Interface là gì? Cách sử dụng interface

“Chào mọi người, hiện em đang gặp khó khăn trong việc sử dụng interface, mọi người có thể hướng dẫn em cách sử dụng interface trong java được không ạ? Thực sự nó quá khó đối với em nên xin phép nhờ mọi người trả lời giúp em interface là gì, cách sử dụng và những vấn đề liên quan đến interface. Em cám ơn mọi người rất nhiều!”

Interface là gì? Cách sử dụng interface

Đây là một câu hỏi về lập trình mà chúng ta thường xuyên nghe nhắc đến. Qủa thực, interface là một khái niệm vô cùng trừu tượng và khó hiểu. Đôi khi người ta có thể sử dụng interface một cách thành thạo nhưng vẫn chưa hiểu được hết toàn bộ bản chất của nó. Và điều này lại thật sự khó khăn hơn gấp bội đối với người không biết gì về interface. 
Trong bài viết sau, hy vọng chúng tôi sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn, giúp cho các bạn hiểu được interface là gì và cách sử dụng nó như thế nào, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này ngay sau đây nhé!

Interface là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, interface là một phần trong java, nó là bản thiết kế giúp cho người sử dụng khác phục được tình trạng không thể đa thừa kế. Interface chỉ có các phương thức rất trừu tượng và khó hiểu. Một điểm đáng lưu ý là các hàm trong interface hoàn toàn không chứa thân hàm.
Interface chính là sự kết hợp các lớp bình thường với các abstract class, nó cũng là đại diện để biểu diễn cho mối quan hệ IS-A trong java. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn không thể khởi tạo nó giống như lớp trừu tượng. 
Khi sử dụng, các bạn nên ghi nhớ rằng một interface trong java chính là tập hợp của các abstract class ( hay còn gọi là phương thức trừu tượng). Khi sử dụng, một abstract class chỉ có thể triển khai một interface, vì vậy mà nó kế thừa các phương thức trừu tượng của interface.
Trên đây chính là lí giải về vấn đề interface là gì, các bạn cũng có thể tìm hiểu cụ thể hơn thông qua các bài giảng trên internet. Nên lưu ý rằng, interface là một vấn đề khá trừu tượng và khó hiểu, nên các bạn cần có sự chọn lọc thông tin khi tìm hiểu nhé!

Mục đích của interface là gì?

Các phương thức trừu tượng của interface có ý nghĩa như là giao diện đối với thế giới bên ngoài, bởi vì nó chỉ tương tác với thế giới bên ngoài chỉ khi có sự trợ giúp của các abstract class. Đó chính là lí do vì sao nói mục đích trước hết của interface chính là phục vụ cho sự tương tác đó.
Một abstract class chỉ có thể thực thi một interface, vì vậy mà tất cả những phương thức được khai báo bởi interface đó phải xuất hiện cùng trong lớp để việc biên dịch thành công.

Interface là gì

Mục đích thứ ba phải kể đến của interface đó chính là sự thừa kế. Dù có thể thực thi được nhiều giao diện khác nhau khi sử dụng nhưng một lớp chỉ có thể thừa kế được từ một lớp khác, vì vậy mà đối tượng của một lớp cũng đa dạng hơn với nhiều kiểu khác nhau. 
Cuối cùng, mục đích của interface đó chính là dùng để định nghĩa những sự tương tác giữa người dùng và phần mềm của họ. Người dùng có thể tự do viết ra mã lệnh của họ mà không cần phải quan tâm xem những người khác đang viết mã lệnh gì. Đó chính là mục đích khi sử dụng interface. 

Cách sử dụng interface

Qua 2 phần giới thiệu trên có lẽ đã giúp bạn hiểu được interface là gì cũng như mục đích của nó rồi đúng không nào? Phần tiếp theo sau đây chính là phần được nhiều người quan tâm nhất, đó chính là cách sử dụng interface. Hãy cùng đọc thật kỹ những thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây nhé!

Interface là gì

Sử dụng interface để tạo hành động chung cho các đối tượng mà bạn mong muốn

Đây chính là cách gom các đối tượng mà bạn mong muốn vào một interface. Việc làm này giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện những công việc nhỏ lẻ, vốn chỉ được làm tách biệt thì này đã có thể thực hiện cùng một lúc bởi đã được đưa vào interface. 
Đối với mỗi đối tượng, bạn có thể liệt kê thành mỗi abstract class, như vậy những hành động đó sẽ được sắp xếp và hành động dễ dàng hơn nhờ được lập trình trên một interface.

Dùng interface để truyền và nhận dữ liệu giữa các abstract class

Ta vẫn thường nghe nói rằng các abstract trao đổi dữ liệu qua interface nhưng ít ai hiểu nó được thực hiện như thế nào, phần này sẽ lí giải cụ thể hơn cho các bạn.
Có 2 cách thường được dùng trong hành động này, đó chính là truyền đối tượng của interface cho abstract class để cập nhật và cách thứ hai đó là sử dụng interface để thay thế.
Đối với cách thứ nhất, chúng ta hoàn toàn dễ dàng thực hiện thao tác khi chỉ việc truyền chính đối tượng của interface sang class download. Tuy nhiên, sự dễ dàng lại thường đi đôi với những vấn đề trục trặc có thể xảy ra. 
Trong quá trình chuyển đối tượng sang download, chúng ta sẽ đối mặt với những vấn đề như phải truyền đối tượng qua nhiều phần trung gian bởi download chấp nhận tất cả những giao diện được chuyển, vì vậy mà đôi khi có rất nhiều hạn chế cho người sử dụng vì nó hình thành một quá trình cực kỳ phức tạp.
Để khắc phục tình trạng trên, chúng ta có thể chuyển sang cách thứ 2 đó chính là sử dụng interface. Khi sử dụng interface, chúng ta có thể hạn chế được hoàn toàn những khó khăn mà cách thứ nhất gặp phải. 
Việc truyền đối tượng không cần phải thông qua bất kỳ thành phần trung gian nào. Vì vậy mà sử dụng interface tạo ra nhiều ưu thế hơn hẳn so với truyền đối tượng sang download và chờ quá trình xử lý. 

Kết luận: 

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu được interface là gì, mục đích cũng như cách sử dụng nó. Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng interface bạn có thể tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau để có thể rút ra được những cách thức phù hợp cũng như những thông tin bổ ích, có thể phục vụ cho công việc của mình. 
Thuật ngữ interface được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, là một lĩnh vực có tính chuyên môn cao nên đôi khi nó thật sự khó hiểu đối với những người không chuyên. Vì vậy mà việc đầu tư thời gian, tâm sức để nghiên cứu về nó thật sự là việc nên làm. 
Đó cũng chính là cách duy nhất giúp bạn có thể nắm được những thông tin chính xác và cần thiết nhất khi sử dụng interface. Và hy vọng bài viết này sẽ phần nào đó giúp các bạn hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến interface. Chúc các bạn thành công và sử dụng thành tạo interface nhé!