Những thông tin giúp người đọc giải đáp về FTA là gì một cách chi tiết nhất

Hiện nay, đài báo và các thông tin truyền thông thường nhắc đến các ký hiệu là FTA. Những ký hiệu này là gì thì không phải ai cũng biết. Nhiều người mong muốn tìm hiểu các thông tin về FTA là gì? Nội dung chính của FTA gồm những gì? Có những loại hình FTA nào? Các lý do chính hình thành các FTA? Việt Nam đã tham gia bao nhiêu FTA?... Những thắc mắc này sẽ được người tiêu dùng giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây cho người hiểu rõ hơn.

Những thông tin giúp người đọc giải đáp về FTA là gì một cách chi tiết nhất
 

Tìm hiểu thông tin về FTA là gì

FTA là từ viết tắc của một hiệp hội mang tên là hiệp định thương mại tự do. Theo đó, hiệp định này chính là thỏa thuận về thương mại giữa các quốc gia với nhau. Những nước sẽ thực hiện các lộ trình liên quan đến việc cắt giảm và miễn thuế quan hoặc xóa bỏ thuế quan để có được một khu vực mậu dịch tự do phát triển.

Hiện nay, có đến hơn 200 hiệp định thương mại tự do giữa các nước đang được thực thi và có hiệu lực. Tiêu biểu và nổi bật lên trong đó phải kể đến hiệp định thương mại tự do liên minh châu Âu - Chi Lê, Hiệp định tự do thương mại Asean với Trung Quốc. Những hiệp định này đã và đang tỏ ra hết sức hiệu quả và thiết thực cho sự phát triển kinh tế của các nước tham gia. Vì vậy ngày càng có nhiều nước tham gia ký kết các FTA này.

Tìm hiểu về FTA sẽ bao gồm những gì?

Chúng ta vừa tìm hiểu và biết được FTA là gì, đồng thời cũng cần tìm hiểu nội dung trong các hiệp định đó bao gồm những phần chính gì?

·   Nội dung quy định về cắt giảm thuế quan và phi thuế quan

·  Thực hiện hình thành nên danh mục các mặt hàng có thể thực hiện cắt giảm thuế quan. Thông thường, những áp dụng này thường là 90% mục đích thương mại.

·  Tiếp đó là nêu ra quy định về việc thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan ở trên. Thông thường, khoảng thời gian không được quá 10 năm

·  Cuối cùng là nêu ra quy định về xuất xứ của hàng hóa.

FTA là gì

Ngoài ra, trong hiệp định FTA còn đề cập đến một số vấn đề khác như tự do hóa ở lĩnh vực hoạt động dịch vụ và đầu tư giữa các nước với nhau, các hạn chế về định lượng cần đưa ra các giải pháp, các rào cản về mặt kỹ thuật, các yếu tố liên quan đến sở hữu trí tuệ, thực hiện các quy định về cạnh tranh, các mua sắm chính phủ, các yếu tố về bảo hiểm, lao động nhân sự và môi trường...

Tìm hiểu về những loại FTA phổ biến hiện nay

Thông qua căn cứ tìm hiểu về FTA là gì chúng ta có thể hình dung và biết được loại hình hiệp định này hiện có các loại tồn tại mà nước Việt Nam ta hiện đang tham gia như sau đây:

·  Loại hình FTA Khu vực: đây là loại hiệp định thương mại tự do được ký giữa các nước cùng thực hiện các hoạt động thương mại ở cùng một tổ chức khu vực.

·  Loại hình FTA Song phương: đây là hiệp định thương mại tự do giữa 2 nước ký kết hợp với nhau cùng thực hiện.

·  Loại hình FTA đa phương: loại hiệp định thương mại tự do do nhiều nước, nhiều đối tác tham gia thực hiện ký kết.

·  Loại hình FTA giữa tổ chức với một nước. Chúng ta có thể thấy đó là hiệp định tổ chức Asean ký với Trung Quốc, với Ấn Độ, với Hàn Quốc...

Mội một loại hiệp định này sẽ có những đặc điểm hoạt động và quy định khác nhau. Tùy theo đối tượng tham gia, yếu tố tham gia như thế nào sẽ có những thỏa thuận cụ thể.

Tại sao cần phải thực hiện hình thành các FTA là gì? làm gì?

Các hiệp định thương mại tự do này hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, có hai nguyên nhân chính và then chốt dẫn đến cần phải hình thành các hiệp định này:

Thứ nhất: hiện nay vòng đàm phán Doha vẫn đang tiếp tục thực hiện. Vòng đàm phán này đã kéo dài khá lâu và đang lâm vào tình trạng bế tắc. Trong khi đó, nhu cầu thị trường, thương mại hóa, tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế và mở rộng thị trường ngày càng tăng cao. Vì vậy mà các nước đã nghĩ ra cách là ký hiệp định thương mại tự do với nhau để đảm bảo hoạt động tốt nhất và giao lưu thương mại phát triển.

Thứ hai: Một số quốc gia không thích thú và tự nguyện đơn phương với các phương giảm các rào cản thương mại mà phải cùng nhau cắt giảm để cùng phát triển, cùng hợp tác .Nhờ vậy mà giúp thúc đẩy hóa thương mại tự do, và cần phải có các hiệp định quy định rõ cụ thể. Chính vì vậy mà FTA đã ra đời.

Tìm hiểu về các FTA mà Việt Nam đã tham gia hiện nay

Việc biết được đất nước ta hiện đang tham gia những FTA nào là rất cần thiết. Việc biệt được những FTA đó sẽ giúp cho chúng ta bán sát và cùng hoạt động kinh tế thương mại hiệu quả theo hiểu biết về các quy định. Hiện tại, ở Việt Nam đã ký kết 10 FTA, bao gồm:

Thực hiện ký FTA với các thành viên của ASEAN như thành viên AFTA và với các đối tác thành viên như Trung Quốc , Hàn quốc , ẤN Độ, Nhật Bản, Úc, Niudilân. Đây là 6 ký kết FTA tương ứng.

FTA là gì

Tiếp đó là 4 FTA với các bên độc lập không thông qua tổ chức nào cả. Đó là FTA với các nước: Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á  Âu.

Mới đây, Việt Nam mới ký kết thêm 2 loại FTA nức đó là ký kết với Liên minh châu  u và hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương- TPP. Đây là những hiệp ước quan trọng đánh dấu sự phát triển về mặt thương mại của nước ta. Đồng thời mang đến nhiều hứa hẹn phát triển trong tương lai hơn nữa.

Sắp tới đây, Việt Nam còn đang trên đà đàm phán thêm 3 FTA nữa, đó là FTA ASEAN– Hồng Kông (Trung Quốc), FTA với Khối thương mại tự do Châu  u (EFTA), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).... Những FTA này sẽ giúp chúng ta tiếp tục hơn nữa trong việc mở rộng thị trường. Việc ký các hiệp nước này vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho mỗi đất nước.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã tìm hiểu và biết được FTA là gì? Với cách hiểu đơn giản, chúng ta đã biết được đây là các hiệp định về thương mại giữa các nước với nhau nhằm hỗ trợ và cùng nhau phát triển thương mại, hàng hóa một cách tốt nhất. Tùy theo thỏa thuận và điều kiện đàm phán ở các FTA này là gì sẽ tạo điều kiện, cơ hội để phát triển cũng như những thách thức, rào cản về cạnh tranh rất lớn.