Access point là gì? Ưu điểm Access point như thế nào?

Hiện nay việc kết nối mạng internet là một nhiệm vụ cần thiết với bất kỳ cá nhân, hộ gia đình hay doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng hiểu sự hoạt động của các thiết bị hỗ trợ kết nối internet như thế nào? và chúng được lắp đặt ra sao?

Access point là gì?

Không phải ai cũng hiểu sự hoạt động của các thiết bị hỗ trợ kết nối internet như thế nào? và chúng được lắp đặt ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các thiết bị này.

Access Point là gì?

Access Point hoạt động như 1 trung tâm truyền và nhận tín hiệu sóng vô tuyến trong mạng WLAN.cho phép các thiết bị không dây kết nối với mạng dây sử dụng WiFi hoặc các chuẩn liên quan. AP thường kết nối tới thiết bị router (thông qua mạng dây) như một thiết bị độc lập, hoặc có thể tích hợp các tính năng của thiết bị lớp 3 như router.

Nói cách khác, Access Point giống như một Switch/Hub (Bộ chia cổng mạng) nhưng có ưu điểm là khả năng phát wifi, cho phép chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây (sóng Wi-Fi ) và phát cho các thiết bị khác sử dụng cùng mạng. Tuy nhiên lưu ý rằng, Access Point chỉ có tác dụng kết nối mạng dây và wifi, và không thể cấp phát địa chỉ IP như modem.

Như vậy nhiệm vụ chính của một Access Point là nối kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây Local Area Network. (LAN)

Access là gì?

Ví dụ: Nếu bạn muốn bật truy cập WiFi trong khu vực nhà ăn của công ty nhưng không có bộ định tuyến trong phạm vi, bạn có thể cài đặt điểm truy cập gần nhà ăn của công ty và chạy cáp Ethernet qua trần trở lại phòng máy chủ .

Router là gì và chức năng của Wireless Router là gì?

Router (bộ định tuyến) có chức năng kết nối mạng có dây với các thiết bị di động thông qua chức năng phát wifi. Tuy nhiên, công dụng của Router còn kiêm kết nối với các mạng máy tính cục bộ (LAN) khác nhau.

Bạn có thể tưởng tượng rằng, nếu như cánh cửa duy nhất để vào một ngôi nhà chính là cổng kết nối Internet, sau khi vào nhà, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để đi vào các phòng. Các phòng đó chính là các mạng nhỏ khác nhau được phân chia ra từ mạng Internet. Tất nhiên những mạng nhỏ này chỉ là mạng cục bộ (LAN) tức là người dùng khác không thể truy cập vào được mạng LAN nếu như không đi qua cửa chính (cổng Internet) để vào nhà.

Router có nhiệm vụ kết nối tất cả máy tính trong cùng một mạng cục bộ liên kết với Internet. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của một Router là lỗ cắm WAN, lỗ này dùng để kết nối Internet thông qua mạng ADSL hoặc kết nối Internet thông qua việc cắm cáp từ modem chuyển sang.

Máy chủ Internet kết nối với router thông qua modem và công dụng của router đúng như tên gọi bộ định tuyến có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập mạng giữa các thiết bị trong mạng.

Router là gì và chức năng của Wireless Router là gì?

Trong mạng cục bộ không dây, một điểm truy cập Access point là một trạm truyền và nhận dữ liệu hay còn được gọi là bộ thu phát wifi. Một điểm truy cập access point kết nối người dùng với những người dùng khác trong mạng hay cũng có thể đóng vai trò là điểm kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định. Mỗi điểm truy cập của Access point có thể phục vụ nhiều người dùng trong một khu vực mạng được xác định; khi mọi người di chuyển ra ngoài phạm vi của một điểm truy cập, chúng sẽ tự động được chuyển sang điểm tiếp theo.

Một điểm truy cập Access point có thể được sử dụng kết hợp với bộ định tuyến Router wifi để mở rộng phạm vi phủ sóng không dây xung quanh hộ gia đình hay các doanh nghiệp nơi bạn lắp đặt. Đặc biệt Router có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng LAN.

WLAN là gì?

WLAN là một loại mạng máy tính nhưng việc kết nối giữa các thành phần trong mạng không sử dụng các loại cáp như một mạng thông thường, môi trường truyền thông của các thành phần trong mạng là không khí. Các thành phần trong mạng sử dụng sóng điện từ để truyền thông với nhau.

Mạng không dây Wireless Lan (WLAN)  là mạng sử dụng công nghệ cho phép hai hay nhiều thiết bị kết nối với nhau bằng cách sử dụng một giao thức chuẩn mà không cần những kết nối bằng dây mạng nữa. Vì đây là mạng dựa trên chuẩn IEEE 802.11 (IEEE – Institute of Electrical and Electronics Engineers:đây là tổ chức khoa học nhằm mục đích hỗ trợ những hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ trong các lĩnh vực kỹ thuật như:  điện tử, viễn thông,công nghệ thông tin,...)

WLAN là gì?

Ưu điểm của Access point

Số lượng người truy cập nhiều hơn

Một bộ định tuyến không dây thông thường chỉ có thể hỗ trợ 10-20 người dùng truy cập, trong khi Access point có thể cho phép hơn 50 hoặc thậm chí hàng trăm người dùng truy cập, và hơn thế nữa, nó có khả năng gửi và nhận tín hiệu mạnh hơn.

Không gian  truyền rộng hơn

Access point có thể bao phủ khoảng cách xa lên tới 100-300 mét và việc tăng điểm truy cập không dây sẽ mở rộng vùng phủ sóng tín hiệu theo tỷ lệ, cho phép người dùng tự do đi lại trong mạng. Đặc biệt với các doanh nghiệp với diện tích lớn và rộng thì việc sử dụng Access Point là hợp lý

Mạng linh hoạt

Được biết, ngoại trừ mạng gia đình, mạng không dây ở các địa điểm thương mại thường liên quan đến việc sử dụng nhiều thiết bị không dây và các kiểu mạng khác nhau nên được áp dụng dựa trên môi trường và yêu cầu. Nhưng với Access có nhiều chế độ cho bạn lựa chọn, và mạng rất linh hoạt, chẳng hạn như: máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm, ... và nó có thể được quản lý theo cách tập trung với sự hợp tác của bộ điều khiển AP không dây.