Triggered là gì? Mối quan hệ thú vị giữa triggered và meme mà bạn nên biết

“Mọi người ở đây thường xuyên sử dụng mạng xã hội có thấy từ meme xuất hiện rất nhiều không? Thật ra mà nói thì những cái gọi là trend của giới trẻ bây giờ em thật sự không theo kịp nữa rồi. Nhưng mà theo em thì dù gì cũng nên tìm hiểu một chút để có thêm kiến thức chứ mọi người nhỉ? 
Nhờ mọi người giải thích giúp em triggered là gì với ạ, vì em thấy nó có sự liên quan chặt chẽ đến meme trên internet hiện nay. Và còn mối quan hệ giữa triggered và meme là như thế nào nữa ạ? Em rất vui nếu nhận được những sự chia sẻ từ mọi người, em cám ơn rất nhiều!”

Triggered là gì? Mối quan hệ thú vị giữa triggered và meme mà bạn nên biết

 

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi sử dụng mạng xã hội hoặc internet đều đã nghe đến hai từ “triggered” và “meme” đúng không nào? Sự xuất hiện dày đặc của hai từ này khiến cho ngày càng có nhiều người muốn hiểu rõ về chúng. Thật sự thì mối quan hệ giữa meme và triggered rất thú vị đấy! Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn nắm thêm được những thông tin thú vị về vấn đề này!

Triggered là gì?

Trong từ điển tiếng Anh thì triggered là một tính từ dùng để miêu tả lại quá trình mà con người ta phải trải qua những cảm xúc mạnh mẽ như giận dữ, sợ hãi, cú sốc, lo lắng… và đặc biệt là để khơi gợi lại một điều gì đó rất tồi tệ từng xảy ra trong quá khứ. 
Chúng ta có thể hiểu nó một cách ngắn gọn hơn thì nó chính là sự kích động đến tâm lý của con người.

Trong các từ điển tiếng Anh, tùy theo sự xuất hiện trong câu mà trigger có thể là động từ hoặc danh từ. Khi là danh từ, nó có nghĩa là cò sung hoặc nút bấm máy ảnh, ngoài ra nó còn dùng để chỉ một sự hiểu biết nhanh hoặc một hành động nhanh. Còn khi là động từ thì trigger có nghĩa là gây ra, bắt đầu một quá trình nào đó. 
Triggered trong từ điển tiếng Anh đã được giải thích rất cụ thể như vậy. Bây giờ các bạn đã có thể hiểu triggered là gì rồi đúng không nào? 
Vấn đề chính của bài viết này không chỉ để giải thích ý nghĩa của từ triggered mà còn làm rõ ý nghĩa của triggered meme đang rất hot trên mạng xã hội nữa. 
Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có được cái nhìn cụ thể nhất về vấn đề này nhé!

Meme đã xuất hiện và trở nên “hot” như thế nào trên mạng xã hội?

Ngày nay, meme luôn được hiểu là những tấm hình hài hước xuất hiện trên mạng xã hội. Tuy nhiên, khái niệm này được ra đời đã từ năm 1976 trong một cuốn sách của Richard Dawkins. 
Sau đó, nhờ sự phát triển của internet và mạng xã hội thì khái niệm meme nhanh chóng bùng nổ và lan rộng trên toàn thế giới. 
Những hình ảnh meme cực kỳ đang dạng với những mẫu truyện tranh, hình ảnh có chèn chữ hoặc những hình ảnh động có nội dung vui nhộn, hài hước. 
Vậy meme đã có quá trình phát triển và lan rộng, tạo sức ảnh hưởng như bây giờ thế nào? Và mối quan hệ của nó với triggered là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Triggered là gì

