Profile là gì? Cách thiết kế profile doanh nghiệp ra sao?

Là sinh viên mới ra trường đi phỏng vấn xin làm việc, em may mắn khi phỏng vấn thành công ở những vòng đầu tiên. Cứ ngỡ rằng mọi việc sẽ thuận lợi vào vòng cuối nhưng không may bị loại ở vòng cuối, bởi lý do đối với một người mới như em khi gặp phải câu hỏi “Em đã xem qua profile công ty chưa? Em có biết thiết kế profile không? ”. Vậy mọi người có ai biết profile là gì và cách thiết kế profile như thế nào không ạ? em rối quá.

Profile là gì? Cách thiết kế profile doanh nghiệp ra sao?

Profile là gì
 

Profile là gì

Profile được xem là một thuật ngữ để nói đến hồ sơ năng lực của một công ty hay doanh nghiệp. Trong đó cung cấp cho khách hàng, đối tác những thông tin cần thiết như: lĩnh vực hoạt động, thế mạnh của công ty, năng lực...

Profile được thiết kế dưới dạng cuốn sách nhỏ gồm 16 – 32 trang. Đây là một công cụ không thể thiếu của một công ty, doanh nghiệp trong kinh doanh khi muốn đối tác tin tưởng và đồng ý hợp tác làm ăn.

Profile có mấy loại

Hiện nay có hai loại hồ sơ năng lực mà chúng ta hay sử dụng đó là: profile cá nhân và profile doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Profile cá nhân: Hay còn gọi là hồ sơ năng lực các nhân, bao gồm những thông tin liên quan về bạn như tên, tuổi, nghề nghiệp... Qua đó nhà tuyển dụng có thể nắm bắt những thông tin khái quát của bạn để xem xét.
  • Profile doanh nghiệp: Đây là loại hồ sơ năng lực về công ty, doanh nghiệp bao gồm những thông tin chính xác như: cơ cấu, năng lực... Mang đến cho khách hàng những thông tin cần thiết về doanh nghiệp, qua đó giúp cho việc quảng cáo của doanh nghiệp đến với khách hàng nhanh hơn và hiệu quả cao hơn.

Tùy vào từng hồ sơ năng lực khác nhau của các nhân hay doanh nghiệp mà sẽ có những thông tin và thiết kế khác nhau. Tuy nhiên để tạo ra những ấn tượng tốt đối với người xem thì tất cả Profile nên được thiết kế một cách đẹp mắt và khoa học.

Profile là gì

Cách thiết kế profile doanh nghiệp ra sao

Profile doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc để khách hàng biết rõ về công ty cũng như tạo được sự chuyên nghiệp của công ty trước đối tác. Không những vậy việc thiết kế một profile đẹp và ấn tượng còn giúp xây dựng thương hiệu của công ty. Do đó thiết kế profile rất cần thiết và không thể bỏ qua, chính vì vậy muốn cho profile doanh nghiệp có thể đem lại hiệu quả cao nhất chúng ta cần:

Xác định mục đích thiết kế profile

Trước khi bắt tay vào thiết kế, bạn hãy xác định mục đích mà mình thiết kế profile là nhằm mục đích gì, và viết về cái gì... Sau đó mới bắt đầu thực hiện nó.

Đây là yếu tố đầu tiên rất quan trọng mà chúng ta cần phải làm rõ ngay từ đầu. Bởi nó sẽ giúp cho profile đạt được hiệu quả cao nhất, không những vậy sẽ không lo bị lạc hướng trong quá trình thiết kế. 

Việc xác định được mục đích thiết kế profile của công ty giúp cho việc sắp xếp và bố trí các ấn phẩm một cách hợp lý và khoa học hơn. Đồng thời đem lại những thông tin cần thiết cho đối tác, khách hàng...

Không nên sử dụng quá nhiều font chữ

Để có được một hồ sơ năng lực ấn tượng và thể hiện được sự chuyên nghiệp của công ty, doanh nghiệp... người thiết kế phải chú ý đến việc lựa chọn font chữ sao cho hợp lý. Bởi không phải sử dụng nhiều font là đem lại hiệu ứng tốt đối với khách hàng mà đôi khi làm rối mắt người xem.

