BMI là gì? Cách tính BMI và mối liên hệ với bệnh gút

Ngày nay, chất lượng cuộc sống ngày được nâng cao thì vấn đề sức khỏe càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Y học hiện đại vẫn đang đi tìm lời giải cho các căn bệnh lạ còn người dẫn cũng không ngại chi tiền để có được dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Là người quan tâm đến sức khỏe, bạn có biết chỉ số BMI là gì và nó có mối liên hệ như thế nào với sức khỏe con người không? 

BMI là gì? Cách tính BMI và mối liên hệ với bệnh gút

Cơ thể của bạn đang béo hay gầy? BMI là gì?

BMI là gì?

Thể trạng con người thường được đánh giá qua 2 yếu tố là chiều cao và cân nặng của người đó. Vậy chỉ số BMI là công thức tính thể trạng của một người dựa vào chiều cao và khối lượng cơ thể của người đó. Như vậy, thông qua chỉ số BMI chúng ta có thể biết được thể trạng hiện tại của mình đang thế nào, mình đang thừa cân(béo), đang thiếu cân( gầy) hay lý tưởng. Nhưng thông thường, khoa học thường sử dụng chỉ số này để đánh giá mức độ béo phì.

BMI(viết tắt bằng cụm từ trong Tiếng Anh là Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể. Nhược điểm duy nhất của chỉ số này là không đánh giá được lượng chất béo có trong cơ thể.

Cách tính chỉ số BMI

Công thức tính chỉ số BMI được các nhà khoa học công bố là: BMI = cân nặng (kg) / chiều cao x chiều cao (m)

BMI là gì

Công thức tính chỉ số khối cơ thể BMI

Đánh giá thể trạng thông qua chỉ số BMI

Bạn đang lo sợ mình quá béo và tìm mọi cách để giảm cân. Bạn đang rất muốn tăng cân vì bạn cho rằng mình đang gầy. Vậy chỉ số BMI sẽ giúp bạn đánh giá được thể trạng của bạn, qua đó giúp bạn cân đối khẩu phần ăn uống cho phù hợp. 

BMI là gì

Đánh giá thể trạng thông qua chỉ số BMI

BMI bao nhiêu thì cơ thể đang béo phì?

Những người có chỉ số BMI từ trên 30 được coi là đang béo. Nếu họ không điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện hay không đi tới sự hỗ trợ của các bác sỹ thì tình trạng thừa cân sẽ càng trầm trọng, dễ gây nhiều biến chứng khác và có thể tử vong.
Những người có chỉ số BMI từ 25 đến 29,99 đang trong tình trạng thừa cân nhưng chưa phải mức độ nghiêm trọng. Họ có thể đưa cơ thể về tình trạng an toàn nếu như điều chỉnh khẩu phần dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt tập luyện hợp lý.

BMI bao nhiêu thì cơ thể bình thường?

Những người có chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,99 thì được coi là cơ thể đang bình thường. Nghĩa là chỉ số BMI của họ đang phù hợp, họ cần duy trì chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt và tập luyện hiện tại để giữ được thể trạng tốt. 

BMI bao nhiêu thì cơ thể đang gầy?

Những người có chỉ số BMI dưới 18,5 thì được coi là cơ thể đang gầy.  Họ cần tăng chế độ dinh dưỡng, bồi bổ các chất đầy đủ, ăn uống nghỉ ngơi khoa học để có được thể trạng tốt hơn.

Đặc điểm của chỉ số BMI

Chỉ số BMI của Châu Á thấp hơn chỉ số BMI của thế giới. Bởi tầm vóc người châu Á thấp nhỏ, cân nặng nhẹ hơn so với trung bình của thế giới. Cho nên để đánh giá thể trạng gầy hay béo của người Châu Á bằng chỉ số BMI của thế giới thì chắc chắn sẽ không thực chính xác. Bởi chỉ số đó đang ở mức béo phì với người châu Á nhưng với bình quân trung của thế giới thì chỉ số mới dừng ở mức đang thừa cân. 

Giới tính khác nhau thì chỉ số BMI khác nhau. 
Độ tuổi khác nhau thì chỉ số BMI khác nhau.

Đặc biệt đối với cơ thể bà bầu hay phụ nữ đang cho con bú thì dùng chỉ số BMI là phép tính không thể chính xác trong việc đánh giá mức độ thừa cân hay béo phì. Bởi chúng ta cần nhìn nhận thực tế rằng, trong thời kỳ mang thai phụ nữ tăng cân rất nhanh trong khi đó chiều cao thì không hề thay đổi. Họ tăng cân chỉ theo quy luật tự nhiên chứ không phải tăng cân bất thường. 

Những điều cần lưu ý khi tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI chỉ được tính và áp dụng với người bình thường, không nên coi nó là thước đo đối với phụ nữ đang mang thai. Bởi nếu tính BMI của phụ nữ đang mang thai thì đa phần các chị em đều rơi vào tình trạng thừa cân, thậm chí là béo phì.

BMI là gì

BMI không là thước đo đối với phụ nữ đang mang bầu

BMI là thước đo chính xác với người bình thường nhưng không nên áp dụng với các vận động viên tập luyện thể dục thể thao rèn luyện cơ bắp. Đối với những người này cân nặng họ thường cao vì cơ thể rất săn chắc. Họ hoàn toàn mạnh khỏe, dù thừa cân nhưng không phải họ bị béo phì. 

Đối với người mói ốm dậy cũng không nên áp dụng chỉ số BMI. Bởi cơ thể họ vừa trải qua hao mòn, sụt cân do bệnh tật. Nếu cơ thể được bồi bổ thì sức khỏe họ sẽ phục hồi, cân nặng cũng sẽ tăng trở lại. Đo chỉ số BMI lúc này chỉ mang tính tạm thời. 
Chỉ số BMI và bệnh gút

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút (trong Đông y gọi là thống phong) là một chứng bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể gây ra. Đối với cơ thể bình thường, axit uric sẽ đuuợc lọc và đào thải qua thận. Nhưng đối với bệnh nhân gút thì khi axit uric tăng quá nhanh thì chuyển hóa thành các tinh thể tích tụ vào các vị trí trong cơ thể như khớp tay, khớp chân, đầu gối, mắt cá chân,... gây nên chứng viêm khớp, sưng đỏ và rất đau khi cử động. 

BMI là gì

Bệnh gút và mối liên hệ với BMI là gì?

Mối liên hệ giữa chỉ số BMI và bệnh gút

Chỉ số BMI có mối liên quan đến người bị bệnh gút. Nếu chỉ số BMI càng lớn thì tỉ lệ mắc bệnh gút càng cao. Theo thống kê, những người có chỉ số BMI trên 25 thường mắc bệnh gút cao hơn những người có chỉ số BMI thấp hơn. Như vậy những người có chỉ số BMI nằm trong ngường này cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt tập luyện của mình nếu như không muốn bản thân có nguy cơ mắc gút. 

Nhiều người thường hỏi tại sao chỉ số BMI càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh gút tăng lên. Bởi vì khi chỉ số BMI tăng, tức là bạn đang thừa cân, đang béo phì tùy theo mức độ. Cơ thể quá béo sẽ dẫn đến các hiện tượng máu nhiễm mỡ, rồi gan nhiễm mỡ, nồng độ uric trong máu tăng quá mức bình thường. Và đây đều là những nguyên nhân cơ bản để gây ra bệnh gút.