CCTV là gì? Tầm quan trọng của CCTV trong cuộc sống hiện nay

CCTV thực chất là gì mà nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người thế ạ, đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp hay những nhà kinh tế lớn. Bạn nào có thể giúp mình giải thích CCTV là gì và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hiện nay được không? 
Mình cảm ơn các bạn.

CCTV là gì? Tầm quan trọng của CCTV trong cuộc sống hiện nay


 

CCTV là gì?

CCTV là thuật ngữ tiếng Anh viết tắt cho cụm từ Closed -  Circuit Television. Dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là Camera quan sát, camera an ninh, camera giám sát. 
CCTV được sử dụng nhằm mục đích truyền tín hiệu đến một nơi cụ thể nào đó thông qua một số màn hình có giới hạn. 
CCTV giữ vai trò là một hệ thống Video riêng biệt, cá nhân và tư nhân tùy theo ý bạn gọi và nó phải khép kín. 
Tóm lại, CCTV là một công nghệ giám sát hình ảnh được thiết kế nhằm theo dõi mỗi trường và các hoạt động trong cùng một lúc. Nó liên quan đến một liên kết truyền tải dữ liệu giữa hệ thống dây, giắc cắm, thiết bị lưu trữ và những camera chuyên dụng. Mục đích cuối cùng là tạo ra hệ thống camera ip hoàn thiện hoặc hệ thống camera Analog.

CCTV có những chức năng nào?

Chức năng quan sát.

Hiện nay các loại Camera trên thị trường đều có chức năng chính là quan sát và được gắn vào đầu ghi. Tuy nhiên, công nghệ đang thay đổi theo từng giây, từng giờ dẫn tới hiện nay xuất hiện rất nhiều dòng Camera thông minh và hoạt động độc lập như Camera IP không dây – loại Camera IP không dây này không cần sử dụng đầu ghi và các phụ kiện hỗ trợ khác mà vẫn đáp ứng được việc ghi hình hiệu quả.
Một điều bạn cần nắm rõ rằng khi bạn sử dụng hệ thống camera quan sát thì kết nối mạng Internet với các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bàn, máy tính xách tay...là điều bắt buộc. Như thế, bạn có thể theo dõi những thứ mọi lúc, mọi nơi giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng hơn.

CCTV là gì

Chức năng ghi hình và lưu trữ hình ảnh xảy ra.

Ở tất cả các vị trí được lắp đặt camera đều có khả năng ghi hình và lưu trữ lại tất cả những hành động và hình ảnh diễn ra tạo vị trí đó tại ổ cứng của đầu ghi hình (đối với các camera IP có dây) haowjc được lưu trữ trong thẻ nhớ SD nếu bạn sử dụng camera IP không có dây. 
Hệ thống CCTV hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra lại tất cả những hoạt động và hình ảnh diễn ra khi bạn đang trong quá trình tìm kiếm bằng chứng đối với các hành vi trộm cắp, gian lận.
Tuy nhiên, hình ảnh cũng được lưu trữ trong khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào dung lượng của thiết bị lưu trữ. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn loại ổ cứng Camera hoặc thẻ nhớ SD chuyên dụng dành riêng cho Camera.

Chức năng tìm kiếm dữ liệu một cách nhanh chóng.

Các thiết bị lưu trữ dữ liệu có trong CCTV thường cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh theo khung giờ. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu tìm lại hình ảnh hay hoạt động diễn ra cách thời điểm hiện tại vài ngày, bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản là đã có thể tìm lại những thông tin mong muốn đó một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Chức năng xem Camera thông qua mạng Internet.

Với chức năng này thì cho dù bạn ở bất cứ chỗ nào, chỉ cần các thiết bị kết nối với Internet thì bạn đã có thể theo dõi mọi hoạt động đang diễn ra tại địa điểm bạn cần theo dõi. Điều này giúp vừa tiết kiệm được chi phí mà còn mang lại kết quả cao trong quá trình quản lý.
Đối với nhiều gia đình, doanh nghiệp, công ty, tập đoàn...hệ thống CCTV giống như một người bảo vệ đa năng vậy.

CCTV có những loại nào?

Tùy vào mỗi phương diện mà CCTV được chia thành các loại khác nhau. 

Xét về sự chuyển động thì ta chia CCTV thành hai loại là Camera tĩnh và camera động.

Camera tĩnh được biết tới với đặc điểm là các loại Camera cố định, không có khả năng tự xoay và chỉ sử dụng để quan sát một vị trí cố định mà thôi.
Camera động được biết đến với đặc điểm có khả năng tự xoay hoặc xoay khi có người điều khiển chủ định quan sát một khu vực rộng lớn và bao quát. Ngoài ra, camera động còn có khả năng đặc biệt là tự quay quét, tự xoay, nghiêng và phóng to, nhỏ hình ảnh. Loại camera động được đánh giá là có chất lượng cao và giá thành cũng cao.

Xét về góc công nghệ tích hợp. 

Hiện nay, CCTV được kết hợp với hồng ngoại nhằm giúp cho việc quan sát ban đêm trở nên chất lượng hơn. Nếu camera không hỗ trợ đèn hồng ngoại quan sát ban đêm thì được gọi là camera thường. 
Camera nhận diện khuôn mặt, phát hiện chuyển động, báo động khi có trộm thì được gọi là camera thông minh. Hiện nay, camera thông minh xuất hiện nhiều trên thị trường và được săn đón khá nhiều.

Xét về phương diện tín hiệu thì CCTV được chia làm Camera Analog và Camera IP.

Camera Analog là loại camera truyền tín hiệu dữ liệu video và hình ảnh trên dây cáp đồng trục và đưa về đầu ghi đọc dữ liệu. Cuối cùng, hình ảnh sẽ được đưa lên trên màn hình.
Camera IP là loại camera được sử dụng kết hợp với mạng Internet nhằm truyền tín hiệu hình ảnh. Trong đó, dòng IP wifi không cần dùng dây cáp đồng trục và cũng không cần sự hỗ trợ từ đầu ghi và ổ cứng.

Xét về hình dáng thì CCTV được chia làm camera thân, camera dome và camera để bàn.

Camera thân là loại camera thường gặp nhất. Nó được gắn chân đế và thân dài.
Camera dome là dạng camera hình tròn và được gắn lên trên để quan sát.
Camera để bàn thì không phải thân cũng không phải dome mà hiểu một cách đơn giản là nó được để trên bàn mà thôi.

Xét về công dụng thì đa số các camera đều có một công dụng chung là một CCTV.

CCTV là gì


Tầm quan trọng của CCTV trong cuộc sống hiện nay như thế nào?

Hiện nay, song song với việc phát triển xã hội nói chung là những hành động phạm pháp cũng diễn ra ngày càng nhiều. Số lượng vụ án trộm cắp, giết người... tăng lên theo từng ngày. Chính từ những điều đó mà tầm quan trọng của CCTV ngày càng lớn. Nếu như ngày trước chỉ những gia đình có điều kiện, hay những nơi làm ăn lớn mới tính đến chuyện lắp đặt CCTV thì hiện nay, đến cả những gia đình bình thường nhất cũng quyết định đầu tư lắp đặt CCTV để đảm bảo mọi an toàn cho gia đình. 
Nếu như CCTV ngày trước có ý nghĩa là cần thiết thì hiện tại, nó đang dần dần đi vào danh sách những thứ bắt buộc phải trong những nơi sinh sống nhằm đảm bảo an toàn.
Hy vọng bài chia sẻ này sẽ thật sự hữu ích với bạn và mọi người về CCTV.