5W1H là gì? Ứng dụng và Ý nghĩa của tư duy 5W1H

5W1H được coi như một trong các cách cơ bản giúp cho bạn định hình được mục tiêu kế hoạch, cách xây dựng bản kế hoạch và quan trọng nhất là cần làm những gì để thực hiện bản kế hoạch Marketing đó. 5W1H là gì? Ý nghĩa của các thành phần trong 5W1H ra sao? 5W1H có tác dụng như nào trong SEO và các lĩnh vực khác? Cùng Wikihoidap.org tìm hiểu 5W1H là gì cũng như những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

5W1H là gì?

Hiểu một cách đơn giản, mô hình 5W1H là từ viết tắt của các từ: What – Where – When – Why – Who và How. 5W1H là một mô hình quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi mua hàng của khách hàng, từ cơ sở đó bạn có thể chủ động kết hợp tinh tế mô hình này cùng các từ khóa dài để xây dựng bài viết đánh trúng tâm lý của người mua, và kích thích khách hàng đưa ra hành động mua hàng nhanh chóng hơn.

- What (Cần làm những gì để đạt được mục tiêu)

- Who (Khách hàng mục tiêu mà ta hướng đến họ là ai)

- Where (Những khách hàng này họ sống ở đâu)

- Why (Tại sao những điều ta đưa ra là đúng)

- When (Khi nào thì triển khai)

- How(Làm thế nào để thực hiện kế hoạch)

Sơ đồ 5W1H  giúp người sử dụng lối tư duy này phủ định những gì họ đưa ra cho đến khi những kết quả họ đưa ra là hoàn toàn chính xác. Nếu không dựa trên sơ đồ 5W1H người viết kế hoạch sẽ rất dễ ngộ nhận khi tự cho những ý kiến và lý lẽ mà bản thân đưa ra là đúng điều này sẽ gây ra sự thất bại, tai hại rất lớn trong bản kế hoạch của họ khi mà những kết quả này mới chỉ dựa trên cảm tính mà không được nhìn nhận từ những sự đánh giá khách quan và góc nhìn khác.

Ý nghĩa của các thành phần trong phương pháp 5W1H

- WHAT (cái gì): Đối với bất kỳ doanh nghiệp hay người bán hàng nào cũng sẽ cần phải thể hiện, mô tả được rõ ràng nhất về các sản phẩm, mặt hàng mình kinh doanh đến cho các đối tượng khách hàng, để họ hiểu và giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng hơn. “WHAT” có nghĩa là phải mô tả được một cách chi tiết nhất đặc điểm của sản phẩm, công dụng, cách sử dụng hay mã của sản phẩm,... Cụ thể là cần trả lời được cho những câu hỏi sau:

+ Đó là cái gì?

+ Nó đề cập đến những vấn đề gì?

+ Sau hoạt động này thì sẽ có những gì xảy ra?

+ Website này đang đề cập đến những vấn đề gì?

+ Những câu hỏi phụ có liên quan đến vấn đề này là gì?

- WHEN (khi nào): Khi doanh nghiệp đưa ra một sản phẩm mới thì phải lựa chọn được thời gian phù hợp để các sản phẩm ấy được bán tại các cửa hàng, đại lý, showroom hoặc là những chiến lược, chiến dịch về Marketing sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian là bao lâu. Toàn bộ những dự định về thời gian đó cần phải được xác định một cách rõ ràng, cụ thể nhất bằng cách trả lời được những câu hỏi sau:

+ Sự kiện đó sẽ được diễn ra khi nào?

+ Những mặt hàng, sản phẩm này đã được bán khi nào?

+ Hình thức, chiến lược này đã được áp dụng bao nhiêu lần?

+ Khi nào thì cần áp dụng chiến lược này?

+ Khi nào nên áp dụng hình thức sale off?

+ Các hoạt động được thực hiện trong thời điểm như thế nào?

- WHERE (ở đâu): Khi đã xác định được thời gian thì yếu tố tiếp theo mà các doanh nghiệp cần quan tâm đến chính là địa điểm sẽ diễn ra các sự kiện bán hàng để khách hàng có thể nắm bắt và tiếp cận, mua sản phẩm. Nếu như doanh nghiệp bạn có một trang web hay các trang mạng xã hội để bán hàng online thì hãy làm sao để nhắc cho khách hàng nhớ hoặc biết về tên của website, các trang mạng xã hội kèm theo đó là những thông tin về địa điểm cụ thể để họ có thể trực tiếp đến mua hàng. Một số câu hỏi được sử dụng với “WHERE” như:

+ Sản phẩm này có nguồn gốc từ đâu?

+ Mặt hàng này được ưa chuộng và phổ biến ở những vùng miền nào?

+ Các ứng dụng liên quan được sử dụng ở những đâu?

