Concept là gì? Điểm khác biệt giữa marketing Concept và Selling Concept?

Thuật ngữ concept rất hay được dùng trong ngành marketing. Thế nhưng mình vẫn chưa hiểu rõ lắm khái niệm concept là gì? Concept và idea khác nhau như thế nào?  Marketing Concept và Selling Concept khác nhau ra sao? Trong công ty mình cũng hay dùng nhưng mình ngại không dám hỏi. Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé

 

Concept là gì?

Concept là một thuật ngữ rất quen thuộc, đọc lên nghe rất “kêu” nên ai cũng sử dụng. Vậy, Concept là gì?

Trong tiếng Việt Concept được hiểu là “khái niệm”. Với nghĩa tiếng Anh Concept có nhiều cách hiểu nhưng nhìn chung nó có nghĩa là gom góp, tổng hợp ý tưởng theo một chủ đề nào đó.

Concept là gì?

Concept trong mỗi lĩnh vực sẽ có ý nghĩa khác nhau

- Trong ngành công nghiệp giải trí Concept được hiểu là thiết kế ý tưởng.

- Lĩnh vực nhà hàng, khách sạn ý nghĩa của từ Concept chính là mô hình, phong cách.

- Đối với sân khấu, chương trình thì Concept chính là ý tưởng event xuyên suốt như cách trang trí, ý tưởng quà tặng, kiểu thiết kế…

- Trong chụp ảnh, Concept được hiểu là bố cục, phong cách chụp ảnh.
Đối với các sản phẩm công nghệ như điện thoại laptop… Concept chính là mẫu mã, hình thức.

Concept đóng vai trò rất quan trọng! Một Concept được “đo ni đóng giày” chuẩn chẳng khác gì gãi đúng chỗ ngứa của các nhà đầu tư. Không những thế, nó còn là “thanh nam châm” thu hút sự chú ý của khách hàng. Concept là yếu tố cốt lõi, là xương sống của một chương trình Marketing. Nếu toàn bộ chiến dịch của doanh nghiệp là một cái cây thì Concept chính là gốc rễ để những khía cạnh khác có thể đơm hoa, kết trái.

Concept và idea có gì khác nhau?

Người ta thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Concept và idea. Tưởng 2 khái niệm giống nhau nhưng không hề! Bởi Concept và idea là hai mảnh ghép khác nhau để tạo nên sự thành công. Concept thì các bạn đã hiểu, còn idea là gì?

Idea chính là các ý tưởng xuất hiện trong đầu bạn. Mục đích của chúng là bổ trợ cho Concept để triển khai kịch bản một cách hoàn hảo nhất. Ý tưởng này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, nó đến rất tự nhiên nhưng có thể tạo nên những bước đột phá.

Tóm lại, Concept mang tính bao quát và một Concept có thể bao gồm nhiều idea. Concept phải hình thành trước để biến những ý tưởng trở nên hữu dụng trong việc thực hiện các “giá trị cốt lõi” mà doanh nghiệp đề ra.

Tham khảo: Các Concept Prom

Concertp là gì nhỉ?

Concept và idea có mối liên quan mật thiết với nhau

Sự khác nhau giữa Marketing Concept và selling Concept?

Marketing Concept và selling Concept là những khái niệm không hề mới nhưng chúng vẫn luôn gây tranh cãi và dễ bị đồng nhất. Phân biệt rõ 2 khái niệm này rất quan trọng! Chúng sẽ giúp doanh nghiệp đề ra những kế hoạch đúng đắn nhất, tránh đi lệch hướng mà gây ra những sai lầm đáng tiếc.

- Selling Concept: Chính là mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp, tập trung vào việc tiếp cận khách hàng để thúc đẩy doanh số. Trọng tâm của việc này là tăng giao dịch bán hàng, tăng cường mối quan hệ với khách hàng mà không cần tìm hiểu nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, Selling Concept chỉ đạt được những lợi ích trong thời gian ngắn hạn.

- Marketing Concept: Đây được xem là “công cụ” đắc lực để hỗ trợ và khắc phục nhược điểm cho Selling Concept. Marketing Concept chính là những nội dung, ý tưởng mang tính chiến lược hướng tới tìm hiểu nhu cầu của khách hàng về lâu dài.

Marketing Concept hỗ trợ việc bán hàng diễn ra thuận lợi hơn. Chiến lược của Marketing Concept dựa trên việc định đúng giá sản phẩm, cung cấp đầy đủ thông tin cho  khách hàng để đảm bảo doanh số bán hàng thành công. Một trong những yếu tố “cốt lõi” của Marketing Concept chính là xây dựng bản sắc thương hiệu về lâu dài. Đồng thời, cố gắng kết nối khách hàng sau mỗi chương trình Marketing.

Tham khảo thêm: Digital Content là gì ?

Ý nghĩa của Concertp
Marketing Concept và selling Concept là 2 mảnh ghép tạo nên sự thành công cho các hoạt động kinh doanh

Như vậy, Marketing Concept và selling Concept là 2 “trợ thủ” đắc lực để tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. 2 công cụ này có hình thức làm việc không giống nhau:

Selling Concept đẩy khách hàng mua sản phẩm còn Marketing Concept thì kéo khách hàng về phía doanh nghiệp ngay từ đầu.

Selling Concept quan tâm đến nhu cầu của người bán để nhanh chóng chuyển đổi sản phẩm thành tiền mặt. Trong khi đó, Marketing Concept tập trung vào yêu cầu của khách hàng, lợi nhuận của doanh nghiệp được quyết định dựa trên sự hài lòng của khách hàng.

Kết luận: Trong một doanh nghiệp, Marketing Concept và selling Concept đều quan trọng như nhau. Tùy vào từng thời điểm, từng mục đích kinh doanh, từng thời điểm mà chủ doanh nghiệp sẽ xem xét cả 2 khía cạnh này một cách cẩn thận để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

Marketing Concept và selling Concept là 2 bộ phận không thể tách rời. Chúng có sự liên quan mật thiết với nhau để tạo nên sự thành công cho hoạt động kinh doanh. Chẳng hạn như trong một chiến lược Marketing cần phải trao thông điệp đến khách hàng nhưng cũng cần nắm bắt tối đa cơ hội bán hàng. Kết hợp cả “kéo”và “đẩy” mới là chính sách vẹn toàn nhất về lâu dài.

Qua đây, các bạn đã trả lời được câu hỏi Concept là gì rồi phải không? Hy vọng những nội dung liên quan đến Concept qua bài chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn đọc.