112, 113, 114, 115 là số điện thoại gì? Tổng hợp các số điện thoại khẩn cấp tại Việt Nam

Chắc hẳn nhiều lúc khi hoảng loạn trong những trường hợp khẩn cấp nhờ trợ giúp, bạn đã gọi nhầm số điện thoại như muốn báo công an thì gọi đến 114, hay muốn gọi cứu thương thì lại gọi đến 113... Chắc hẳn không phải ai cũng biết chính xác các đầu số 112, 113, 114, 115 là số điện thoại gì? Khi nào thì gọi đến các đầu số điện thoại này? Nếu chưa nắm được công dụng của từng con số thì hãy tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

112, 113, 114, 115 là gì?

Mỗi quốc gia trên thế giới này đều có những số điện thoại khác nhau nhưng đặc điểm giống nhau chính là đều có ba con số trong dãy số, chỉ duy nhất chữ số ở cuối là khác nhau để dễ phân biệt và dễ ghi nhớ trong trường hợp khẩn cấp.

Ở Việt Nam, các số điện thoại khẩn cấp cần ghi nhớ là:

 • 112: Yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi toàn quốc.
 • 113: Gọi công an, cảnh sát liên quan tới an ninh trật tự.
 • 114: Gọi phòng cháy chữa cháy, cứu nạn trong nhiều trường hợp.
 • 115: Gọi cấp cứu về y tế.

Cách gọi các số điện thoại khẩn cấp, có cần sử dụng mã vùng không?

Điện thoại bàn

Đối với các thuê bao cố định thì không cần bấm mã vùng. Chỉ cần bấm thẳng số khẩn cấp cần liên lạc, cuộc gọi sẽ được tự động kết nối như những cuộc gọi trong nước bình thường.

Điện thoại di động

Khi thực hiện cuộc gọi đến các số khẩn cấp từ các máy điện thoại di động:

 • Nếu cuộc gọi đó phát sinh trong nội tỉnh hay thành phố thì không cần phải bấm mã vùng, chỉ cần bấm thẳng số khẩn cấp cần liên hệ. Ví dụ muốn liên hệ 113, chỉ cần bấm 113 là được.
 • Nếu cuộc gọi phát sinh ngoại tỉnh, nghĩa là đang ở tỉnh này nhưng muốn liên hệ đến tỉnh khác, thì chúng ta cần bấm thêm mã vùng của nơi cần gọi trước, sau mới thêm số khẩn cấp cần liên lạc, ví dụ nếu bạn ở TP.HCM muốn liên hệ công an Ninh Thuận, cần bấm mã vùng của tỉnh Ninh Thuận trước khi cần liên hệ.

Khi nào liên hệ 112

Đầu số 112 là đầu số cứu nạn khẩn cấp, đây là nơi tiếp nhận yêu cầu trợ giúp tìm kiếm cứu nạn chung cho mọi tình huống và được sử dụng trên phạm vi cả nước.

Khi các bạn cần sự trợ giúp về tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong các tình huống chủ yếu do thiên tai gây nên như bão lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở... hoặc những trường hợp trên sông, trên biển do tàu bè bị chìm, bị trôi dạt, bị hư hỏng mất phương hướng thì các bạn hãy gọi đến đầu số 112.

Khi nào liên hệ 113

Đây chính là số điện thoại yêu cầu giúp đỡ là những vụ việc mang tính khẩn cấp liên quan đến an ninh trật tự và yêu cầu chính đáng của nhân dân về pháp luật hình sự mà họ không tự giải quyết được.

Đối với máy điện thoại cố định - để bàn hoặc dùng điện thoại thẻ, điện thoại di động...trong phạm vi tỉnh, thành phố khi muốn gọi Trung tâm Cảnh sát 113 thì gọi số 113. Trường hợp ngoài phạm vi tỉnh, thành phố hoặc điện thoại di động đang ở vùng giáp ranh, muốn gọi cảnh sát 113 của địa phương nào thì phải bấm thêm số mã vùng của địa phương cần gọi.

Khi nào liên hệ 114

114 chính là số thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về các tình huống như sau:

 • Có người bị nạn trong sự cố cháy, nổ.
 • Có người bị nạn trên sông, suối, hồ, ao, giếng nước, hố sâu có nước, khu du lịch, vui chơi giải trí, bãi tắm.
 • Có người bị nạn trong các sự cố lở đất đá, sập đổ nhà, công trình.
 • Có người bị mắc kẹt trong các phương tiện khi xảy ra sự cố, tai nạn giao thông đường độ, đường sắt, đường sông.
 • Có người bị mắc kẹt trong nhà, trong thang máy, trên cao, dưới hầm, hố sâu, trong hang, công trình ngầm.

Khi gọi đến 114 thì hệ thống bản đồ sẽ được kích hoạt để xác định vị trí người gọi điện, tiếp theo điện thoại viên sẽ bấm chuông báo động và trong vòng chưa đến 1 phút, đội xe cứu hỏa sẽ được điều động đến hiện trường. Ngoài ra điện thoại viên sẽ giúp tư vấn cho người bị nạn về cách xử lý tình huống cụ thể để không bị ngạt thở vì khói, mất nước, hay bị đống đổ nát đè lên người...

Khi nào liên hệ 115

Đầu số 115 thường được gọi đến khi có trường hợp liên quan đến chấn thương, bệnh tật. Riêng trường hợp thương tích có liên quan đến yếu tố phạm tội hoặc tai nạn giao thông thì mọi người hãy gọi 113 trước sau đó gọi 115.

Ngoài ra tổng đài 115 còn có nhân viên tư vấn sơ cấp cứu nên trong những trường hợp chấn thương mà xe cấp cứu chưa kịp thời có mặt thì nhân viên trực điện thoại sẽ hướng dẫn mọi người cách xử lý sơ cấp cứu tại chỗ để hạn chế thương vọng và đảm bảo an toàn tính mạng con người.

Qua bài viết này, người đọc sẽ hiểu rõ hơn sự cần thiết và quan trọng của các số điện thoại khẩn cấp trong đời sống và đã hiểu rõ ý nghĩa của các số điện thoại khẩn cấp, cách liên hệ, vì vậy các bạn hãy lưu lại trong điện thoại hoặc sổ tay để ghi nhớ nhé!