QC là gì? Những điều cần biết về QC - Quality Control

Em năm nay chuẩn bị tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin và được các anh chị khóa trên khuyên nên ra làm QC, nghe nói ngành này đang rất phát triển và có rất nhiều cơ hội học hỏi trong lĩnh vực em đang theo đuổi. Vậy em muốn hỏi QC là gì ? và yêu cầu của người làm QC là gì để em chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi đi phỏng vấn ạ. Mong mọi người giải thích giúp em. Em cảm ơn ! 


QC là gì? Những điều cần biết về QC - Quality Control

QC là gì? 

QC là một thuật ngữ viết tắt mà không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của nó, rất nhiều người bị nhầm lẫn từ QC là quảng cáo do tiếng Việt của mình hay dùng các từ viết tắt. 
QC là một từ viết tắt trong tiếng anh Quality Control mang ý nghĩa là kiểm soát chất lượng. Đây là một nghề không hề mới tại Việt Nam nhưng chưa phổ biến với đại đa số mọi người. QC được hiểu là những người thử nghiệm, kiểm tra sản phẩm ở các công đoạn sản xuất để đảm bảo sản phẩm khi tạo thành thành phẩm và tung ra thị trường sẽ mang lại doanh thu cao cho doanh nghiệp. 

QC là gì?

QC có phải là một nghề không? 

QC là một nghề nghiệp có đặc thù riêng nhưng tại Việt Nam khái niệm về nghề QC vẫn còn rất mơ hồ và hay hiểu bị nhầm thành các công việc khác cũng gần tương đương như QA, tester... (Xem thêm : Ad hoc Testing là gì ? )

Tuy nhiên những người làm QC lại là những người quyết định sự thành công hay thất bại của sản phẩm khi đưa ra thị trường vì họ phải kiểm tra, đánh giá đủ các yêu cầu về kỹ thuật đảm bảo và sự phổ biến, thuận lợi khi khách hàng sử dụng.  

Nghề QC cần phải tìm hiểu rất nhiều về thị trường, thị hiếu và đối tượng khách hàng tiềm năng mà sản phẩm của công ty mình hướng tới. Họ cũng luôn phải đặt mình vào vị trí của những người mua hàng để thử nghiệm sản phẩm sao cho các góc nhìn nhận về sản phẩm được toàn diện. Từ đó sản phẩm mà họ sản xuất ra sẽ phù hợp thị hiếu và được đánh giá cao hơn các đối thủ cạnh tranh khác. 

qc là gì

Những điều cần biết về QC và yêu cầu của người làm QC là gì? 

Những điều cần biết về nghề QC và yêu cầu của người làm QC mà bạn cần nắm rõ để có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. 

Nhiệm vụ chính của QC nôm na là kiểm soát chất lượng sản phẩm sau khi sản phẩm đã phần nào hoàn thiện. Lúc này sản phẩm vẫn chưa được qua kiểm tra ở một quy chuẩn nào cả, bộ phận QC sẽ phải tạo ra bản kế hoạch với các yêu cầu để test sản phẩm. Quy trình này diễn ra mất khá nhiều thời gian và hàng loạt các bài đánh giá kiểm tra. Qua mỗi bài kiểm tra, đánh giá chất lượng những nhân viên QC này sẽ phân tích từng chỉ số của sản phẩm để điều chỉnh cho phù hợp nhất. 

Khi phát hiện ra sản phẩm vẫn còn lỗi thì QC sẽ phải liên hệ lại với bộ phận phát triển sản phẩm để sửa lỗi đến khi khắc phục được thì thôi. 
Nhân viên QC phải là những người thực sự kỹ tính và có cái nhìn góc cạnh về các phương diện của sản phẩm nên họ hay được gọi là “thánh soi lỗi”.  

Tố chất của những người làm QC là gì?

Vậy nên những người làm QC cần có những tố chất cần thiết như sau: 
Những nhân viên QC hay có một câu nói để tự nhắc nhở bản thân rằng nếu sản phẩm sau khi được QC thông qua và đưa ra thị trường mà không được đón nhận tức là một QC thất bại. Từ đây ta có thể hiểu nhiệm vụ và trọng trách của QC rất quan trọng với sản phẩm nên những yếu tố sau là thực sự cần thiết.

Tố chất của những người làm QC là gì?

Đầu tiên người làm QC cần kỹ tính

Bản chất chính của công việc là kiểm tra lại thành phẩm cuối trước khi phát hành ra thị trường. Phần việc cuối cùng luôn là quan trọng nhất để tránh tình trạng xảy ra sai sót không mong muốn. 