- WHY (tại sao): Khi giới thiệu, mô tả về các sản phẩm của doanh nghiệp, bạn cần phải nêu bật được những tính năng, ưu điểm của chúng, tại sao lại hấp dẫn và đáng được sử dụng hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường, thuyết phục được khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Để làm được điều đó, hãy nêu bật được vấn đề qua các câu hỏi sau:

+ Tại sao cần phải nghiên cứu, tìm hiểu về vấn đề này?

+ Tại sao trong các chiến dịch Marketing lại cần có 5W1H?

+ Tại sao nên thực hiện bán hàng tại trang web này?

+ Tại sao cần phải thực hiện chiến lược khoanh vùng các đối tượng khách hàng?

- WHO (là ai): Đối với mỗi sản phẩm khi ra mắt thị trường, khách hàng chắc chắn sẽ rất quan tâm xem nguồn gốc của nó đến từ đâu, do ai làm ra. Đây cũng chính là tiêu chí để khách hàng đánh giá được sự tin tưởng và sự uy tín đối với doanh nghiệp, với sản phẩm và đưa ra quyết định có lựa chọn sản phẩm đó hay không. Do đó, các doanh nghiệp khi đưa sản phẩm đến với khách hàng, cần thể hiện được thông tin về người đã tạo ra các sản phẩm đó.

+ Ai là người đã nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm này?

+ Ai là người đã tạo lập nên mô hình 5W1H?

+ Sản phẩm, mặt hàng này hướng đến khách hàng mục tiêu là những ai?

+ Khi gặp các vấn đề liên quan thì sẽ liên hệ với ai?

- HOW (làm thế nào): Một điều hết sức quan trọng khi đưa sản phẩm đến với khách hàng là phải hướng dẫn họ cách sử dụng, cách thức hoạt động của sản phẩm như thế nào. Bạn cần phải giải thích thật ngắn gọn, dễ hiểu về cách hoạt động của các sản phẩm đó, chức năng và tính năng ra sao? Hãy chú trọng đến việc nhấn mạnh những ưu điểm, sự khác biệt của sản phẩm để thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm.

+ Làm thế nào để quảng bá sản phẩm đến với đông đảo đối tượng khách hàng một cách tốt nhất?

+  Làm thế nào để hoạt động SEO được hiệu quả nhất?

+ Cách để thực hiện chiến dịch Marketing như thế nào cho hợp lý nhất?

Ứng dụng thực tiễn mô hình 5W1H trong Content Marketing

Phương pháp tư duy 5W1H được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực từ SEO, du lịch, kinh doanh hay các công việc Marketing v.v… Bởi nó thực sự đem đến nhiều ý nghĩa cần thiết trong từng trường hợp khác nhau. Hiểu rõ 5W1H là gì? Biết được các ý nghĩa từ mô hình này đem đến đã giúp bạn tự tin ứng dụng nó hay chưa? Áp dụng 5W1H vào một bài viết chuẩn SEO như thế nào để đem đến hiệu quả cao nhất cho website của bạn? 

Việc ứng dụng mô hình 5W1H vào Content Marketing sẽ trở nên khá dễ dàng khi bạn giải quyết được các vấn đề như sau:

- What: Bài viết bạn đang đề cập đến vấn đề gì? Hãy cố gắng vận dụng tư duy, phác thảo các vấn đề mà bạn cần gửi đến trong bài viết. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn không bỏ sót những vấn đề chính cần truyền tải. 

- Where: Bài viết của bạn sẽ được đăng ở đâu? Facebook, Website, Zalo v.v.. Việc xác định rõ nơi đăng tải thông tin viết giúp bạn điều tiết nội dung và độ dài phù hợp hơn. Sắp xếp bố cục bài viết hợp lý hơn. 

- When: Khi nào nội dung bài viết được đăng? Một bài viết được gọi là chuẩn SEO khi bạn đảm bảo đầy đủ các yếu tố về cấu trúc, phân bố từ khóa chính/ từ khóa liên quan. Nội dung bài viết đã đảm bảo Unique hay chưa? Đã được kiểm tra kỹ càng lỗi chính tả hay chưa?  

- Why: Tại sao bạn cần thực hiện bài viết này? Bài viết được ra đời nhằm mục đích giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm hay chia sẻ kiến thức, thủ thuật hữu ích?

- Who: Đối tượng nội dung bài viết của bạn là ai? Bạn cần tìm hiểu một cách tổng quan về đối tượng mục tiêu hướng đến, từ đó giúp bạn chủ động trong từng cách xưng hô khi truyền tải nội dung. Dùng đại từ nhân xưng nào hợp lý nhất để người đọc cảm thấy dễ chịu và được tôn trọng? 

- How: Bài viết sẽ được thực hiện như thế nào? Vì đa phần Content Marketing là hướng đến những người đọc chưa nắm rõ về sản phẩm, thông tin, doanh nghiệp? Vì thế, bài viết cần được xuất bản với một lối văn phong cuốn hút, dễ hiểu, đơn giản và thật rõ ràng. Đồng thời cần đưa ra các ví dụ điển hình giúp người đọc dễ dàng hình dung hơn.