Jailbreak là gì? Hãy cẩn thận khi quyết định jailbreak iPhone của bạn

“Mọi người ơi, ở đây có ai dùng điện thoại iPhone hay iPad không ạ? Em được bạn bè khuyên là nên jailbreak lại con iPhone 6s plus của mình để có nhiều trải nghiệm mới hơn, nhưng một vài người lại bảo là không nên vì nó có thể khiến cho máy gặp trục trặc. Vậy bây giờ em phải làm thế nào ạ? Mọi người có thể cho em biết jailbreak là gì và có nên jailbreak lại máy không? Xin mọi người cho em lời khuyên, em cám ơn nhiều ạ!”

Jailbreak là gì? Hãy cẩn thận khi quyết định jailbreak iPhone của bạn

Đối với những ai đang dùng iPad hay điện thoại iPhone thì chắc hẳn đã nghe qua việc jailbreak máy. Tuy nhiên, việc có nên  quyết định jailbreak máy hay không là vấn đề mà không phải ai cũng biết và có nhiều tranh cãi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết jailbreak là gì, nguyên nhân để jailbreak máy cũng như có nên quyết định làm việc này bây giờ hay không.

Jailbreak là gì?

Có thể hiểu jailbreak dùng để chỉ những hành động của người dùng tác động vào phần mềm của máy nhằm phá vỡ hệ thống bảo mật của iPhone hay iPad. Đây là những hệ thống bảo mật mà Apple đã tạo ra trên hệ điều hành iOS của họ. 
Thông thường, người ta quyết định jailbreak máy khi muốn tải những ứng dụng không có trên App Store hoặc cũng có thể là để cài đặt những phần mềm mà phía nhà sản xuất không khuyến cáo. 
Trong một số trường hợp khi người sử dụng muốn có trải nghiệm mới mẻ hơn với iPhone hoặc iPad của mình thì họ cũng có thể đi đến quyết định jailbreak lại máy. 
Có một điều đáng lưu ý trong vấn đề jailbreak iPhone hoặc iPad đó chính là khi hệ điều hành iOS được nâng cấp thì đồng nghĩa với việc jailbreak máy sẽ biến mất. Điều này khiến cho nhiều người quen với việc dùng máy đã jailbreak phải đợi rất lâu thì mới có thể cập nhật được phiên bản mới của iOS. 

Những nguyên nhân để bạn jailbreak máy

Ở phần đầu của bài viết chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết jailbreak là gì, ở phần tiếp theo này, chúng tôi sẽ nêu ra những nguyên nhân để bạn jailbreak máy. 
Lưu ý đây là những nguyên nhân cơ bản và thường gặp nhất, vì vậy bài viết chỉ có tính chất để bạn tham khảo và từ đó đưa ra được quyết định có nên jailbreak máy hay không. 
Thông thường, App Store của iPhone, iPad sẽ không thể nào phục vụ hết những nhu cầu về ứng dụng của tất cả người dùng. Vì vậy mà jailbreak giúp bạn có thể cài đặt những ứng dụng, game mà App Store không có. Điều này thật sự đáp ứng được nhu cầu của rất nhiều người đúng không nào?

jailbreak là gì

Tiếp theo, một nguyên nhân khiến rất nhiều người phải jailbreak máy đó chính là khả năng tùy biến, tùy chỉnh những chức năng được cài đặt sẵn trên iPhone hoặc iPad. Một ví dụ cụ thể, thay vì chỉ có thể mặc định mở khóa bằng mật khẩu số thì sau khi jailbreak máy, bạn có thể mở khóa bằng cử chỉ.
Thứ ba, đối với những iPhone hoặc iPad có hệ điều hành trước iOS 10 thì sau khi jailbreak, bạn có thể gỡ bỏ những ứng dụng được cài đặt mặc định trên máy. Bên cạnh đó, jailbreak còn giúp mở khóa được iPhone hoặc iPad nữa. 

Bạn sẽ nhận được gì khi quyết định jailbreak máy?

