Insight là gì? Những hữu ích khi sử dụng insight của người làm marketing

Sự phát triển về công nghệ số càng ngày càng được con người phát triển vì vậy sự bùng nổ của dữ liệu khiến cho con người có rất nhiều cơ hội để tiếp cận với rất nhiều loại thông tin. Chính vì đó việc dựa vào các thông tin đó mà các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh các chiến dịch marketing một cách dễ dàng và thuận tiện trong việc thu hút khách hàng cùng với vô số các thị trường mục tiêu. Nhưng để nắm bắt được như vậy đòi hỏi cách Marketer phải thấu hiểu insight của khách hàng tiềm năng. Vì vậy insight là gì? những công cụ hữu ích để thu thập insight.

insight là gì

Dưới đây là chia sẻ của chúng tôi về Insight là gì? Những hữu ích khi sử dụng insight của người làm marketing

Insight trong Tiếng Anh là gì?

Insight trong Tiếng Anh có nghĩa là sự nhìn thấu được bên trong sự vật, sự hiểu thấu được bên trong sự vật; sự hiểu biết sâu sắc, sự sáng suốt.

Insight sử dụng trong ngôn ngữ chuyên ngành:

 • Toán & tin: sự thấm vào; quan niệm, nhận thức

 • Y học: tự thị (hiểu biết về chính mình)

Insight là gì?

Customer insight là sự thật ngầm hiểu, diễn giải về hành vi, xu hướng mua sắm và nhu cầu mong muốn của khách hàng. Một sự thật ngầm hiểu hay sẽ khiến khách hàng của bạn hứng thú với thương hiệu và mong muốn được trải nghiệm sản phẩm.

Insight hay có thể là niềm khơi gợi một sự thật về khách hàng, luôn có sẵn và hiện hữu ở đó nhưng chưa ai khai thác. Cuộc sống công nghệ ngày càng phát triển, insight có thể được thu thập qua data dữ liệu của khách hàng, từ đó đưa ra những chiến dịch, hành động nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ để thu hút khách hàng. Một insight thành công có thể tăng độ nhận diện cho thương hiệu về tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp.

Insight là gì?

Trend là gì?

Trend được dịch từ Tiếng Anh sang có nghĩa là xu hướng, xu thế. Hiểu đơn giản hơn là hướng chuyển biến của vấn đề, một sự vật, hiện tượng.

Đối với trend trong Marketing: Nó mang nghĩa rõ ràng và có tính chiến lược để nắm được xu hướng Marketing trên thị trường nhằm áp dụng vào doanh nghiệp nhằm mang lại chiếc lược Marketing hiệu quả và tối ưu nhất.

Trend là gì?

Một số trend hot trong năm

 • Content càng ngày càng mạnh lên và mang tính các nhân hóa cao: Content Marketing càng ngày càng trở nên phổ biến trong thời buổi công nghệ số hiện nay nó có sức hút liên tục và không hề có hiện trang suy giảm. Đây là một hình thức tiếp thị tiết kiệm chi phí nhất trong các hình thức Marketing. Vì thế các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư và phát triển trên nhiều nền tảng khác nhau. Mọi người ngày càng có xu hướng đề cao tính cá nhân hóa trong các phương tiện truyền thông hoặc với các trải nghiệm khách hàng. Do đó, Content Marketing đang phát triển và thỏa mãn nhu cầu đó của người tiêu dùng. Bằng cách sử dụng các thuật toán liên tục cập nhật dựa trên thông tin và thói quen của người tiêu dùng, các nội dung sẽ mang tính cá nhân hóa cao và cung cấp cho họ nhiều thông tin có ích hơn.

 • Phát triển những trải nghiệm thực tế của khách hàng: Các trải nghiệm thực tế trong quá trình tiếp thị ngày càng được đầu tư hơn để giúp cho khách hàng có cảm nhận tốt nhất về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Công nghệ thực tế ảo đã xuất hiện từ nhiều năm trước và đang ngày càng trở nên phổ biến với mọi người. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thực tế ảo  và thực tế tăng cường lại là điều được trông chờ nhất. Khác với thực tế ảo, thực tế tăng cường cho phép bạn có thể tương tác được với những vật thể ảo ngay trong môi trường thực tại.

CI là gì?

Tích hợp liên tục (CI) là phương pháp phát triển phần mềm đòi hỏi các thành viên trong nhóm tích hợp công việc thường xuyên. Các thành viên đều phải theo dõi và phát triển công việc của họ ít nhất một lần. Việc thực hiện này sẽ được nhóm khác kiểm tra tự động từng khâu, công việc của nhóm sẽ là tiến hành kiểm thử truy hồi để phát triển các lỗi một cách nhanh nhất. Cả nhóm thấy rằng phương pháp tiếp cận này giúp giảm bớt vấn đề về tích hợp hơn và cho phép phát triển phần mềm gắn kết nhanh hơn.

CI là gì?

Big idea là gì?

Để thực hiện một chiến dịch quảng cáo nào thì chúng ta luôn phải tìm hiểu insight của khách hàng một cách kỹ lưỡng. Insight đó là những thắc mắc còn vướng mắc trong khách hàng mà chưa được giải đáp và đáp ứng. Và bước big idea sẽ thực hiện ngay sau khi tìm hiểu được insight khách hàng. Có thể hiểu đơn giản insight là câu hỏi chưa có lời giải thì big idea chính là câu trả lời cho sự thắc mắc đó. Đơn giản Big idea không hề phức tạp đơn giản nó chỉ là những ấn phẩm gây ấn tượng với khách hàng và nó luôn đi song song với insight customer.

Big idea là gì?

