24/7 là gì? Ý nghĩa 24/7 và phân biệt 24/7 với 24/24

Khi bạn vào một cửa hàng tiện lợi, hay một cửa hàng hoạt động xuyên suốt qua đêm, không ngừng nghỉ, chắc hẳn bạn đã thấy con số 24/7. Không những vậy, con số 24/7 còn xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, trên các thông tin và các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy bạn có thực sự hiểu được ý nghĩa của 24/7? 24/7 khác với 24/24 ra sao? Cùng  Wikihoidap tìm hiểu nhé!

24/7 là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì 24/7 là ứng dụng thời gian của một hoạt động nào đó mang tính theo giờ. 24/7 được hiểu là công suất hoạt động 24 giờ của 1 ngày cả đêm lẫn ngày và trên 7 ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật).

Công việc 24/7 đòi hỏi khắt khe về thể lực, sức chịu đựng của người tham gia công việc. Yêu cầu một tinh thần thép và sự kỷ luật cao độ.

Con số 24/7 mang nhiều ý nghĩa và ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống hiện đại ngày nay. Tùy từng hoàn cảnh khác nhau mà 24/7 có ý nghĩa quan trọng.

Con số 24/7 thường được nói đến nhiều nhất trong các công việc có tính cộng đồng: bệnh viện, cứu hỏa, cứu thương…..Đây là những lĩnh vực mà giờ hoạt động mang tính cấp bách, phải thường xuyên.

Ngoài ra, với lối sống ngày càng hiện đại cũng xuất hiện nhiều dịch vụ hoạt động không có giờ nghỉ như: xe ôm công nghệ, ship đồ ăn, cửa hàng tiện lợi 24/7…. mang lại cho nhiều lợi ích cho người dân.

Tuy nhiên, với tính chất hoạt động liên tục như vậy thì đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn. Không phải ngành nào cũng đáp ứng được. Tùy vào nhu cầu cũng như tính cạnh tranh của thị trường quyết định đến yếu tố 24/7.

Và để tiết kiệm chi phí, nhân công thì yếu tố công nghệ cũng rất quan trọng. Nhờ ứng dụng công nghệ vào đời sống và kinh doanh mà thời gian hoạt động ngày càng mở rộng. Không còn bó hẹp như trước nữa. Các ứng dụng như Grab, GoViet hay các dịch vụ chuyển hàng như Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem lên ngôi trong cuộc đua số.

Nhưng nếu đứng trên phương diện là người cung cấp dịch vụ 24/7 thì sẽ có khá nhiều tác hại vô cùng xấu đối với sức khỏe của họ đó.

Phân biệt 24/7 và 24/24?

Bạn thấy cả 24/7 và cả 24/24. Vậy chúng khác nhau căn bản chỗ nào?

Nếu 24/7 chỉ thời gian làm việc xuyên suốt cả tuần, ngay cả cuối tuần, không có thời gian nghỉ hay trì hoãn, còn 24/24 chỉ đơn giản là làm việc suốt ngày và đêm nhưng chưa có sự phân chia thời gian rõ ràng. Nó lại không nói cụ thể thời gian làm việc như thế nào. Người ta có thể làm hoặc nghỉ cả ngày thứ 7 và chủ nhật nếu doanh nghiệp làm hành chánh nhà nước.

24/24 cũng là công việc có cường độ cao, đòi hỏi sự đầu tư về nghiêm túc và tinh thần trong quá trình làm việc.

Dịch vụ 24/7

Nói chung, các dịch vụ cung cấp 24/7 mang lại lợi ích to lớn cho người sử dụng. Những dịch vụ này nhanh và rất tiện lợi, thái độ phục vụ tác động mạnh đến khách hàng. Mệt mỏi với cường độ công việc cao là bên cung cấp dịch vụ, để tạo dựng niềm tin, gầy dựng uy tín, tính chính xác trong thời gian luôn đề cao chú trọng.

  • 24/7 thường được nói đến nhiều nhất trong các công việc có tính cộng đồng: bệnh viện, cứu hỏa, cứu thương...
  • Với lối sống ngày càng hiện đại cũng xuất hiện nhiều dịch vụ hoạt động không có giờ nghỉ như: xe ôm công nghệ, ship đồ ăn, cửa hàng tiện lợi 24/7.
  • Tạo nền kinh tế ban đêm, đóng góp to lớn vào nền kinh tế nước nhà thông qua hoạt động du lịch ăn uống, bar, dạo sông...
  • Tạo tính cạnh tranh cao.

Trên đây là những thông tin quan trọng giải đáp khái niệm và ý nghĩa của 24/7, cũng như sự phân biệt giữa 24/7 và 24/24. Nếu có thắc mắc liên quan đến 24/7 hay có ý kiến về bài viết, mong quý bạn đọc hồi đáp để nâng cao chất lượng bài viết. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của Wikihoidap.org với các chủ đề mới nhé. Thân chào và hẹn gặp lại!