Khi quyết định jailbreak máy, bạn đã có được sự “tự do” khi sử dụng iPhone hay iPad của mình. Bạn có cơ hội trải nghiệm những tính năng, ứng dụng mà khi chưa jailbreak máy thì bạn sẽ không có được. Điều này tạo nên sự thoải mái, không bị gò bó cho người sử dụng. Những trải nghiệm mới mẻ sẽ giúp cho người dùng cảm thấy phấn khích hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, khi chấp nhận jailbreak máy thì đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý tách khỏi sự an toàn mà Apple đã thiết lập cho máy của bạn. Khi jailbreak, có nghĩa là bạn đã bước vào môi trường mới với sự tồn tại của cả app tốt lẫn xấu, vì vậy mà nguy cơ đối mặt với việc mất khả năng bảo mật thông tin là rất cao.
Việc quyết định jailbreak máy có thể ví như một “sự đánh đổi”. Bạn muốn có trải nghiệm mới, bạn muốn được tự do tải những ứng dụng, game mới thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thoát khỏi những gì mà Apple đang cố gắng thiết lập. 
Những thứ đó có thể là chính sách bảo mật, nguy cơ bị tấn công thông tin từ những kẻ xấu. Bên cạnh đó, chiếc iPhone hay iPad của bạn còn phải đối mặt với những tác hại rõ rệt như chai pin, đối mặt với những dữ liệu không đáng tin cậy…
Những cái được khi quyết định jailbreak máy luôn song hành cùng với những nguy cơ. Chúng tôi không thể đưa ra kết luận rằng việc jailbreak máy là có lợi nhiều hơn hay hại nhiều hơn. Chỉ có thể liệt kê ra những ưu điểm cũng như nhược điểm à khi jailbreak máy có thể bạn sẽ gặp phải. Từ đó để bạn có thể nhìn ra được đâu là điều mà bạn nên làm khi nghĩ đến việc jailbreak máy. 

Vậy có nên jailbreak máy hay không?

Có thể khẳng định rằng việc jailbreak máy là việc rất dễ dàng. Bạn có thể thực hiện thành công thao tác này chỉ với vài bước đơn giản đã được hướng dẫn cụ thể trên internet. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng nhà sản xuất Apple hoàn toàn không khuyến khích người sử dụng làm việc này. 
Thậm chí, Apple luôn cố gắng tung ra thị trường những bản cập nhật phần mềm iOS liên tục để ngăn chặn những hành vi jailbreak của các hacker. Từ đây, bạn có thể hiểu dù đem lại nhiều lợi ích, nhưng việc jailbreak máy cũng nguy hiểm đến mức nào rồi phải không?

jailbreak là gì

Ngày nay, những nhân viên của Apple đang ngày càng nỗ lực trong việc cải tiến phần mềm nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Vì vậy, một lời khuyên chân thành đó chính là không nên quá phụ thuộc và lạm dụng việc jailbreak điện thoại iPhone hay iPad bởi chúng ta không thể lườn trước được điều gì sẽ xảy ra với chiếc máy của mình. 
Tốt hơn hết, bạn hãy đem đến những trung tâm bảo hành, sửa chữa điện thoại có uy tín để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn một cách cụ thể nhất. Chỉ có vậy thì việc bảo vệ điện thoại hay iPad của bạn mới thật sự an toàn.
Trên đây là lời khuyên của chúng tôi về việc jailbreak máy. Tuy nhiên, nó chỉ có tính chất tham khảo và nếu như sau những phân tích này của chúng tôi mà bạn vẫn có mong muốn jailbreak máy thì đó là quyền của bạn. 
Chúng tôi chỉ khuyên rằng bạn nên suy nghĩ thật thấu đáo để có thể bảo vệ cho sự an toàn chiếc điện thoại của bạn. Bởi vì bạn biết đấy, chi phí sửa chữa thiết bị điện tử là rất cao, cho nên việc cần làm nhất không phải là có jailbreak máy hay không, mà là làm thế nào để bảo vệ máy của mình một cách tốt nhất!