Cryptocurrency là gì? Tính năng và cách thức hoạt động của Cryptocurrency

Mình nghe nhiều về khái niệm tiền ảo, tiền điện tử nhưng mới đây mình nghe đến khái niệm cryptocurrency cũng liên quan đến tiền ảo, mình đang thắc mắc cryptocurrency là gì ? Tính năng và cách thức hoạt động của Cryptocurrency. Bạn nào có thể giải đáp thắc mắc này giúp mình không ?

Cryptocurrency là gì? Tính năng và cách thức hoạt động của Cryptocurrency

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là gì? Nhiều người trong chúng ta thường nghe tiền ảo, chứ không hề biết một khái niệm rộng hơn của nó là Cryptocurrency. Khái niệm này ra đời sau khi có sự xuất hiện của đồng Bitcoin, nó là khái niệm bao quát, gọi chung cho tất cả các đồng tiền ảo và các giao dịch tiền ảo. Cryptocurrency còn có tên gọi khác là tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số, là tiền chỉ lưu thông trên mạng và chỉ những loại được giao dịch công khai, tức được công nhận như Bitcoin thì mới có giá trị. 

Cryptocurrency là gì


Những người nắm giữ các cryptocurrency hay tiền ảo có thể dùng chúng để mua hàng online, mua hàng trên các trang trực tuyến thanh toán hóa đơn,...với điều kiện các đồng tiền ảo này là các đồng có giá trị và được giao dịch hợp pháp, đơn cử là các đồng bitcoin, bitcoin Cash. Hiện nay, các sản giao dịch cryptocurrency ra đời ngày một nhiều với vô vàn các hình thức đầu tư khác nhau, các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch mua bán, dự đoán tỉ số lên xuống của các đồng coin để thu lợi nhuận. 
Bất cứ một sàn giao dịch cryptocurrency nào đều có những rủi ro nhất định, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào, bơi một quyết định đúng sẽ giúp bạn kiếm được một số tiền lớn, nếu sai bạn sẽ mất trắng tài sản mà mình đặt cược. Nhiều hệ quả không đáng có đã xảy ra với rất nhiều nhà đầu tư.

Coinex, Bittrex, Binance, Huobi, Kucoin…là những sàn cryptocurrency uy tín nhất hiện nay, bạn có thể trade coin trên các sàn giao dịch này để thu lợi nhuận. Đồng thời nhờ tính năng bảo mật cực cao, mức độ phát triển của các sàn giao dịch này thực sự rất lớn trong những năm gần đây. 

Tính năng và cách thức hoạt động của Cryptocurrency

Tính năng của Cryptocurrency

Cryptocurrency có rất nhiều tính năng khác nhau, giúp người dùng có thêm một phương tiện để trao đổi hữu ích ngoài những phương tiện tiền tệ khác. Những tính năng đó bao gồm:
Tính năng bảo mật tốt: Đối với những sàn giao dịch tiền điện tử, bảo mật thông tin và tài khoản người dùng là tính năng nhất thiết phải có. Các sàn phải được bảo mật chặt chẽ trước các đối tượng hack tài sản qua mạng. Những sàn uy tín thì mức bảo mật phải càng cao vì sẽ có nhiều nhà đầu tư hoạt động với số vốn lớn. 
Các sàn Cryptocurrency hoạt động trên toàn cầu, bất cứ ai cũng có thể tham gia các sàn này, chỉ cần bạn am hiểu và có vốn kiến thức nhất định về đầu tư tiền ảo. Bạn có thể giao dịch ở bất cứ nơi đâu và lệnh của bạn sẽ được thực hiện nhanh chóng nhất.
Bảo mật thông tin người dùng: tính năng ẩn danh thông tin, các giao dịch của bạn sẽ không có bất cứ thông tin nào liên quan đến bạn và chỉ thực hiện trên một địa chỉ ví duy nhất. Bạn có thể dùng bất cứ thông tin nào cho địa chỉ ví đó. 
Các giao dịch Cryptocurrency đều là tự nguyện và theo đúng nhu cầu người dùng, sẽ không có bất cứ một quy định nào về mức coin trong mỗi lần giao dịch,..
Các sàn Cryptocurrency đều vô cùng phức tạp, bạn phải chuẩn bị một lượng kiến thức nhất định, khả năng phán đoán, phân tích và tốt để đưa ra những quyết định chính xác, đến đây, bạn đã hiểu cryptocurrency là gì chưa nào ?

Cryptocurrency là gì

Cách thức hoạt động của Cryptocurrency

Để có thể đầu tư có hiệu quả và sinh lời, bạn phải có kiến thức nhất định về nó, đồng thời phải hiểu được cách thức hoạt động của Cryptocurrency. Một hệ thống Cryptocurrency hoạt động phải gồm có Blockchain, ví, thợ mỏ, những khái niệm này, đối với những nhà đầu tư tiền ảo thì khá dễ còn đối những người chưa tiếp xúc hoặc mới bắt đầu, sẽ mơ hồ không hiểu. 
Blockchain là một cơ sở dữ liệu của một sàn giao dịch tiền điện tử, có nhiệm vụ ghi nhận và lưu giữ tất các các giao dịch diễn ra trên sàn cryptocurrency, các đồng cryptocurrency phải được thêm vào cơ sở dữ liệu này thì giao dịch của bạn mới được ghi nhận là thành công. 
Mỗi sàn giao dịch luôn có một địa chỉ lưu trữ tạm thời các đồng tiền điện tử, mỗi sàn giao dịch bạn sẽ được cấp một ví duy nhất và bạn nên cài đặt các tính năng bảo mật cho ví để tránh hacker. 
Thợ mỏ: đây là thành phần quan trọng nhất của Cryptocurrency, thợ mỏ có nhiệm vụ bảo mật tuyệt đối cho Blockchain.
Hiện nay, cộng đồng tiền điện tử Cryptocurrency được công nhận và hoạt động hợp pháp, tiêu biểu như các đồng Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, ..bạn có thể dùng chúng để đầu tư, mua hàng, đào coin kiếm lời, hay bất cứ giao dịch mua bán nào miễn là hợp pháp.

Lời kết: Trên đây là phần trả lời dành cho câu hỏi Cryptocurrency là gì? Tính năng và cách thức hoạt động của nó, hy vọng các thông tin này giúp bạn có được cái nhìn chính xác nhất về Cryptocurrency cũng như đưa ra những quyết định lựa chọn đầu tư hợp lý.