POS là gì? Hiện nay ở Việt Nam đang sử dụng những loại POS nào?

Em xin chào các anh, chị!
Em đang có ý định mở 1 shop bán lẻ quần áo và có nghe mọi người khuyên là nên sử dụng POS, nhưng em không hiểu POS là gì? Hiện nay ở Việt Nam đang sử dụng những loại POS nào? Chi phí để triển khai từng loại POS và các thiết bị kèm theo là bao nhiêu? Rất mong các anh, chị giúp đỡ ạ. Em xin cảm ơn anh, chị ạ!

POS là gì? Hiện nay ở Việt Nam đang sử dụng những loại POS nào?

 

POS là gì? 

POS  là từ viết tắt của thuật ngữ Point Of Sales, dùng để chỉ các điểm bán lẻ hàng hoá của cá nhân hoặc là doanh nghiệp tổ chức, ví dụ như: cửa hàng tạp hoá, chuỗi quán cafe, nhà hàng , shop thời trang v.v.

Mỗi một POS luôn luôn có công cụ ghi lại các giao dịch đã diễn ra để liệt kê lượng tiền mặt thu vào và hàng hoá bán ra trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ như sổ tay, tập tin Excel hoặc là các loại máy tính tiền, phần mềm theo dõi quá trình bán hàng (gọi là phần mềm POS).

Nếu các chủ nhà hàng trang bị và ứng dụng hệ thống máy tính tiền hoặc là phần mềm POS sẽ giúp cho việc quản lý hàng hoá trở nên dễ dàng, hạn chế được thất thoát, lại không hao phí nhiều thời gian và nhân lực, đáp ứng nhu cầu mua sắm & thanh toán của quý khách hàng một cách nhanh gọn, hiệu quả và tính chuyên nghiệp cao. Làm tăng chất lượng dịch vụ và có tính ổn định lâu dài.

Ở Việt Nam đang sử dụng những loại POS nào?

Ở Việt Nam hiện nay đang sử dụng các loại POS như sau:

Máy tính tiền (Electronic Cash Register)

Đây là 1 dụng cụ dùng để tính tiền và lưu trữ số liệu bán hàng, thiết bị này có thể kết hợp với các loại thiết bị như máy thanh toán bằng thẻ tín dụng, máy in hóa đơn bán lẻ máy đọc mã vạch và ngăn kéo đựng tiền…

Ưu điểm: Đơn giản, dễ dàng sử dụng; Không bị virus; Sử dụng phổ biến trong shop, siêu thị, khách sạn, cafe…; Dùng cho các nhu cầu đơn giản: in hóa đơn, thanh toán tiền…

Nhược điểm: Nặng, khó di dời; Không thống kê được các báo cáo về bán hàng như số lượng tồn kho, công nợ…; Không thể sử dụng để quản lý kinh doanh trực tuyến; Giá thành khá cao (hơn 10 triệu đồng), rất ít người có điều kiện trang bị

Phần mềm POS cài đặt trên máy tính 

Phần mềm POS này rất phát triển trong vài năm trở lại đây ở Việt Nam, hách hàng chỉ cần mua hoặc là đặt hàng 1 gói phần mềm được cung cấp sẵn và cài đặt trên máy tính là xong.

POS là gì

Ưu điểm:

Chỉ cần cài đặt vào máy tính là có thể sử dụng được; Thiết kế đa dạng cho nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau; Có nhiều tính năng hấp dẫn như phân loại thành viên, báo cáo chi tiết ….; Phân chia quản trị cho từng nhóm người dùng; Cung cấp báo cáo đa dạng và đầy đủ, chi tiết hơn so với Electronic Cash Register; Giá thành phù hợp, nhiều doanh nghiệp có thể mua và trang bị

Nhược điểm:

Vì dữ liệu được lưu trữ trực tiếp trên máy tính nên có thể bị mất hết dữ liệu khi máy bị nhiễm virus hoặc là cháy nổ; Nếu hoạt động trong thời gian dài sẽ làm cho hệ thống xử lý chậm; Đòi hỏi người dùng phải có trình độ vi tính cơ bản; Cài đặt cố định trên máy tính cho nên không thể đáp ứng ngay nhu cầu xem thông tin tức thì; Có một số tính năng dư thừa đối với người sử dụng.

