Budget là gì? Hướng dẫn cách lập budget hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Kế hoạch tài chính luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó. Vì vậy mà việc lập một kế hoạch tài chính sao cho phù hợp với tình hình của công ty cũng như chi tiêu số tiền sao cho hợp lý để đem lại kết quả tốt nhất là cực kỳ quan trọng.
Để có được một kế hoạch tài chính “hoàn hảo” cho công ty của bạn, bắt buộc bạn phải có một budget tối ưu nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng để lập một budget chi tiết và phù hợp nhất cho công ty của mình. Vậy budget là gì? Làm thế nào để lập một budget phù hợp nhất cho công ty của bạn? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật những thứ liên quan đến budget, để từ đó bạn có thể rút ra được cách lập kế hoạch tài chính hiệu quả nhất.

Budget là gì? Hướng dẫn cách lập budget hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Budget là gì?

Budget được hiểu là kế hoạch tài chính được lập ra để hoạch định kế hoạch chi tiêu cho các hoạt động trong tương lai. Kế hoạch này có thể áp dụng cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. 
Khi có một bản budget cụ thể, bạn có thể nhìn thấy những việc sẽ làm trong tương lai, từ đó có được sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính cũng như vạch ra được những hoạt động phù hợp, cụ thể để đạt được những kết quả như mong muốn. Đối với cá nhân, một bản kế hoạch tài chính cụ thể và hợp lý không chỉ giúp bạn quản lý được tiền bạc của mình một cách dễ dàng mà còn có thể đưa ra cách chi tiêu phù hợp, từ đó có thể tiết kiệm được một khoản tiền nào đó để phục vụ đầu tư cũng như đề phòng được những rủi ro trong cuộc sống.
Đối với budget dùng trong doanh nghiệp thì lại là một yếu tố không thể thiếu trong việc tổ chức, vận hành và quản lý bộ máy hoạt động của công ty. Tài nguyên, của cải của công ty sẽ được sử dụng một cách hiệu quả nhất để đem lại kết quả như mong muốn ban đầu đã vạch ra. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu những vấn đề liên quan trong việc lập budget cho doanh nghiệp.

Budget là gì

Mục đích của việc lập budget cho doanh nghiệp

Việc lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp mang lại rất nhiều những lợi ích. Mục đích của công việc này chính là đem đến những kết quả tích cực, tối ưu nhất cho những hoạt động, kế hoạch của công ty. Ta có thể xem xét đến những mục đích chính của việc lập budget cho doanh nghiệp như sau: 

Lập budget có thể dự báo được kế hoạch thực hiện tiếp theo dựa trên những nguồn lực hiện có.

Công việc lập ra budget có mục đích làm thước đo cho những bước thực hiện sẽ làm trong thời gian tới. Dựa vào budget, doanh nghiệp có thể so sánh kết quả thực hiện được so với những gì mà doanh nghiệp đã lập ra – được cho là sự kỳ vọng của doanh nghiệp. Từ đó, ta có thể đánh giá được kết quả cuối cùng đã thành công như những gì đã được lập ra hay chưa.
Lập kế hoạch tài chính giúp cho doanh nghiệp có thể phân bổ được nguồn lực một cách hợp lý, tránh sự không đồng đều trong quá trình hoạt động. Việc thiếu nhân lực hoặc dồn sức quá nhiều cho một hoạt động nhỏ, lẻ đều không đem lại một kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.
Budget chính là những gì mà doanh nghiệp muốn hành động và đạt được trong tương lai, vì vậy mà budget có mục đích cân đo đong đếm những yếu tố phục vụ hoạt động trong tương lai nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho công ty.
Những mục đích trên không phải là tất cả những gì mà một budget có thể làm được, tuy nhiên nó lại là những mục đích chính, là những mục đích mà tất cả các doanh nghiệp đều muốn đạt được khi lập ra một kế hoạch tài chính. 
Bây giờ các bạn đã phần nào hiểu được budget là gì và mục đích của nó như thế nào rồi đúng không? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này để có thể nắm được quy trình lập budget hợp lý nhất cho doanh nghiệp nhé!

Quy trình lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp

Bước 1:
Tính toán doanh thu mà doanh nghiệp muốn đạt được: Doanh nghiệp có thể dựa vào nguồn lực hiện tại, kết hợp với kết quả đạt được ở kỳ trước để có thể tính toán được doanh thu mà mình mong muốn đạt được trong kế hoạch ngân sách lần này.
Bước 2: 
Tính toán vốn và giá bán hàng: Ngân sách được lập ra phải tính toán được vốn mà công ty đã bỏ ra để tạo sản phẩm, từ đó đưa ra được giá bán hàng phù hợp để thu được lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Bước 3: 
Cần tính toán được những chi phí dự kiến phát sinh khác khi lập budget, những chi phí này bao gồm chi phí dùng để tiếp thị, phân phối sản phẩm, thiết kế, dịch vụ khách hàng…
Bước 4: 
Tính toán được những mức thu nhập thực tế
Bước 5: 
Vạch ra được những tình huống thay thế trong trường hợp những công việc đã được hoạch định không được diễn ra theo kế hoạch. 

Kế hoạch tài chính phù hợp đem đến những hiệu quả như thế nào?

Việc lập budget đem lại những hiệu quả tích cực, có tác động lớn đến kết quả quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Một ngân sách hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đã đề ra mà việc sử dụng tiền vẫn diễn ra một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, lập budget giúp cho doanh nghiệp có được sự an toàn về mặt tài chính. 

Budget là gì

Những tình huống khó khăn phát sinh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính của doanh nghiệp, nhưng khi đã có một bản budget chi tiết, chắc chắn doanh nghiệp sẽ biết làm gì cho phù hợp vào lúc đó. Cuối cùng, việc lập kế hoạch tài chính giúp doanh nghiệp gạt bỏ được những “thói quen bất lợi”. 
Việc chi tiền cho những hoạt động không đáng sẽ làm hao tổn không ít tài nguyên của doanh nghiệp mà kết quả nhận lại sẽ chẳng có tác dụng gì. Vì vậy mà budget chính là giải pháp để doanh nghiệp sớm nhận ra và bỏ đi những công việc “rất tốn kém” như vậy.
Trên đây là tất cả những thông tin đến budget. Bạn đã có thể hiểu budget là gì cũng như những vấn đề liên quan đến việc lập kế hoạch tài chính. 
Quan trọng nhất đó chính là bạn đã hiểu được mục đích, hiệu quả và những bước quan trọng của việc lập budget cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn có thể lập ra một kế hoạch tài chính tối ưu và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, công ty của mình nhé, chúc các bạn thành công!