Để tạo ra một big idea ấn tượng cần phải phù hợp với 3 yếu tố:

Chuyên sâu, bền bỉ và khả thi

Có 3 loại big idea căn bản:

 • BRAND BIG IDEA (Sứ mệnh, tầm nhìn và định vị)

 • COMMUNICATION BIG IDEA (khái niệm truyền thông hướng chiến lược)

 • ADVERTISING BIG IDEA (Quảng cáo)

Insight dùng để làm gì?

Để tìm ra insight đã khó nhưng để ứng dụng insight đó vào các hoạt động marketing của doanh nghiệp còn khó hơn rất nhiều. Để thuận tiện trong việc ứng dụng đòi hỏi nhà marketer phải kết hợp giữa customer insight và brand insight một cách thuần thục để giúp bạn đi đúng hướng.

Sự hiểu biết về sản phẩm và nhu cầu mong muốn của khách hàng mục tiêu từ sản phẩm đó sẽ giúp bạn có một big idea cho chiến dịch, sự kiện đôi khi là một mẩu quảng cáo.

Những phương pháp tìm insight

Trong giới marketer truyền tai nhau khá nhiều các phương pháp tìm kiếm và tiếp cận để tìm kiếm insight. Khả năng đọc ra đúng insight là một điểm mấu chốt mà không phải ai cũng rèn luyện được. Cầm một bản kết quả nghiên cứu thị trường mỗi người sẽ đọc và cho ra những quyết định khác nhau.

Vậy phương pháp nào để tìm kiếm được insight hiệu quả? Trước khi đi vào phương pháp chúng ta cần lật lại định nghĩa của Insight.

“Customer Insight là những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của Customers/Consumers.”

Những mong muốn ẩn sâu trong đó tìm ra bằng phương cách nào? Một cách rất đơn giản hãy đặt câu hỏi “why?”. Càng nhiều câu hỏi “why” bạn sẽ ngày càng hiểu rõ hơn, sâu hơn người tiêu dùng và chính sự thấu hiểu đó sẽ giúp bạn tìm ra insight phù hợp nhất với ngành hàng, sản phẩm mình đang kinh doanh.

Những phương pháp tìm insight

Công cụ tìm kiếm insight

3C Truth: Công cụ xây dựng Insight mạnh mẽ

Consumer Insight:

 • Company Truth

 • Category Truth

 • Consumer Truth

Giao điểm của 3 sự thật trên chính là Consumer Insight. Việc phân tách từng thành tố như trên giúp Marketer có được cái nhìn tổng quan về ngành hàng, thương hiệu và người tiêu dùng, từ đó tìm ra Insight hoàn hảo nhất cho công ty mình.

Một số insight sáng tạo

OMO – Dirt is good

OMO – Dirt is good

Những bà mẹ tại các thị trường đang phát triển và mới nổi tại Châu Á vẫn thường tin rằng:

 • Bẩn là không tốt

 • Cho phép những đứa trẻ vấy bẩn là điều không tốt và nó mang lại ý nghĩa tiêu cực cho trẻ.

 • Mẹ phản đối chất bẩn và mọi thứ khiến họ xem là mất vệ sinh với gia đình.

Đột phá nhất ở đây đó chính là:  Phải có điều gì đó khiến cho việc vấy bẩn trở nên dễ hiểu và dễ chấp nhận hơn đối với những bà mẹ ở khu vực châu Á khó tính này. Bởi vậy, OMO đem đến một insight vô cùng sáng tạo “Bẩn là tố” – bởi các bé sẽ không ngần ngại vui chơi học hỏi, không ngại lấm bẩn, chúng mới có thể rút ra được những bài học quý giá từ cuộc sống này.

Samsung – Look at me campaign

Samsung – Look at me campaign

Đối tượng mục tiêu của chiến dịch là các bậc phụ huynh của trẻ em mắc chứng tự kỷ. Họ là nhóm đối tượng đã quá quen thuộc với công nghệ cao và luôn tìm mọi cách tốt nhất để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn cho đứa con yêu quý của họ. Theo những dữ liệu thu thập được, Samsung hiểu rằng những trẻ em mắc tính tự kỉ cực kì thích tương tác với các thiết bị kỹ thuật số, do đó, Samsung bắt đầu cuộc chơi của mình. Đó cũng chính là insight mà Samsung ngầm hiểu, từ đó đưa ra các kênh phù hợp thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh và các em bé tự kỷ.

Vì vậy, Samsung đã phát triển ứng dụng tương tác thông qua camera đầu tiên trên thế giới, giúp các em cải thiện kỹ năng xã hội. Samsung cũng hợp tác với các bác sĩ, các chuyên gia và các nhà phát triển ứng dụng để tạo ra 7 nhiệm vụ, 7 bài tập nhằm giúp các em rèn luyện giao tiếp bằng mắt tốt hơn, qua đó cải thiện khả năng giao tiếp.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng cho kết quả đến 60% trẻ em đã giao tiếp bằng mắt tốt hơn và 40% đã cải thiện khả năng truyền tải cảm xúc của mình.

Kết luận

Những ví dụ về một số insight đầy tính sáng tạo ở bên trên. Từ đó có những bài học vô cùng quý giá cho các Marketer chính là để tạo ra một insight tốt và nhắm chính xác vào các khách hàng mà doanh nghiệp mong muốn phải thu thập cách thông tin các data từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra các điểm đặc biệt đó, bạn cần phải thấu hiểu khách hàng và tìm kiếm được những nhu cầu mong muốn mà họ đang có, từ đó đưa ra một chiến lược Marketing chính xác đánh đúng tâm lý của khách hàng.