Trong thiết kế profile chúng ta chỉ nên lựa chọn tối đa là 3 font chữ dành cho mục tiêu đề, tiêu đề phụ và cuối cùng là nội dung. Như vậy là đã đảm bảo thiết kế hoàn hảo và để lại ấn tượng xem tốt đối với người xem rồi.

Chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết

Bất cứ một việc gì cũng vậy để có thể hoàn thành tốt và không bỏ sót bất kì một thông tin quan trọng nào, việc chuẩn bị rất quan trọng. Thiết kế profile doanh nghiệp cũng vậy việc chuẩn bị các thông tin trước khi đi vào thiết kế, sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì phải vừa lên ý tưởng vừa tìm thông tin của công ty...

Ngoài ra việc sắp xếp các thông tin theo thứ tự hợp lý giúp cho chúng ta tránh được việc bỏ sót hay phải kiểm tra lại nội dung trước khi cho  in ấn.

Thông tin đầy đủ sẽ giúp cho người đọc nắm bắt hết những thông tin cơ bản về công ty, doanh nghiệp. Qua đó sẽ đưa ra quyết định có nên hợp tác làm ăn hay không?

Đặt bản thân vào vị trí của người đọc

Đây được xem là tiếp cận theo hướng người đọc đem lại một profile có tác dụng marketing tốt. Bởi chúng ta không chỉ thiết kế ra profile để mình đọc mà còn hướng đến nhiều đối tượng người đọc khác như: khách hàng, đối tác làm ăn... Vì vậy cần thiết kế một cách khoa học mà người đọc lại có thể nắm bắt những thông tin một cách đơn giản.

Thiết kế một profile sẽ trở nên khó tiếp cận nếu sử dụng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành, font chữ khó đọc... Do đó hãy đặt mình vào vị trí của người đọc để đảm bảo mọi thông tin sẽ được khách hàng, đối tác hiểu nhanh và dễ nắm bắt các nội dung.

Phác thảo nội dung trước khi đi vào thiết kế

Thay vì vừa lên ý tưởng vừa vất vả trong việc tìm những  phần mềm hỗ trợ sao cho phù hợp, bạn hãy lên ý tưởng của mình trước bằng tập bản thảo. Việc làm này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong thiết kế bởi bạn chỉ cần làm theo những gì đã soạn ra sẵn.

Phác thảo nội dung trước sẽ giúp bạn không bỏ qua bất kỳ một nội dung hay thông tin nào về công ty, doanh nghiệp... Qua đó đem lại một thiết kế profile khoa học và hiệu ứng từ người đọc tốt.

Sử dụng những hình ảnh đẹp và chất lượng cao nhất

Một thiết kế profile sẽ được điểm cộng đối với người đọc khi sử dụng những hình ảnh đẹp và sắc nét. Đây là một trong những yếu tố trong thiết kế profile mà chúng ta không được bỏ qua, bởi thành công của một công ty, doanh nghiệp... ngoài nội dung ra còn là ấn tượng tốt thông qua những hình ảnh chân thực.

Chúng ta không nên sử dụng những hình ảnh chất lượng kém, bởi sẽ làm mất đi sự chuyên nghiệp cũng như hình ảnh về công ty.

Profile là gì

Sử dụng những hình ảnh đẹp và chất lượng cao nhất trong profile

Với những thông tin trên hy vọng bạn đã hiểu hơn profile là gì, cũng như cách thiết kế profile ra sao? Như vậy chúng ta có thể thấy rằng profile rất quan trọng và cần thiết đối với một công ty, doanh nghiệp... trong kinh doanh, giúp cho người xem có cái nhìn tổng quát về công ty. Với thiết kế một hồ sơ năng lực đảm bảo tính khoa học và chuyên nghiệp sẽ giúp cho công ty có một chiến dịch marketing hiệu quả.