Coo là gì? Các từ viết tắt nào dễ nhầm với Coo ?

Chào anh chị. Hiện tại em có ông anh đang có ý định nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí COO. Em có đi kể với một vài đứa bạn mà chúng nó cứ ồ lên quá khen anh mày sao giỏi thế. Mình cũng chỉ cười thôi. Vì thực sự, mình không hiểu sâu lắm. Lúc đi tìm kiếm thông tin thì em lại loạn COO với một số từ viết tắt khác.
Anh chị em nào ở đây có biết rõ COO là gì không? Làm thế nào để phân biệt các từ viết tắt dễ nhầm với COO như CCO, COI, CEO,…
Đa tạ các huynh nhiều nhiều !

Coo là gì? Các từ viết tắt nào dễ nhầm với Coo ?
 

Thực chất COO có nghĩa là gì?

COO là cách viết tắt của cụm từ Chief Operating Officer hay Chief Operations Officer. Nghĩa tiếng Việt của COO là Gíam đốc điều hành. Trong một tổ chức, COO là một vị trí cấp cao. Khá khó để miêu tả một cách rõ ràng và cụ thể nhất về vị trí này. Nhiệm vụ COO cần phải hoàn thành là báo cáo thường xuyên những hoạt động hàng ngày của một công ty nào đó với giám đốc điều hành cao cấp nhất (Tổng giám đốc điều hành CEO). Nếu trong một c��ng ty, bạn làm CEO – Tổng giám đốc điều hành, thì chức vụ Gíam đốc điều hành sẽ thuộc về COO. Ngoài ra, một số nước phương Tây, COO còn được gọi là President.

Thế nào là một COO chuyên nghiệp?

Thứ nhất, muốn trở thành một COO được coi là chất lượng, bạn cần đảm bảo được bạn là người biết điều khiển và phối hợp ăn ý với CEO. CEO và COO liên quan mật thiết với nhau. Đây là yêu cầu căn bản để đưa công ty bạn phát triển một cách “mượt mà”. Có thể giữa một CEO và COO không phải là một “tri kỷ”, quan trọng hai người cần có chung một chí hướng, cùng thúc đẩy và hỗ trợ nhau đưa một công ty đi lên ăn ý, hiệu quả.
 
Thứ hai, kiến thức của một COO. Trong bất kì thời kì xã hội nào, cách để tồn tại của một cá nhân là phải am hiểu sâu về ít nhất một lĩnh vực nào đó, và am hiểu căn bản, sơ qua những vấn đề còn lại. Và COO cũng thế. Một COO cần đảm bảo có kiến thức bao quát về lĩnh vực đang quản lý. Nói cách khác COO là một đối tượng “từng trải” vô cùng nhiều trong lĩnh vực COO, chưa kể đến việc trôi chảy trong các kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, điều khiển các hoạt động của cấp dưới, tạo nên một môi trường tràn đầy năng lượng, thúc đẩy nguồn lực phát triển,…
 
Có hai cuốn sách khá hay một COO nên đọc đó là  “Đắc nhân tâm” và “Đừng bao giờ đi ăn một mình” để tích lũy nhiều hơn tính chuyên nghiệp trong công việc COO. Kèm theo đó, một COO có năng lực làm việc “trâu bò”. Họ phải đủ tỉnh táo và dứt khoát trong công việc. Đảm bảo công việc dứt điểm tương đối ở mức 95% thì chữ nghỉ ngơi mới hiện lên trong suy nghĩ của họ.
coo là gì

Các từ viết tắt dễ nhầm với COO là gì?

CEO (Chief Executive Officer)

Đây là chức danh cao nhất trong một công ty hay tập đoàn. Như đã nói ở phần trên, nếu COO là một giám đốc điều hành thì CEO là tổng giám đốc điều hành cao cấp nhất.

CCO (Chief Customer Officer)

Gíam đốc Kinh doanh. COO là đối tượng điều khiển và quản lý toàn bộ các hoạt động tiêu thụ sản phẩm của công ty. Để có thể đưa những sản phẩm của công ty tương tác tốt với thị trường.

CPO (Chief Product Officer)

Gíam đốc Sản xuất.  CPO chịu trách nhiệm đảm bảo hàng hóa, sản phẩm của công ty được đem tới thị trường đúng kế hoạch. CPO kiểm soát tất cả các họ kiểm soát tất cả các chuỗi tạo nên một sản phẩm – từ số lượng đến chất lượng sản phẩm.

CFO (Chief Financial Officer)

Gíam đốc Tài chính. Tổng quan thì CFO phải đảm bảo những nhiệm vụ sau đảm bảo tài sản của công ty thông qua các kỹ năng quản lý những rủi ro có thể hoặc đã xảy ra, chắc chắn sự chính xác tuyệt đối trong các loại sổ sách ; cam kết tính hiệu quả trong công việc hoạt động tài chính ; phát huy nhuần nhuyễn tư duy tài chính trong công ty và đánh giá chấp nhận những thách thức, rủi ro công ty phải đối mặt.

CHRO (Chief Human Resources Officer)

Gíam đốc Nhân sự. CHRO được giao cho nhiệm vụ quản lý thúc đẩy hiệu quả sức lao động của nhân viên. Họ có mặt trong những công việc như tuyển dụng, chỉ dẫn nhân viên tiếp cận nhanh chóng với công việc.

CMO (Chief Marketing Officer)

Gíam đốc Marketing. CMO có nhiệm vụ phát hiện nhu cầu của khách hàng và đáp ứng những nhu cầu đó một cách hiệu quả. CMO cạnh tranh giữa các công ty, doanh nghiệp. Để đưa sản phẩm của công ty “ăn điểm” trong thị trường tiêu dùng.
Như thế, những chức danh trên cũng có liên quan mật thiết với COO trong hoạt động của một công ty. Họ bổ trợ và tương tác với mục đích cùng nhau đưa công ty đi lên.
 
Hy vọng những chia sẻ này về COO và những từ dễ bị nhầm lẫn với COO sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.