OEM là gì? OEM và ODM khác nhau ra sao? Ưu điểm OEM

Hiện nay, trong giao dịch mua bán trên thị trường, chắc hẳn bạn đã nghe khái niệm qua hàng OEM, hay hỏi mua 1 thiết bị nào đó (dù là trong ngành hay ngoài ngành phụ tùng ô tô) sẽ được người bán hàng có thông tin về nguồn gốc hàng là hàng OEM. Vậy hàng OEM là hàng gì? ODM và OEM khác nhau chỗ nào? OEM là hàng nước nào? Cùng Wikihoidap tìm hiểu nào!

OEM là gì?

OEM là từ viết tắt từ Original Equipment Manufacturer hay còn gọi là nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM thường được dùng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty khác.

Ví dụ: Foxconn, một công ty sản xuất hợp đồng điện tử của Đài Loan, chuyên sản xuất nhiều bộ phận và thiết bị cho các công ty như Apple Inc., Dell, Google, Huawei, Nintendo, Xiaomi, v.v., là công ty OEM lớn nhất thế giới. cả quy mô và doanh thu. Trong đó Apple đóng vai trò khách hàng, đảm nhiệm việc nghiên cứu công nghệ và phân phối sản phẩm. Còn Foxconn là công ty OEM, sản xuất ra sản phẩm thực tế từ những khối nhôm đầu tiên. Foxconn vẫn giữ được thương hiệu của mình trên sản phẩm.

ODM là gì?

ODM là viết tắt của từ Original Designed Manufacturer hay còn gọi là nhà thiết kế sản phẩm gốc. Công ty ODM là công ty hay công xưởng thực hiện các công việc thiết kế, tạo ra sản phẩm theo sự chỉ định của khách hàng. Trong trường hợp này, các công ty đã có ý tưởng nhưng gặp khó khăn trong việc tại hình thái mẫu mã của sản phẩm thì doanh nghiệp thuê công ty ODM để giải quyết vấn đề này. Việc biến ý tưởng thành một sản phẩm thực tế là nhiệm vụ chính của các công ty ODM.

Ví dụ thực tế như, khi bạn muốn tạo ra một căn nhà có thiết kế theo ý tưởng của mình, như nội thất phải như thế này để hợp phong thủy, màu sắc như thế này để hợp tuổi gia chủ, bạn có như cầu đó nhưng bạn không có cách để thiết kế, hay triển khai ra bản vẽ nên bạn phải nhờ trung gian một công ty để giúp bạn việc này. ĐÓ LÀ ODM.

OBM là gì?

Bên cạnh đó, còn có một khái niệm nữa đó là OBMOriginal Brand Manufacturer, dịch sang tiếng Việt là “nhà sản xuất thương hiệu gốc”. Đây là khái niệm chỉ các công ty không tham gia vào quá trình thiết kế hay sản xuất mà chỉ phát triển thương hiệu. Các công ty đó thu mua lại sản phẩm được chế tác hoàn toàn bởi công ty khác và chỉ việc đóng thương hiệu của mình lên đó để làm tăng giá trị cho sản phẩm.

Nổi bật là công ty Hoàng Hải, được biết nhiều đến dưới cái tên Khaisilk, chỉ đơn giản nhập hàng của Trung Quốc về và gắn logo của công ty lên và mang ra bán hàng. Hay gần đây nhất là Asanzo, nhập máy Trung Quốc về bán tại Việt Nam dưới cái tên thương hiệu Asanzo, đỉnh cao công nghệ Nhật Bản!!!

Thông thường, một công ty chỉ thuê một đến hai dịch vụ trên và từ các công ty khác nhau để hạn chế những rủi ro phát sinh.

Sự khác biệt giữa ODM và OEM

Điểm khác biệt cơ bản đó là công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế, còn công ty ODM chỉ đơn thuần thiết kế chứ không trực tiếp tham gia sản xuất. Do vậy để thu hút khách hàng, các công ty ODM thường mua lại những nguyên mẫu (prototype) từ các công ty khác, để minh họa trình độ kỹ thuật, chủng loại sản phẩm mà họ có thể thực hiện. Những nguyên mẫu này có thể được đăng lên website như các sản phẩm thực, dễ làm cho khách hàng bị hiểu lầm. Nếu một công ty chỉ đăng sản phẩm mà không kèm hướng dẫn để mua, đặt mua thì nhiều khả năng đó là công ty ODM.

