Cod là gì? Cod có những ưu khuyết điểm nào?

Tôi mong muốn bắt đầu thử kinh doanh bán hàng online nhưng còn nhiều điều băn khoăn về khoảng ship hàng. Tôi nghe nói dịch vụ ship hàng Cod được ưa chuộng hiện nay. Vậy, cod là gì? Hình thức giao hàng Cod có ưu và khuyết điểm như thế nào? Hiện nay có bao nhiêu loại hình thức Cod? Rất mong có được câu trả lời

Cod là gì?

COD (viết tắt của cụm từ tiếng anh Cash on Delivery), dịch ra tiếng việt có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng, tức là hình thức nhận hàng và trả tiền thông qua trung gian, người nhận hàng chỉ trả tiền cho người gửi khi nhận được hàng của mình và đơn vị nhận giao hàng là người thu hộ khoản tiền đó. Nếu như hàng không có người nhận thì sẽ được trả lại cho người gửi.

Hình thức cod khác với hình thức chuyển phát bình thường hoặc chuyển phát nhanh tại bưu điện. Cod được sử dụng phổ biến cho các hoạt động mua bán hàng online (trực tuyến). Phần lớn các shop kinh doanh hàng online đều sử dụng phương thức này. Những ai chọn cách mua quần áo, giày dép, mỹ phẩm,… tại shop thì có thể thử đồ, kiểm tra đồ trước khi quyết định mua, còn đối với hình thức mua trực tuyến này thì việc kiểm tra khi hàng được đến tay người nhận.

Có những shop cho bạn kiểm tra hàng, nhưng có những shop không cho kiểm tra trước khi nhận, do đó việc có được kiểm tra hàng hay không thì còn tùy thuộc vào nơi bạn mua hàng. Sau khi nhận hàng xong thì người mua trả tiền cho nhân viên giao hàng. Sau đó đơn vị giao hàng sẽ gửi lại cho người bán.

Hiện nay, các dịch vụ ship Cod phát triển rầm rộ ở khắp các tỉnh thành theo sự phát triển của hình thức kinh doanh hàng online.

Ưu điểm và khuyết điểm của ship COD

Ưu điểm của hình thức COD

- Ship Cod phát huy được tác dụng tốt nhất đối với những người không có thẻ tín dụng hoặc không có điều kiện dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng thẻ ngân hàng.

- Với hình thức này thì người mua ít có rủi ro hơn người bán, đồng nghĩa là quyền lợi của người tiêu dùng được bảo đảm. Theo như đã phân tích, người mua hàng chỉ thanh toán khi đã nhận được món hàng mà mình đặt. Trường hợp hàng không đúng, người mua có thể từ chối nhận và thanh toán và rủi ro này sẽ chuyển ngược lại cho người bán.

- Ngoài ra, ship cod cũng giúp cho người mua bảo toàn bí mật thông tin cá nhân hơn đối với thẻ thanh toán nếu gặp phải những website thương mại xấu hoặc tính bảo mật kém, dễ bị lợi dụng hack tài khoản ngân hàng.

- Đối với người bán: nếu sử dụng dịch vụ cod tốt thi thương hiệu của doanh nghiệp, công ty sẽ được nâng cao về độ nhanh chóng, giao hàng đúng chuẩn, đảm bảo độ an toàn của hàng hóa,… Hơn nữa, chủ kinh doanh cũng tiết kiệm được khoản tiền kha khá khi phải thanh toán qua các cổng online, điều này sẽ làm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm về giá.

Khuyết điểm của COD

Dường như khuyết điểm của ship Cod đều không có lợi cho người bán hàng. Bởi vì với hình thức này, tiền bán hàng sẽ bị đơn vị thu hộ giữ lại trong một khoảng thời gian (tuy là ngắn) và chỉ hoàn trả lại cho người bán trong các ngày quy định trong tuần, nghĩa là người bán không được quyền nhận tiền của mình ở bất cứ thời điểm nào .

- Bên cạnh đó, một rủi ro rất thường gặp đó là người mua từ chối nhận hàng hoặc đơn vị chuyển phát không liên lạc được với người mua, hàng sẽ bị trả về và người bán phải trả chi phí vận chuyển hàng cho cả 2 lần. Đây là một rủi ro phổ biến nhất cho những chủ shop bán hàng online, người ta thường gọi là bị “bơm hàng” .

Các hình thức dịch vụ cod hiện nay

Hình thức 1: Chủ shop sử dụng dịch vụ gửi hàng của các công ty vận chuyển

Chủ shop sẽ thực hiện gửi hàng và thu tiền theo các bước sau đây :

- Bước 1: Khách hàng lựa chọn sản phẩm trên website bán hàng và chọn hình thức giao hàng là ship cod thì chủ shop sẽ tiến hành cho đóng gói hàng, sau đó gửi hàng sang công ty có dịch vụ giao hàng cod để chuyển đến cho khách. Thông thường, đối với những shop lớn họ sẽ có hợp đồng cố định với các công ty này.

- Bước 2 : Công ty vận chuyển cho nhân viên giao hàng đến địa chỉ được cung cấp. Thông thường đối với nội ô thì sau 4 - 8 giờ sẽ đến người nhận, còn đối với khách ở các tỉnh thành khác thì khoảng 2 - 4 ngày tùy vào địa điểm gần hay xa.

- Bước 3 : Nhân viên liên hệ khách hàng (thường là qua số điện thoại trước) để báo giao hàng. Sau khi kiểm tra hàng và nhận hàng, khách hàng thanh toán tiền, gồm: tiền hàng, phí ship, tiền cod.

- Bước 4 : Nhân viên giao hàng sẽ chuyển số tiền này lại cho công ty vận chuyển. Công ty sẽ tập hợp các đơn hàng và lên lịch giao tiền cho người bán.

Hình thức 2: Chủ hàng thuê các các shipper tự do

Hình thức shipper tự do đang rất thịnh hành ngày nay. Các chủ shop có thể dễ dàng tìm được một hoặc một nhóm  người nhận làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên các trang mạng xã hội, diễn đàn,… Thông thường, những shipper này thường là các bạn học sinh, sinh viên muốn tìm việc làm thêm để kiếm thu nhập. Hình thức này thường được các chủ shop online nhỏ lẻ sử dụng vì việc bán hàng có thể không thường xuyên, có thể thu tiền nhanh hơn và không cần phải ký hợp đồng thuê dịch vụ.

Cách thức gửi hàng sẽ thực hiện các bước:
- Bước 1: Chủ shop sẽ thông báo cho shipper về thông tin khách hàng, địa chỉ, số điện thoại và giá ship hàng.
- Bước 2: Shipper sẽ thương lượng với chủ shop để chốt đơn hàng. Shipper sẽ nhận hàng và trả đủ tiền món hàng cho chủ shop trước.
- Bước 3: Shipper giao hàng theo thỏa thuận. Khách hàng thanh toán tiền cho shipper và xem như đã hoàn thành nhiệm vụ.

Với những thông tin được Wikihoidap.org giải thích ở trên, chắc hẳn nhiều người đã biết rõ Cod là gì và một số thông tin cần thiết về nó. Đây là một hình thức tiện lợi cho hình thức kinh doanh online hiện nay.