ETC là gì? Giải thích nghĩa ETC trong từng lĩnh vực cụ thể

ETC là từ viết tắt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Trong từng lĩnh vực, ETC mang một ý nghĩa khác nhau. Bài viết này mình sẽ giải đáp câu hỏi ETC là gì? Nghĩa của ETC trong từng lĩnh vực cụ thể. 

ETC là gì? Giải thích nghĩa ETC trong từng lĩnh vực cụ thể

ETC nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, ETC được dùng để viết tắt cho chữ Et Cetera (theo nguồn gốc tiếng Latinh). Et Cetera có thể đọc là ét-xê-tê-ra. Dịch sang tiếng Việt, ETC có nghĩa là “vân vân…v..v” hoặc “và những thứ khác”. 

Bạn có thể thấy trong các bài viết bằng tiếng anh, ETC xuất hiện vào cuối những câu mang tính chất liệt kê hoặc ví dụ minh họa.Cụ thể như nếu bạn đang liệt kê những đồ dùng có trong phòng của bạn bằng tiếng Anh “My room have many things such as air conditioner, fridge, television,…etc”  dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Phòng mình có nhiều thứ như điều hòa, tủ lạnh, tivi,…v.v.”.

ETC có một số từ đồng nghĩa như So On, More, And More.

ETC là gì? Giải thích nghĩa ETC trong từng lĩnh vực cụ thể

 

ETC có nghĩa là gì trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống?

+ Trong y học, ETC là viết tắt của Ethical Drug. ETC dùng để chỉ tên các loại thuốc được bán theo đơn bác sĩ.

+ Trong ngành dược, ETC có nghĩa là kênh đấu thầu sở và bệnh viện. ETC trái ngược với OTC (Over The Counter) – thuốc bán không cần kê đơn. Ngoài ra, OTC cũng nằm trong kênh bán lẻ của các nhà thuốc.

+ Trong thế giới tài chính, ETC được sử dụng để viết tắt cho cụm từ Ethereum Classic – một loại đồng tiền ảo. Ethereum Classic rất khó để giải thích bởi chúng tồn tại dựa trên các thuật toán. Con người thường dùng cỗ máy để giải mã Ethereum Classic và một đơn vị ETC xuất hiện chính là phần thưởng con người nhận được. Hiện nay, để đào bới ra mọt em ETC là vô cùng khó khăn và mất thời gian.

ETC được sử dụng để viết tắt cho cụm từ Ethereum Classic – một loại đồng tiền ảo

+ Trong xuất nhập khẩu, ETC có nghĩa là Estimated Time of Completion. Dịch sang tiếng việt, nó có nghĩa là thời gian dự kiến hoàn thành. Công việc xuất nhập khẩu, hàng hải hay bốc dỡ hàng hóa, ETC nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bởi vì, ETC sẽ cho các bên nắm bắt được thời gian dự kiến để hoàn thành khối công việc nhất định nào đó là bao lâu. Nhờ đó mà tất cả các bên sẽ có thể lên trước lịch cho những công việc tiếp theo.

Thông thường, ETC với nghĩa là “vân vân” thường được sử dụng nhiều nhất. Thế nhưng nếu nhắc đến mức độ tìm kiếm nhiều nhất thì có lẽ phải nhắc tới ETC mang nghĩa một loại đồng tiền ảo (Ethereum Classic) trong lĩnh vực thế giới tài chính. 

ECT mang nghĩa Ethereum Classic giữ vai trò như thế nào trong lĩnh vực tài chính?

Giải thích cụ thể hơn, ETC – Ethereum Classic trong lĩnh vực tài chính có vai trò là một nền tảng phi tập trung. ETC ở đây được dùng để chạy hợp đồng thông minh cũng như các ứng dụng một cách chính xác giống như được lập trình sẵn mà không cần bất cứ khả năng xảy ra thời gian chết, gian lận, kiểm duyệt hay có bên thứ ba nào đó can thiệp.

ECT trong lĩnh vực tài chính được tạo ra từ một phiên bản có tên là Hard Fork ( phiên bản cập nhật phần mềm mới có nhiều thay đổi và đặc biệt bắt buộc thay thế phiên bản cũ tránh trường hợp phần mềm lỗi không mong muốn hay  không thể truy cập.) lần thứ 2 tại Block thứ 1.920.000 của Ethereum. Những tính năng ETC cũng giống như Ethereum trong việc dùng các hợp đồng thông minh hay các kỹ năng phân tán.

Xem thêm: Binomo là gì ?

ETC là gì? Giải thích nghĩa ETC trong từng lĩnh vực cụ thể

 

Tuy nhiên chính đợt Hard Fork lần 2 này đã khiến cho cộng đồng đang dùng ECT phân chia thành hai nhóm là nhóm ủng hộ Hard Fork và nhóm không ủng hộ Hard Fork.

+ Nhóm ủng hộ Hard Fork có đưa ra 4 quan điểm sau : (1) Những Hacker không thu được lợi nhuận, không có quyền can thiệp bởi cộng đồng và bị cho là vi phạm đạo đức ; (2) Gía trị của Ethereum có khả năng bị tổn hại ; (3) Cộng đồng cần hành động vì số tiền Ethereum quá lớn; (4) Nếu không muốn rủi ro xảy ra lần thứ 2 thì cần nhanh chóng xử lý.

+ Nhóm không ủng hộ Hard Fork đưa ra 3 ý kiến : (1) Sẽ không có chuyện xảy ra với Blockchain là không thể và không bị can thiệp ; (2) Nó được coi là một cuộc giải cứu của các nhà đầu tư cho Ethereum; (3) Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tỷ giá của Ethereum.

Vậy có nên mua Ethereum Classic hay không?

Tính tới thời điểm hiện tại, ETC nằm trong danh sách 20 đồng coin (tiền xu) lớn mạnh trong thị trường Coinmarket. Nhiều chuyên gia đánh giá cao về ETC trong hiện tại và tiềm nay phát triển của chúng trong tương lai. 

Nếu bạn thật sự có mong muốn có ETC thì trước hết bạn nên dành thời gian tìm kiếm và phân tích hướng đi thật kỹ. Có như thế bạn mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, ETC thật sự là đồng tiền phù hợp để bạn đầu tư hay không.

Mình không ủng hộ hay khuyến khích những hình thức đầu tư gây thua lỗ hay những thất bại do tất cả những cá nhân và tổ chức gây ra. 

Hãy tỉnh táo nhất trong từng bước tiến có đầu tư hay không vào ETC nhé.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về ETC.