Sàn Upcom là gì? Một số kinh nghiệm kiếm tiền trên sàn Upcom cho người mới bắt đầu

“Mọi người ơi, có thể tư vấn giúp em vấn đề này được không ạ? Em mới được một người bạn rủ chơi Upcom, nghe bảo đây là một sàn chứng khoán an toàn đúng nghĩa và đang thu hút được nhiều người. Những thật sự em lại chưa nắm được thông tin gì về loại chứng khoán này. Mọi người có thể cho em biết sàn Upcom là gì không ạ? Tiện thể có thể chỉ giúp em những bí quyết để kiếm tiền và sinh lời nhanh chóng trên sàn Upcom với ạ! Em cám ơn mọi người rất nhiều!”

Sàn Upcom là gì? Một số kinh nghiệm kiếm tiền trên sàn Upcom cho người mới bắt đầu

Đối với những nhà đầu tư lâu năm với kinh nghiệm đầy mình thì sàn Upcom không còn là một khái niệm quá xa lạ. Tuy nhiên, với những ai mới tập chơi chứng khoán thì những thông tin liên quan đến sàn Upcom lại khá lạ lẫm. Việc tìm hiểu để có thể đầu tư vào sàn Upcom một cách an toàn và kiếm tiền hiệu quả chính là việc đầu tiên nên làm đối với những người mới bắt đầu.

Sàn Upcom là gì?

Sàn Upcom còn được gọi với cái tên đầy đủ là Unlisted Company Market, là một sàn giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết. Hiện nay chỉ có Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội là nơi duy nhất tổ chức sàn Upcom. Những sản phẩm chủ yếu có trên sàn Upcom chính là cổ phiếu, trái phiếu của các công ty đại chúng chưa được niêm yết sau đó gửi đến Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. 

sàn upcom là gì

Điều kiện để đăng ký giao dịch trên sàn Upcom cũng rất đơn giản gồm có 2 tiêu chí. Trước hết, phải là công ty đại chúng chưa được niêm yết tại HNX và HOSE. Thứ hai, phải đăng ký lưu ký chứng khoán ở trung tâm lưu ký. Khi đáp ứng được hai điều trên có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào sàn Upcom rồi đấy!
Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi giao dịch trên sàn Upcom bởi vì bạn được bảo vệ bởi pháp luật. Điều này là một chuyện đương nhiên bởi lẽ khi tham gia vào thị trường chứng khoán này, nhà đầu tư có được sự giao dịch tập trung dưới sự quản lý và bảo vệ bởi pháp luật. Người ta cho rằng tham gia sàn Upcom là một sự đầu tư an toàn đúng nghĩa chính là như vậy. 
Bây giờ bạn đã hiểu sàn Upcom là gì rồi đúng không nào? Nhưng đây không phải là tất cả, sau khi nắm những thông tin về cách thức giao dịch cũng như lợi ích khi tham gia sàn Upcom, chắc chắn bạn sẽ nôn nóng muốn bước chân ngay vào thị trường này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề còn lại của thị trường chứng khoán cực kỳ hấp dẫn này nhé!

Những cách thức giao dịch trên sàn Upcom

Tham gia vào sàn Upcom, nhà đầu tư có thể chọn một trong hai cách thức sau:
Phương thức thỏa thuận điện tử: Khi chọn cách thức này, bên đại diện giao dịch sẽ nhập các lệnh bao gồm những điều kiện đã xác định, sau đó là lựa chọn những lệnh đối ứng phù hợp với mục đích giao dịch đã đưa ra trước đó.
Phương thức thỏa thuận thông thường: Người mua và người bán trên sàn Upcom sẽ tự thỏa thuận với nhau những điều kiện giao dịch. Nếu đồng ý, phía đại diện giao dịch sẽ sẽ nhập thông tin vào hệ thống đăng ký để xác nhận việc đồng ý thỏa thuận giữa hai bên.

Những vấn đề liên quan đến sàn Upcom mà nhà đầu tư nên biết

Việc tìm hiểu những vấn đề liên quan đến sàn Upcom chính là việc làm cần thiết của những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán này. Nắm những thông tin liên quan đến sàn Upcom trong tay, người tham gia sẽ hạn chế được những khó khăn bước đầu để dễ dàng hơn trong việc kiếm tiền của mình. Sau đây là những vấn đề mà nhà đầu tư nên quan tâm:

Thời gian giao dịch sàn Upcom: 

Sàn giao dịch Upcom hoạt động trong các ngày hành chính, buổi sáng từ 9 giờ đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ đến 15 giờ. 

Những đơn vị giao dịch ở sàn chứng khoán Upcom: 

Lô lẻ: Từ 1 đến 99 cổ phiếu, nên lưu ý rằng lô lẻ không có tính thanh khoản.
Lô chẵn: 100 cổ phiếu hoặc là bội số của 100. Khi đặt lệnh, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nó hiển thị ở bảng điện tử. Đây là lô mà những nhà đầu tư mới nên mua.
Bước giá ở sàn giao dịch Upcom là 100 đồng. 

Gía tham chiếu sàn Upcom: 

Bạn có thể hiểu giá tham chiếu sàn giao dịch Upcom là giá bình quân gia quyền của giá giáo dịch khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất.

Biên độ giao động trên sàn Upcom: 

Chênh lệch khoản 15% so với giá tham chiếu đối với cổ phiếu, còn đối với ngày giao dịch đầu tiên có thể chênh lệch 40% so với giá tham chiếu.

sàn upcom là gì

Những lợi ích mà nhà đầu tư có được khi tham gia sàn Upcom

Trước hết, nhà đầu tư khi tham gia giao dịch trên sàn Upcom sẽ được thực hiện trên một hệ thống tập trung, rất an toàn vì có sự quản lý, bảo vệ của pháp luật. 
Điều này sẽ góp phần hạn chế những rủi ro trong quá trình tham gia của nhà đầu tư bởi lẽ những thông tin chứng khoán sẽ được công khai một cách minh bạch và cụ thể. Vì vậy, hiệu quả đầu tư của người tham gia cũng sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.
Kinh nghiệm kiếm tiền trên sàn Upcom cho người mới tham gia
Việc mới bước chân vào sàn Upcom đôi khi sẽ khiến nhiều người gặp khó khăn. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau, hi vọng nó sẽ là những thông tin bổ ích để việc đầu tư của các bạn được diễn ra suôn sẻ.

Trước hết, khi tham gia vào sàn Upcom, bạn nên ưu tiên lựa chọn những công ty công bố rõ ràng, minh bạch thông tin. Đây chắc chắn là những công ty có uy tín để bạn đầu tư. Thứ hai, giá cả hợp lý nên được ưu tiên và nếu công ty có chất lượng cổ phiếu cao thì tất nhiên nên được lựa chọn trước hết.
Thứ ba, nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ được cổ phiếu hay công ty nào, cảm giác vẫn chưa hiểu được những gì mà họ đưa ra thì tốt nhất không nên đầu tư vào, vì nó có thể là nguy cơ dẫn đến sự thua lỗ, vì rõ ràng bạn đầu tư mà chẳng hiểu gì về nó thì rất rủi ro. 
Cuối cùng, hãy nhớ đừng để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” xuất hiện. Bạn phải lường trước được những rủi ro có thể xảy ra và chuẩn bị những phương án đối phó, khắc phục. Chỉ có như vậy bạn mới có thể đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn trên thị trường chứng khoán của sàn Upcom. Chúc các bạn thành công với những gì mà mình đã lựa chọn nhé!