Webinar là gì? Lợi ích bất ngờ của việc dùng webinar trong kinh doanh

“Chào mọi người, hôm nay em có một câu hỏi xin nhờ mọi người giải thích giúp em với ạ! Em là sinh viên mới ra trường và vừa được nhận vào làm việc tại một công ty. Và công ty em có nhiều văn phòng rải rác khắp các thành phố nên thường xuyên sử dụng webinar để thực hiện các cuộc họp. 
Bên cạnh đó, em còn nghe mấy anh chị trong công ty bảo rằng webinar còn rất hữu ích trong việc giáo dục và kinh doanh, bán hàng. Vậy nên em rất mong muốn được hiểu rõ hơn về nền tảng này. Mọi người có thể giải thích giúp em webinar là gì không ạ? Các tính năng, hiệu quả mà webinar mang lại trong việc kinh doanh như thế nào? Cám ơn mọi người rất nhiều!”

Webinar là gì? Lợi ích bất ngờ của việc dùng webinar trong kinh doanh

Trong thời đại phát triển của công nghệ số, việc xuất hiện những phương pháp kết nối, liên lạc trực tiếp không còn là điều hiếm gặp. Trong đó webinar được đánh giá là nền tảng có khả năng giúp cho người sử dụng kết nối với mọi người phục vụ cho mục đích trò chuyện, hội họp… 
Đặc biệt nó rất hữu ích trong việc hỗ trợ kinh doanh, tiếp cận trong việc bán hàng. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn có được cái nhìn toàn diện về webinar và chức năng, lợi ích của nó mang lại cho người sử dụng. 

Webinar là gì?

Webinar được hiểu là một nền tảng đào tạo trực tuyến, người dùng có thể kết nối với nhau thông qua internet. Việc sử dụng webinar giúp cho mọi người có thể kết nối với nhau để trò chuyện, trao đổi và chia sẻ những bài thuyết trình của mình cho tất cả mọi người.
Chủ sở hữu webinar có thể mời mọi người bước vào cuộc trò chuyện, sau đó thuyết trình hoặc trình chiếu màn hình máy tính những gì mà mình muốn chuyển tải. Vì vậy mà webinar phù hợp với những cuộc họp của các công ty, việc họp nhóm, và đặc biệt là cực kỳ thích hợp cho kinh doanh, tiếp xúc với khách hàng một cách chủ động chứ không cần phải tiếp xúc trực tiếp.
Nền tảng của webinar cung cấp cho người sử dụng tính năng tương tác, nhờ vậy mà việc trao đổi, tương tác với chủ sở hữu webinar diễn ra cực kỳ dễ dàng. Điều này tạo nên sự thuận lợi cho cả người thuyết trình và người nghe, đây chính là lí do mà ngày càng có nhiều người chọn webinar để sử dụng. 

webinar là gì

Tìm hiểu những tính năng của webinar

Khi tìm hiểu những tính năng của webinar, ta mới có thể hiểu được lí do vì sao nền tảng này ngày càng được ưa chuộng đến vậy. Sau đây là những tính năng cơ bản rất hữu ích mà webinar đem lại cho người sử dụng:

Tính năng record:

Webinar giúp cho chủ sở hữu hoặc người tham gia có thể ghi lại những gì diễn ra trong buổi nói chuyện, nó cực kỳ có ích đối với những cuộc họp hoặc việc học nhóm của nhiều đối tượng khác nhau.

Tính năng slide:

Thông qua MS Powerpoint hoặc Keynote, chủ sở hữu webinar có thể trình chiếu slide chứa nội dung mà mình đang trình bày cho mọi người cùng theo dõi.

Tính năng phát video trực tuyến

Tính năng trao đổi trực tiếp với người xem:

Giúp mọi người có thể trao đổi với nhau một cách dễ dàng.