Web-based POS 

Đây là một dạng dịch vụ mới xuất hiện gần đây ở Việt Nam, được coi như sự phát triển và bắt kịp xu thế kinh doanh bán lẻ trong giai đoạn hiện nay và thời gian sắp tới. Ở thị trường nước ngoài, phần mềm POS ứng dụng điện toán đám mây này đã phổ biến nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán điện tử và kết nối trực tuyến của khách hàng.

POS là gì

Ưu điểm:

Những người không thành thạo vi tính cũng có thể sử dụng được; Chỉ cần sử dụng trình duyệt web (Internet Explorer, Fire Fox, Safari, Chrome, v.v.).

Chủ doanh nghiệp có thể quản lý, truy xuất dữ liệu ở bất kỳ nơi đâu và vào bất kỳ lúc nào với các thiết bị như máy tính để bàn, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng.

Có nhiều chức năng để đáp ứng nhu cầu với đa số doanh nghiệp; xuất các loại báo cáo cụ thể, tùy vào yêu cầu của người sử dụng; Các dữ liệu được bảo mật và mã hóa theo tiêu chuẩn cao; Các giao dịch được cập nhật tức thì trên server, giúp cho chủ doanh nghiệp có thể theo dõi sát sao hơn.

Giá thành thấp, phù hợp với các cửa hàng bán lẻ, đại lý phân phối...; Không bị virus

Nhược điểm:

Cần phải kết nối Internet mới sử dụng được; Việc thanh toán phí hàng tháng khá lạ đối với nhiều người dùng, tuy nhiên đây đang là xu hướng mới

Hệ thống POS ERP (Enterprise Resource Planning)

Đây là một phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp, có thể kiểm soát các nguồn lực hiện có và lên kế hoạch phát triển kinh doanh.

Ưu điểm:

Được thiết kế riêng, thích hợp với các yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp; Có tính tích hợp chặt chẽ, bảo đảm đồng nhất về thông tin giữa các phòng ban trong một công ty; Hỗ trợ tốt các việc như : quản lý tồn kho, quản trị nhận sự….

Nhược điểm:

Chi phí cho việc thiết kế và vận hành khá cao, chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn; Cần có 1 đôi ngũ kỹ thuật viên riêng cho việc bảo trì hệ thống.

Chi phí để triển khai từng loại POS và các thiết bị kèm theo là bao nhiêu?

Máy tính tiền (Electronic Cash Register): chi phí khoảng 25 triệu đồng, dùng để đầu tư cho các loại máy như: máy in hóa đơn ( khoảng 5 triệu), máy đọc mã vạch ( 3 – 5 triệu), máy tính tiền (khoảng 10 – 15 triệu), két tiền ( khoảng gần 2 triệu) và các thiết bị phụ trợ khác.

Phần mềm POS cài đặt trên máy tính: cần có khoảng 4 triệu đồng để mua phần mềm cài đặt cho 1 máy chủ. Bên cạnh đó còn cần các chi phí để lắp đặt máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch….

Vậy 1 doanh nghiệp cần có khoảng 15 triệu đồng để sở hữu ứng dụng phần mềm POS cài đặt trên máy tính.

Phần mềm Web-based POS : phần mềm này có nhiều gói chi phí khác nhau, tùy theo nhu cầu người sử dụng. chi phí tiêu hao mỗi tháng thấp, chỉ tiêu tốn khoảng vài trăm ngàn đồng. 

Tuy nhiên, người sử dụng phải chi thêm 1 khoản chi phí cho Internet hàng tháng, cùng với chi phí lắp đặt máy in hóa đơn và máy đọc mã vạch hỗ trợ cho việc bán hàng.

Trên đây là những thông tin mà bạn đang cần. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin bổ ích và tìm mua được loại POS phù hợp với shop của mình. Chúc bạn thành công!