Session là gì? Cách hoạt động session trên máy tính

“Mọi người ơi, ở đây có ai cảm thấy “đau đầu” mỗi khi phải tìm hiểu những thuật ngữ liên quan đến máy tính như em không? Thật sự em thấy nó quá khó và phức tạp bởi có quá nhiều khái niệm, thuật ngữ khác nhau. Hiện tại em đang tìm hiểu về session nên mọi người có thể cho em hỏi một số vấn đề liên quan đến nó không ạ? 
Mọi người có thể cho em biết session là gì không ạ? Những thông tin nên biết về session cũng như cách hoạt động của session trên máy tính là gì? Em rất mong nhận được sự giải đáp của mọi người, em xin chân thành cám ơn!”

Session là gì? Cách hoạt động session trên máy tính

Khi sử dụng máy tính, chúng ta thường phải đối mặt với sự xuất hiện của rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Đa số trong đó là những từ khó hiểu khiến cho nhiều người thật sự bối rối, trong đó session là một ví dụ. 
Để giúp cho các bạn hiểu được session là gì cũng như cách hoạt động session trên máy tính, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng để giải thích cho thuật ngữ này trong bài viết dưới đây.

Session là gì?

Session là một khái niệm được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chúng ta có thể hiểu session là cách mà chúng ta lưu lại những dữ liệu vừa dùng trên website. Những thông tin có trong session, hoặc gọi cách khác là những giá trị của session sẽ được lưu thành một tập tin riêng biệt trên máy chủ. 

sesssion là gì

Khi sử dụng, bạn hoàn toàn có thể quyết định được thông tin nào sẽ được lưu trên session. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên lưu trữ những thông tin không quan trọng hoặc tạm thời, còn đối với những thông tin đặc biệt hoặc có ý nghĩa quan trọng thì theo chúng tôi bạn không nên lưu trữ trên session. 
Khái niệm của session được lí giải một cách rất đơn giản như thế. Vậy nên sẽ rất dễ dàng để bạn có thể hiểu được session là gì. Tuy nhiên, việc tìm hiểu về cách hoạt động của session trên máy tính cũng như những vấn đề liên quan đến khái niệm này không hề đơn giản. Phần tiếp theo của bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin cần thiết cho các bạn.

Tìm hiểu về cấu trúc của session

Session có cấu trúc dữ liệu key-value, vì vậy mà chúng ta có thể hiểu nó như một hashtable, khi sử dụng sẽ được cung cấp một hashkey để để đưa dữ liệu cần thiết vào. 
Chúng ta chỉ có thể truy cập vào session của mình mà không thể làm tương tự với session của người khác. Bạn phải nhớ rằng session được lưu trữ trên máy chủ hoặc client, vì vậy mà nó sẽ được tạo session_id và quản lý bởi server. Điều này chính là nguyên nhân vì sao mỗi lượt truy cập vào server đều sẽ được cung cấp một server_id dành cho người dùng đó.
Sau khi tìm hiểu session là gì cũng như cấu trúc của nó, chắc chắn bạn đã có một cái nhìn sâu hơn về session. Tuy nhiên, cách hoạt động của session trên máy tính mới là điều quan trọng nhất khi tìm hiểu về một session, vì vậy hãy kiên trì đọc hết bài viết này nhé!

Cách hoạt động của session trên máy tính

Đối với việc sử dụng máy cá nhân thì việc truy cập vào session là một việc khá đơn giản. Việc kết nối người dùng với phiên truy cập của họ rất nhanh chóng, vì vậy mà truy cập vào session của người dùng trên máy cá nhân cũng tiện lợi hơn rất nhiều lần. 
Tuy nhiên, trong trường hợp bạn phải sử dụng máy chủ có nhiều máy khách hoặc khi sử dụng ứng dụng web thì việc phân biệt đâu là phiên của bạn khá phức tạp. Lúc này bạn nên nhớ đến session _id, đây chính là công cụ để bạn có thể truy cập vào tài khoản của mình trong vô vàn những phiên truy cập có sẵn trên máy chủ. Tất nhiên, khi máy chủ tìm ra session_id của bạn trong kho dữ liệu của nó thì đó chính là lúc bạn có thể truy cập vào session của mình. 
Mỗi lần đăng nhập, ứng dụng này sẽ xác thực mật khẩu của bạn, đồng thời lưu lại id trong phiên sử dụng để những lần sau nếu có nhu cầu sử dụng, bạn sẽ không phải đăng nhập lại. 

Có thể tóm tắt trình tự hoạt động của một session trên máy tính như sau:

Trước tiên, bạn gửi yêu cầu đến máy chủ cùng với gửi phiên id để máy chủ biết là bạn đang đăng nhập vào session của mình. 
Máy chủ sẽ ngay lập tức nhận được yêu cầu của bạn, nó sẽ kiểm tra session_id của bạn liệu có được lưu trữ trong kho dữ liệu của nó không trước khi cung cấp trang dự thảo mà bạn đã yêu cầu.
Mã tương ứng cũng sẽ được thực thi ngay sau đó bởi trang chủ sẽ đáp ứng những yêu cầu của bạn.
Từ phiên được cung cấp bởi máy chủ trước đó, nó sẽ lấy id của người dùng để làm cơ sở cho việc hỏi dữ liệu tiếp theo.
Khi bản nháp được cung cấp, session sẽ tạo một trang html có chứa các bản nháp của bạn trong đó. Ngay khi kết thúc quá trình này, nó đưa tất cả thông tin vào máy chủ.
Việc cuối cùng đó chính là bạn sẽ nhận được trang nháp của mình đúng với yêu cầu, kèm theo đó chính là session_id của chính bạn.

sesssion là gì

Đối với trạng thái đã đăng nhập, bạn có thể gửi được id của những người dùng khác và nói cho máy chủ biết rằng bạn muốn lấy được session_id của người này. 
Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận một sự thật rằng những người khác cũng sẽ làm được điều tương tự. Vì vậy, máy chủ sẽ xác nhận mỗi lần đăng nhập liệu có phải là bạn yêu cầu dữ liệu, đó chính là cách để bảo vệ được dữ liệu của bạn trên session. 
Tuy nhiên, việc phải đăng nhập mỗi lần có nhu cầu sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất tiện, vì vậy mà các máy chủ sẽ ghi nhớ trong session này chính xác là bạn và sẽ không yêu cầu bạn xác nhận lại. Đây chính là cách mà session tạo nên sự tiện ích cho người sử dụng. 
Vì vậy mà dù phức tạp, bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong việc tìm hiểu cũng như sử dụng được thành thạo ứng dụng này. Tuy nhiên, yêu cầu của những người tìm hiểu và học cách sử dụng session cũng cần cao hơn vì đây là một ứng dụng khá khổ hiểu và khó sử dụng. 
Bằng sự kiên trì và nỗ lực, bạn sẽ sớm sử dụng thành thạo thôi, hãy cố gắng trong việc tìm hiểu hoạt động của các ứng dụng trên máy tính nhé!
Trên đây là những tóm tắt về trình tự hoạt động của một session trên máy tính. Ban đầu bạn sẽ có thể thấy nó khá phức tạp. Tuy nhiên mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn học hỏi và sử dụng nó một cách thường xuyên hơn. Chắc chắn bạn sẽ thành công đấy!