Ưu điểm của OEM và ODM

Chiến lược OEM là giúp cho các đối tác nhận được sản phẩm mà không cần phải xây dựng một nhà xưởng mới. Thông qua đó, chi phí sản xuất có thể giảm xuống. Tuy nhiên các công ty trực tiếp tham gia sản xuất sẽ có khả năng tiếp cận với các tri thức, các kết quả nghiên cứu R&D mà công ty khách hàng đang nắm giữ. Vì vậy, vấn đề lựa chọn nhà sản xuất, nhà cung ứng đáng tin cậy luôn phải được đặt lên hàng đầu. Các công ty sản xuất của Trung Quốc hay Hàn Quốc thường bắt đầu từ OEM rồi mới chuyển sang chiến lược OBM.

Đối với ODM, bạn không phải lo lắng nhiều về việc bị ăn cắp bản quyền, công nghệ. Nhưng vì sản phẩm được làm ra theo thông số kỹ thuật của đối tác, nên có thể sẽ gây ra khó khăn khi bạn bắt tay vào sản xuất. Để tránh điều này, tốt nhất hãy luôn đặt ra một giới hạn nhất định về thiết kế.

Đặc điểm của các loại hình công ty OBM, OEM, ODM

Các công ty khác hoặc khách hàng liên hệ với các loại hình công ty này thường mang lại được các lợi ích dưới đây:

  • Giúp doanh nghiệp trong quá trình tạo sản phẩm mang lại hiệu quả hơn

+ Doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm:

Sản suất hoặc thiết kế: Họ cần bên còn lại có thể tạo ra sản phẩm để doanh nghiệp mình kinh doanh hàng hoá trển thị trường. Trường hợp này, doanh nghiệp không có điều kiện như máy móc, thiết bị hoặc nguồn nhân lực có thể sản xuất nhưng muốn kinh doanh mặt hàng này thì việc thuê một công ty khác giúp công ty thực hiện công việc hiệu quả hơn

Quảng bá thương hiệu: Nhiều doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhưng không có đủ điều kiện để cạnh tranh trên thị trường thì doanh nghiệp sẽ cung cấp sản phẩm để doanh nghiệp khác bán sản phẩm, hàng hoá này.

+ Tiết kiệm chi phí

Có thể việc tự mình sản xuất hoặc thiết kế sẽ khiến doanh nghiệp tạo thêm các chi phí hơn thay vì thuê một công ty dịch vụ, công ty sẽ lựa chọn hình thức này để giảm chi phí lại bớt đi các vấn đề rắc rối phát sinh.

Bên cạnh các ưu điểm, việc phát triển các loại hình công ty nay mang lại rất nhiều hạn chế:

+ Đối với người tiêu dùng:

Việc sử dụng một sản phẩm theo uy tín thị trường khiến họ nhầm tưởng sản phẩm mang đúng chất lượng theo mức uy tín đó. Khách hàng tiêu dùng cảm thấy bị lợi dụng và lừa đảo vì chính sản phẩm mà mình lựa chọn.

Đây cũng chính là trường hợp xảy ra với Công ty Hoàng Khải khi thay nhãn mác “Made in Việt Nam” thế chỗ cho sản phẩm từ xuất xứ Trung Quốc. Khách hàng từ lâu đã tin tưởng rằng các sản phẩm lụa sản xuất từ Khaisilk được chính công ty sản xuất và có đủ uy tín chất lượng. Họ cảm thấy bị lừa bởi những mặt hàng xuất xứ từ Trung Quốc có chất lượng kém hơn

+ Đối với OBM:

Việc thuê công ty sản xuất hoặc thiết kế sản phẩm sẽ gặp nhiều rủi ro ví như:

      - Trường hợp hai bên không quy định rõ ràng trong hợp đồng thì nếu bên được thuê lật lọng thì ngoài việc uy tín doanh nghiệp giảm sút tạo điều kiện cho chính bên thuê phát triển trên uy tín đối với thương hiệu.

      - Khách hàng nếu phát hiện ra nhưng thông tin này thì việc khách hàng quay lưng sẽ là điều mà doanh nghiệp không thể tránh khỏi.

+ Đối với ODM/OEM:

Bất cứ công ty nào cũng muốn tự sản xuất và mang bán sản phẩm bằng thương hiệu của mình trên chính công sức và trí tuệ của bản thân. Việc hợp tác với OBM khiến doanh nghiệp không thu lại được mức lợi nhuận tối đa mà doanh nghiệp tạo ra.

Nếu cảm thấy hoang mang dễ nhầm lẫn, bạn hãy đọc lại thật kỹ phần đó và viết ra tờ giấy nhỏ về những phần bạn chưa hiểu hay nhầm lẫn, làm như vậy sẽ giúp bạn hiểu sâu và dai hơn. Mong rằng, qua bài viết OEM là gì? Sẽ giải đáp được những thắc mắc trong bạn, Wikihoidap.org luôn cùng đồng hành và giải đáp thắc mắc cho các bạn.