Ai là gì? AI mang lại lợi ích gì cho nhân loại?

Theo mình được biết AI là một loại công nghệ ứng dụng đang được đầu tư và sử dụng nhiều trên điện thoại thông minh (smartphone). Nhưng mình vẫn chưa hiểu rõ lắm AI  là gì? Nó mang đến cho người dùng những lợi ích đặc biệt như thế nào mà hiện nay mình không chỉ thấy AI có mặt trên máy tính, robot mà còn thấy các công ty sản xuất smartphone đầu tư vào AI khá nhiều? Anh chị nào hiểu chuyên sâu về AI chia sẻ cho anh em biết với được không?

Ai là gì? AI mang lại lợi ích gì cho nhân loại?

Định nghĩa AI là gì? 

AI là viết tắt của ARTIFICIAL INTELLIGENCE. Nó có nghĩa tiếng Việt là trí thông minh nhân tạo. AI ám chỉ một loại công nghệ do con người lập trình dùng để mô phỏng cho máy móc, cụ thể là các hệ thống máy tính nhận biết được quá trình suy nghĩ và học tập của con người.

AI có ba quá trình học tập căn bản bao gồm quá trình thu thập thông tin và các quy tắc để sử dụng thông tin (quá trình học tập), sử dụng các quy tắc để đạt được những kết luận gần nhất (lập luận) và chế độ tự sửa lỗi. Nói chung, để hiểu đơn giản nhất về AI bạn chỉ cần nhớ rằng nó là ứng dụng trên máy móc có nhiệm vụ tự học hỏi, tự suy nghĩ và hỗ trợ chủ nhân là con người.

Tên gọi AI được đặt dựa trên tên một người khoa học máy tính người Mỹ - John McCarthy vào năm 1956 ngay tại hội nghị có tên Dartmouth. Sau đó, AI được thêm vào quá trình tự động hóa của Robot và điện thoại thông minh. Nếu bạn để ý một chút, thì có thể phát hiện ra AI đã có mặt từ nhiều năm trước trên điện thoại Iphone (hãng Apple) dưới dạng một Siri – trợ lý ảo. Hoặc trên Android xuất hiện Google Now. Các ứng dụng đó thường được người dùng sử dụng với mục đích hẹn giờ, xem dự báo thời tiết, chỉ đường hoặc…có những bạn sử dụng nói chuyện cho đỡ buồn với “người bạn ảo” Siri.

Ai là gì

Mức độ công nghệ AI được sắp xếp như thế nào?

+ Cấp độ 1 AI theo phản ứng (Reactive Machine)
Đây là mức độ AI được sử dụng để phân tích những động thái có tính chất khả thi. Ví dụ như chương trình chơi cờ Caro tự động trên tivi hoặc chơi online hiện nay. Sẽ có một phần là con người chơi với máy tính (Người chơi ảo). Người chơi ảo này sẽ tự động xác định hướng cờ tiếp theo cần đánh với tỷ lệ thành công cao. Đó là tự động phải ứng của máy móc (AI theo phản ứng).

+ Cấp độ 2 AI có bộ nhớ hạn chế
 Loại AI có bộ nhớ hạn chế, nghĩa là chúng có khả năng tích lũy kinh nghiệm, từ đó đưa ra những quyết định cho tương lai một cách hữu hiệu nhất. Cấp độ AI này xuất hiện trên một vài thiết bị trên ô tô như khả năng di chuyển không người lái.

+ Cấp độ 3 Lý thuyết về AI
 Đây là mức độ chưa được áp dụng và thực hiện có kết quả khả    thi. Nó hướng về phía tâm lý. Trí tuệ nhân tạo tự lập. Tự lập từ việc suy nghĩ, rút ra kinh nghiệm để áp dụng cho bản thân trong một vài việc cụ thể. Có thể cần thêm nhiều thời gian hơn thì mức độ này của AI mới có thể hoàn thiện được.

+ Cấp độ 4 Tự nhận thức
Cũng giống như cấp độ 3. Việc tự nhận thức này là vấn đề chưa khả thi khi áp dụng thực hiện trong AI. Tự nhận thức mở rộng hơn rất nhiều so với lý thuyết về AI. Nó yêu cầu có ý thức bản thân, có ý thức và hành xử như con người, thậm chí còn phải yêu cầu có cảm xúc và cảm nhận được cảm xúc giống con người.

AI mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Hiện nay, AI không chỉ dừng lại ở mức độ hỗ trợ người dùng tìm kiếm những thông tin cần thiết nhờ vào người trợ lý ảo, trí tuệ nhân tạo này còn đã phát triển tới mức tích hợp vào chip xử lý trên điện thoại thông minh với mức độ tính toán và xử lý cực kỳ nhanh và chính xác. Điều này đã giúp AI thực hiện những vấn đề phức tạp hơn như dịch ngôn ngữ (Google Translate), nhận diện đối tượng tìm kiếm qua giọng nói, khuôn mặt... hoặc trên nhiều sân bay nước ngoài thời nay đã có những hoạt động xác nhận khuôn mặt thông qua máy tính thay cho hoạt động của nhân viên tại sân bay. Và cũng có nhiều dự án được mở ra dựa trên việc sử dụng công nghệ AI ví dụ như xây dựng dự án điều trị ung thư bằng AI của hãng Microsoft…

Trong tương lai, AI còn mang đến nhiều lợi ích kỳ diệu hơn nữa đối với con người. Thế nhưng, cái gì cũng có hai mặt tốt xấu của nó. Và AI cũng vậy. Hy vọng rằng con người trong quá trình vừa cải tiến, phát triển công nghệ AI nhưng cũng không quên rằng phải luôn luôn đảm bảo được, AI luôn luôn nằm trong vòng kiểm soát của con người. Không nên vượt trội quá.