Trong tiếng Hy Lạp, meme có nghĩa là làm theo một hình mẫu có sẵn nào đó. Từ những năm 1870, trào lưu chụp hình những chú mèo ngộ nghĩnh được xem là “meme đầu tiên”. Sau đó, nhờ vào sự xuất hiện của internet và mạng xã hội, meme thật sự trở thành hiện tượng. 
Nhà sáng lập ra mạng xã hội 4chan chính là Christopher Poole được xem là người có công khai sinh ra trào lưu meme hiện đại. 
Meme hiện đại không chỉ dừng lại ở việc sử dụng những hình ảnh đơn thuần mà nó có thể là video, ảnh động, hình ảnh kèm chữ hoặc những mẩu chuyện hài. Điều này càng dễ khiến cho meme được chào đón rộng rãi bởi cộng đồng mạng là một nơi ưa chuộng sự mới lạ, sáng tạo.
Không phải ngẫu nhiên mà meme lại bùng nổ và lan rộng một cách nhanh chóng đến vậy. Người ta cho rằng có 3 yếu tố chính để tạo nên “sự thành công” cho một meme ở thời điểm hiện tại. 
Trước hết đó chính là nó có thể tác động trên diện rộng, có thể đăng tải những trang mạng xã hội hoặc website có nhiều người sử dụng. 
Thứ hai, việc sử dụng những hình ảnh hài hước sẽ giúp cho meme dễ dàng được đón nhận. Cuối cùng, meme phải được chia sẻ vào những thời điểm thích hợp. Khi đáp ứng được yếu tố này, chắc chắn một meme sẽ trở nên cực kỳ nổi tiếng và được chào đón.
Không ít người có thể kiếm rất nhiều tiền nhờ vào sự nổi tiếng của meme. Nhà sáng lập Eric Nakagawa đã kiếm được 2 triệu USD nhờ vào website có tên Can Has Cheezburger thường xuyên đăng tải hình ảnh những chú mèo ngộ nghĩnh. 
Hay bài hát Friday của Rebecca Black dù được đánh giá là thảo họa vẫn có được 2 triệu lượt tải về trên iTunes.
Vậy thì sự xuất hiện và bùng nổ của meme có mối quan hệ gì với triggered? Đừng nôn nóng, tất cả sẽ được giải đáp ở phần cuối cùng của bài viết này. 

Mối quan hệ thú vị giữa triggered và meme

Hàng loạt những meme được tạo ra từng ngày thì triggered chiến phần lớn trong số đó. Những cụm từ mang ý nghĩa của triggered luôn được đi kèm với những hình ảnh meme hài hước. Và tất nhiên, nó rất được người sử dụng internet và mạng xã hội hưởng ứng.
Có thể kể ra những meme có triggered ấn tượng và cực kỳ nổi tiếng hiện nay như Nuts the Squirrel, Rickroll, LOLcats, Numa Numa Dance…
Tại Việt Nam, những hình ảnh của Hoa hậu H’Hen Niê, diễn viên Nhã Phương hay của diễn viên Đồng Thanh Bình trong phim Quỳnh búp bê là những hình ảnh có triggered được sử dụng rộng rãi nhất vào năm 2018. 

Triggered là gì

Những nơi mà meme xuất hiện nhiều nhất chủ yếu vẫn là những trang mạng xã hội có tính chất hài hước, đùa vui của giới trẻ. Mạng xã hội chính là “nhà kho” chứa nhiều nhất những hình ảnh meme và triggered ấn tượng và được đón nhận rất lớn.
Việc sử dụng meme và triggered cho thấy khả năng sáng tạo cũng như khiếu hài hước của người chế. Chỉ từ một hình ảnh đã có thể chế tạo ra nhiều triggered hay và phù hợp với nhiều hoàn cảnh đã chứng minh được trí tưởng tượng cực kỳ phong phú của những nhà sáng lập meme đó. 
Tuy nhiên, việc sử dụng meme không đúng chỗ hoặc quá lạm dụng đôi khi tạo nên sự phản cảm cho người xem. Vì vậy mà việc cân nhắc khi sáng tạo ra một hình ảnh meme và việc sử dụng nó lúc nào đòi hỏi người làm phải cần cân nhắc kỹ lưỡng. Người ta nói rằng vui thôi, đừng vui quá là như vậy. Bởi vì đôi khi người làm thì muốn làm cho vui, nhưng người xem lại cảm thấy rất khó chịu, vậy nên các bạn trẻ phải cẩn thận nhé!