Tính năng chỉnh sửa của webinar:

Giúp cho chủ sở hữu có thể đánh dấu những mục quan trọng hoặc cần làm nổi bật trên slide đang trình chiếu.

Đối với những ai muốn đặt câu hỏi, tính năng chat giúp cho người tham gia webinar vừa có thể xem, nghe phần trình bày vừa có thể gõ nội dung câu hỏi ngay lập tức.

Người tham gia nền tảng này còn được cung cấp tính năng tạo các khảo sát để có thể đánh giá cho nội dung được đề cập trong buổi trò chuyện trên webinar.
Các tính năng kể trên chính là ưu điểm vượt trội mà webinar mang lại cho người sử dụng. Cũng nhờ những tính năng đó mà nền tảng này mang lại nhiều lợi ích trong việc kinh doanh. Hãy cùng đi tìm những lợi ích đó trong phần tiếp theo của bài viết ngay sau đây.

Những lợi ích bất ngờ mà webinar mang lại trong công việc kinh doanh

Trước hết, webinar có thể được sử dụng như một công cụ bán hàng và marketing hiệu quả. Việc quảng bá sản phẩm cũng như làm những công việc liên quan trên webinar được thực hiện dễ dàng hơn nhờ những tính năng sẵn có của nó. Vì vậy mà ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng webinar như là một chiến lược tiếp thị của thương hiệu.
Bên cạnh đó, phần hỏi đáp trực tiếp trên webinar giúp cho khách hàng thuận tiện trong việc hỏi đáp về sản phẩm cũng như dịch vụ mà bạn đang giới thiệu. 
Việc giới thiệu sản phẩm trên webinar không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu sản phẩm mà nó còn giúp bạn thực hiện những bước tiếp theo trong công đoạn bán hàng, từ đó khách hàng không chỉ tìm hiểu về sản phẩm mà còn có thể bước vào giai đoạn thử nghiệm và trả tiền cho sản phẩm của bạn.
Công ty bạn đang kinh doanh và có đội ngũ nhân viên từ xa, việc tập trung mọi người tại một địa điểm để trao đổi, đào tạo trực tiếp là điều vô cùng khó khăn. 
Vậy thì webinar chính là một giải pháp. Sử dụng webinar để đào tạo nhân viên cũng như đội ngũ bán hàng mà không lo sợ việc vắng mặt ai đó giúp nâng cao được hiệu quả kinh doanh của công ty. Vậy thì chẳng có lí do nào để ngừng sử dụng webinar đúng không nào?

webinar là gì

Không chỉ giúp bạn bán được hàng, webinar còn có thể thu thập ý kiến, phản hồi của khách hàng thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp. Cuối cùng, việc giữ mối quan hệ lâu bền với khách hàng luôn là điều mà các doanh nghiệp gặp khó khăn thì nay đã có sự giúp đỡ của webinar. 
Thay vì tập trung bán hàng, webinar giúp cho bạn có thể xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với những đối tượng mà bạn muốn tiếp xúc thông qua việc cung cấp các giá trị. Chỉ có như vậy thì niềm tin của khách hàng đối với bạn và công ty càng ngày càng được củng cố.
Những tính năng nói chung cũng như lợi ích mà webinar mang lại trong kinh doanh nói riêng đã quá đủ để chứng tỏ được “sức hút” của nền tảng này đúng không nào? 
Tuy nhiên, để có thể sử dụng hiệu quả ứng dụng này, các bạn cần có thời gian để tìm hiểu về hoạt động của nó, bao gồm cả mặt cấu trúc và kỹ thuật. Công việc tốn thời gian này đòi hỏi một sự tập trung cao độ và nghiêm túc từ các bạn.
Hãy yên tâm về hiệu quả mà nó mang lại đi, chắc chắn sẽ khiến cho bạn hài lòng. Chỉ cần bạn thật sự đầu tư nghiên cứu về ứng dụng này, những lợi ích của webinar sẽ tự tìm đến bạn!