Điều thứ hai người làm QC cần kiên nhẫn

Việc kiểm tra, đánh giá này cần test nhiều lần cho một sản phẩm nên sẽ rất dễ gây ra sự nhàm chán cho QC, nên kiên nhẫn là điều kiện rất cần thiết. 

Điều thứ ba người làm QC là phải có đầu óc logic, biết phân tích vấn đề

Khi gặp những trường hợp thao tác khó hoặc phức tạp thì QC phải phân tích xem còn có cách giải quyết nào đơn giản hơn không để đề xuất sửa lại cho thân thiện với người dùng. 

qc là gì

Điều thứ tư là QC phải có vốn ngoại ngữ

Mục đích để có thể hiểu được những dòng code của sản phẩm, những dãy lệnh bằng tiếng Anh để biết lỗi và khắc phục. 

Điều thứ năm là QC phải biết cách giao tiếp

Phải có thái độ hòa nhã, thân thiện với mọi người. Làm nghề “bắt lỗi” nên cách xử lý giao tiếp linh hoạt là điều thực sự rất cần thiết để những người làm ra sản phẩm hợp tác với mình chữa lỗi sao cho sản phẩm hoàn thiện hơn mà mong làm mất lòng ai. 

QC trong xây dựng là gì?

QC trong xây dựng là gì?

Mô tả về QC trong xây dựng là gì
Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể
Lập kế hoạch quản lý chất lượng công trình
 • Phối hợp với ban chỉ huy công trường lập kế hoạch quản lý chất lượng công trình, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy chuẩn về chất lượng, yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Chuẩn bị những phương án quản lý chất lượng dự phòng khi công trình gặp sự cố.
Kiểm soát vật tư, trang thiết bị thi công đầu vào của dự án
 • Thực hiện việc kiểm tra chất lượng vật tư đầu vào thông qua các thông số kỹ thuật cụ thể.
 • Loại bỏ những vật tư không phù hợp, tiến hành làm việc với nhà cung cấp để tìm phương hướng xử lý, thay thế vật tư đảm bảo chất lượng.
 • Kiểm tra chất lượng của các trang thiết bị thi công vào, đảm bảo tiêu chí an toàn và khả năng hoạt động tốt.
Kiểm soát quá trình thi công
 • Tổ chức thực hiện việc giám sát, theo dõi quá trình thi công các hạng mục công trình.
 • Tiến hành việc lấy mẫu, đo đạc các thông số kỹ thuật cần thiết… để đảm bảo đáp ứng đúng các yêu cầu về quy chuẩn xây dựng.
 • Được quyền yêu cầu các công nhân xây dựng chỉnh sửa, gia cố khi phát hiện hạng mục chưa đạt yêu cầu.
Xử lý các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình
 • Giải đáp các thắc mắc của chủ đầu tư về những vấn đề liên quan đến chất lượng công trình.
 • Phối hợp với ban chỉ huy công trường tìm nguyên nhân, lên phương án giải quyết những khiếu nại của chủ đầu tư về chất lượng công trình, đảm bảo phải xử lý một cách nhanh chóng, hiệu quả và không để lặp lại lỗi tương tự trong tương lai.
Các công việc khác
 • Đề xuất những phương án cải thiện hiệu quả thi công, nâng cao chất lượng làm việc của đội ngũ công nhân xây dựng.
 • Tổ chức nghiệm thu công trình với chủ đầu tư.
 • Làm các báo cáo công việc định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu.
 • Thực hiện các công việc phát sinh khác theo chỉ định của Ban chỉ huy công trường, công ty quản lý.

QC trong ngành may mặc như thế nào?

Với nhân viên QC ngành may, vị trí này yêu cầu phải được đào tạo bài bản về nghề QC, nắm vững các kiến thức nền tảng về thiết lập – xây dựng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và am hiểu về các sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

QC trong ngành may mặc như thế nào?

Công việc nhân viên QC ngành may yêu cầu vị trí này cần phải có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm của doanh nghiệp, hiểu rõ quy trình sản xuất sản phẩm – những tiêu chuẩn chất lượng phải đạt được… Với ngành may, nhân viên PQC ngành may cần phải là một người may giỏi, hiểu rõ các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định… để kiểm soát tốt quy trình may của công nhân.

Bên cạnh việc triển khai công việc hàng ngày, nhân viên QA – QC ngành may cần phải chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành, cập nhật những kiến thức liên quan để nâng cao trình độ, từ đó giúp đem lại hiệu quả công việc tốt hơn.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu đc QC là gì và các thắc mắc liên quan rồi nhé. Mong rằng nếu có cơ hội bạn sẽ trở thành một QC giỏi và tiềm năng.