Content là gì? Những điều cần biết về Content Marketing & SEO

Nghề content cũng như SEO đang dần trở thành nghề hot trong giới trẻ. Nhiều người hiểu content là viết bài nhưng thật sự content là gì, có phải đơn giản chỉ là viết bài? Content Marketing & SEO có mối quan hệ như thế nào ? Phân chia và kết hợp content seo như thế nào để đạt hiệu quả ? Cách quản lý content và SEO ?

Content là gì? Những điều cần biết về content và seo
 

Content là gì?

Content dịch ra tiếng Việt đó là nội dung và nội dung này không chỉ có chữ viết mà bao gồm cả hình ảnh, âm thanh, video ,… Nhưng content thường không xuất hiện 1 mình mà được nhắc đến là Content marketing. Marketing chính là hoạt động tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, hàng hóa nên chúng ta có thể hiểu content là một trong những công cụ quảng cáo online hiệu quả bằng nội dung.

Trong thời đại công nghệ phát triển, muốn bán được hàng hóa người ta không chỉ sử dụng cách quảng cáo truyền thống như trước đây nữa mà sẽ tận dụng những công cụ hỗ trợ để đưa sản phẩm của mình đến gần với người tiêu dùng hơn. Trong hoạt động bán hàng online thì các công cụ quảng cáo được sử dụng phổ biến đó là SEO, Google Adword hay Facebook Ads, … Nhưng bất kỳ hình thức marketing nào cũng phải cần có nội dung (content). Người bán hàng rất xem trọng content vì nếu nội dung tiếp thị không đẩy đủ thông tin sản phẩm, không hấp dẫn, không tạo được hứng thú cho người tiếp nhận thông tin thì xem như chiến dịch qr sản phẩm đã “phá sản” vì khách hàng không quan tâm. Do đó, có thể nói, content chính là linh hồn của các chiến dịch marketing.

Như vậy, content Marketing là tất cả những nội dung mà cá nhân hoặc doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ tạo ra để phục vụ cho việc tìm kiếm khách hàng, thuyết phục khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình. Các nội dung đó có thể là: bài viết pr sản phẩm, Các bài review (trải nghiệm) sản phẩm, Mô tả sản phẩm, Nội dung website, Câu chuyện thương hiệu, Nội dung Fanpage, Các nội dung bằng hình ảnh, video …

Content Marketing & SEO có mối quan hệ như thế nào ?

Thông thường, chúng ta lại nghe nhắc về content seo rất nhiều, vậy content và seo có mối quan hệ như thế nào ?
Bạn hãy thử nghĩ xem: Nếu như bạn tạo ra một bài content rất hay, rất thu hút nhưng lại không ai đọc nó cả hay gặp trường hợp website của bạn đã đứng ở thứ hạng cao trong tìm kiếm của Google nhưng nội dung thì lại rất chán ? Đó chính là lúc bạn cần kết hợp Content Marketing và SEO một cách hài hòa nhất để hỗ trợ cho chiến dịch marketing online hiệu quả hơn.

content là gì

Vậy, SEO là gì?

SEO là các kỹ thuật để làm nâng cao thứ hạng danh sách tìm kiếm theo từ khóa cho một website nhằm tăng lượng truy cập của khách ghé thăm trang web. Hiện nay, SEO đã trở thành một dịch vụ độc lập hay là một phần của dự án quảng cáo được các doanh nghiệp chú trọng ngay từ giai đoạn thiết kế website.

Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu như content tạo ra nội dung thu hút thì seo sẽ là kênh thông tin để đẩy content tiếp cận với nhiều người dùng.
Hiện nay, SEO cũng có nhiều hình thức để thực hiện như: Seo bằng code lập trình web, seo từ nội dung bài viết (người ta gọi là content chuẩn seo) với những quy tắc từ khóa nhất định được đặt ra từ sự phân tích các công cụ tìm kiếm lớn. Hiện trên Internet có 3 công cụ tìm kiếm phổ biến và hữu hiệu nhất đó là : Google.com, Bing.com và Yahoo.com.

Phân chia và kết hợp content seo như thế nào để đạt hiệu quả ?

Như chúng ta đã biết, việc cập nhập của các thuật toán của Google có ảnh hưởng lớn đến các chiến dịch SEO nhưng đối với content thì lại không có vấn đề gì. Với những nội dung bạn đưa lên website của mình, các công cụ tìm kiếm có thể đánh giá được nội dung đó có giá trị như thế nào và sẽ xếp hạng website của bạn. Do vậy, bạn nên lập kế hoạch có sự phân chia và kết hợp hai yếu tố một cách hợp lý, có sự tương tác giữa Content và Seo để nội dung của bạn có thể tiếp cận người dùng hiệu quả nhất, giúp chiến dịch quảng cáo của bạn có những định hướng rõ ràng và tối ưu nhất.

Quản lý content và SEO

Theo dự đoán, Content marketing sẽ tiếp tục là xu hướng trong những năm tới, do đó nội dung sẽ được tạo ra ngày càng nhiều hơn với chia sẻ ở quy mô lớn. Đó là một thách thức cho những doanh nghiệp sử dụng Content Marketing khi phải có những phương thức đo lường mới để giữ vững được thứ hạng website và giữ lượng khách hàng tiềm năng. (Xem thêm: Content Marketing là gì)

Hiện nay, việc tập trung nội dung (content) để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một chiến lược quan trọng của nhiều nhà làm dịch vụ tiếp thị online. Mục tiêu của họ là tạo lập những content có giá trị, sáng tạo, kết hợp tăng năng suất và hiệu quả của SEO để tăng tốc chiến dịch marketing online một cách bền vững

Trên đây là những chia sẻ về content là gì và những kiến thức cần biết về content và seo. Khi Content không ngừng phát triển và ngày càng đa dạng hơn thì đây có thể là những thông tin bổ ích cho những ai bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này.

LẬT TẨY CHIÊU TRÒ CỦA CONTENT CHUẨN SEO TẠI NHÀ

Thật sự đáng buồn khi giờ mọi người có suy nghĩ Content là cái nghề chỉ có ngồi viết, chỉ cần tổng hợp nội dung trên mạng và ai cũng làm được.

Mình là một leader của 1 team viết bài tại nhà, công việc chính của mình vẫn là Content. Chẳng hiểu sao bản thân đam mê mãnh liệt với cái nghề này, nên tự nhiên lại bức xúc với cái thị trường nhận viết bài tràn lan như hiện nay. Và bài viết sau chắc sẽ động chạm đến nhiều người (Lưu ý bài viết này mình sẽ chỉ nói về những vấn đề thực tế mà mình đã gặp phải. Mình không tự nhận là mình giỏi, nhưng mình khẳng định cho đến thời điểm hiện tại mình chưa cảm thấy một Content nào cho mình cảm giác họ thật sự yêu nghề. )

Mình đã từng tuyển dụng rất nhiều bạn và nhận ra được một số vấn đề sau:

1. Content viết tại nhà nhưng công việc chính không phải là Content

Từ sinh viên, nhân viên hành chính, đến nhân viên Marketing, nhân viên kinh doanh, Seo, người thất nghiệp, bà mẹ bỉm sữa...tất cả đều tìm đến Content làm nghề kiếm thêm.

Tại sao vậy? Tại sao Content lại trở nên như vậy, tại sao ai cũng nghĩ mình có thể viết được. Họ chỉ nghĩ đơn giản Content chuẩn Seo là sào nấu nội dung được copy trên mạng.

Thậm chí nhiều người còn chỉnh sửa, thêm bớt từ chỉ để không bị check ra lỗi copy, việc làm này chỉ mất 30 phút cho 1 bài viết 1000 từ và họ sẵn sàng nhận đồng lương 50k 1 bài 1000 từ của mình. Nghĩ thôi đã bực cả mình.

Các bài viết đa số là lan man chẳng có tí gì là hữu ích với người đọc. Có một số bạn viết trôi chảy nhưng cũng chẳng có tí chuyên sâu nào về lĩnh vực mình đang viết, vì đơn giản họ chỉ biết lấy thông tin trên mạng, họ chỉ viết để kéo dài chữ,...

2. Bực mình vì viết kiểu công nghiệp

Xin lỗi vì đã nói như thế, mình đã từng tham gia đội ngũ viết bài hơn 100 người của một số đơn vị nhận viết bài chuẩn SEO tại nhà. Thương hiệu đó khá nổi tiếng trong giới SEO nhưng cho phép mình xin giấu tên, mình không muốn họ bị ảnh hưởng vì bài viết này của mình.

Thông thường, nhóm đó họ sẽ chia theo đội, mà leader đa số là những người trẻ có cả sinh viên, người sinh năm 97, 94,...và thật nực cười khi mấy em đó nghĩ mình giỏi, sau đó đi xin việc đòi lương cao các kiểu. CTV thì thập cẩm đến từ hàng ngàn các ngành nghề khác nhau từ giáo viên, sinh viên, bà mẹ bỉm sữa,...và nói thật leader chỉ có nhiệm vụ check copy, xem từ khóa đã 3 đến 5% chưa.

Cách viết thì mở bài, thân bài, kết bài có có dạng kiểu:
- Bạn đang đau đầu về vấn đề này,....Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này,....Mời bạn khám phá trong bài viết dưới đây,...
- Kết bài: Trên đây là bài viết ....hi vọng chúng tôi đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích,...Mọi thông tin chi tiết liên hệ ....

3. Seo đã từng thuê viết ngoài và phải nhận hậu quả

Hậu quả đó là do bản thân mình phải gánh chịu. Trước mình có làm cho 1 công ty, anh leader Seo có thuê viết từ thương hiệu uy tín hẳn hoi và kết quả là mình là người đi sửa lại toàn bộ bài.

Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì bản chất người viết có hiểu gì về sản phẩm, lĩnh vực của công ty mình, trên mạng viết như nào họ viết như vậy.
Họ viết tốc độ nhanh, giao bài đúng hạn nhưng cảm tưởng viết cho có cho nhanh vậy.

4. Trên 2 năm kinh nghiệm và kết quả bất ngờ

Vâng chính xác là như vậy. Các chị giới thiệu mình có trên 2 năm kinh nghiệm.

Mình thì cũng từng là người xin đi làm CTV nên hiểu cảm giác viết bài test hết hơi rồi không được nhận, có khi còn bị lừa bị bùng tiền nên rất khó chịu.

Lúc đầu mình cũng nghĩ nếu nói 2 năm kinh nghiệm vậy chắc cũng biết viết rồi. Và kết quả thật bất ngờ, lỗi tối thiểu nhất là chính tả còn sai, đọc bài viết lan man, key thì không biết sắp xếp.

5. Nghề chính là Content nhưng viết gì thế này

Rất nhiều người vì không làm được nghề khác, không làm được SEO đành chuyển sang Content. Chắc nghĩ nghề này cũng đơn giản. Nó chỉ đúng khi bạn coi thường nghề và có một leader không bao giờ đọc bài viết và góp ý của bạn thôi. Ức chế.

6. Rất nhiều team viết tại nhà

Nhiều người nghĩ mình giỏi, nghĩ họ viết được nên đã lập ra team. Có lần mình đăng bài tuyển CTV có nhiều leader team inbox giới thiệu rằng đội ngũ viết bài bên họ viết NHANH - NHIỀU NĂM KINH NGHIỆM - CUNG CẤP SỐ LƯỢNG LỚN.

Nhưng đến khi cho viết bài test thì thật thất vọng. Yêu cầu chèn ảnh thì không chèn, viết lan man. Khi mình nói không nhận được thì nói bên họ đầy người nhận viết lương cao không cần ảnh mà tận 60k 1000 từ. Lúc đó mình nghĩ chẳng hiểu sao bên nào lại có thể tốn tiền vào những mớ Content như thế.

Bạn giới thiệu là học báo chí ra, nhưng nói thật CTV bên mình có người học khối A ra, nhưng họ viết cho người dùng họ thực tế và biết đặt vào vị trí khách hàng để cung cấp bài viết hữu ích.

=> Liệu hiện tại có bạn nào có đam mê thật sự với những con chữ trong Content, thật sự viết có TÂM - có TẦM hay không? Mình rất mong có nhiều người trân trọng công việc này và đừng biến Content là nghề ai cũng có thể làm được.

Mình rất cần những bạn cầu tiến muốn phát triển công việc lâu dài hướng đến công việc Content chân chính.

- Bạn là sinh viên, công việc chính của bạn là Content, bạn là người đam mê mãnh liệt với Content Marketing thì hãy gia nhập team của mình.

LỜI NHẮN NHỦ CHO NHỮNG BẠN CÓ Ý ĐỊNH THUÊ CTV TẠI NHÀ:

- Hoàn toàn sai lầm đó. Nếu có thể hãy thuê cả đội ngũ đến trực tiếp công ty làm việc, hãy trainning, đào tạo và đọc bài duyệt bài cẩn thận.
- Nếu bạn không thể thuê nhân viên đến tận công ty, thì hãy thuê team viết bài tốt, có tâm.

Có 1 số bạn vào cmt tiền nào của nấy=> Bạn nghĩ bỏ ra 50k 1000 từ để bạn đi copy, để bạn viết ẩu à, vậy thì cần gì Seo phải thuê cho tốn tiền. 50k cũng là mồ hôi nước mắt của cả hai bên, vì vậy cũng chỉ mong 2 bên làm việc tốt nhất. Và bạn có giám chắc tiền cao thì bài viết chất lượng không?
Mình không muốn người viết tự biến mình thành người cẩu that vì giá tiền. Đã là Content tại sao lại biến nó thành nghề như vậy