Adapter là gì ? Những lưu ý cần biết khi sử dụng Adapter Pattern

Có rất nhiều thiết bị điện tử cần phải sử dụng Adapter để hoạt động trong đó phổ biến nhất là laptop, điện thoại smartphone,... Nhưng chắc chắn rằng có những bạn chưa hiểu rõ về Adapter là gì? Và những cái “cục” mà mình hay mang theo hàng ngày chính là Adapter. Vậy Adapter là gì ? Những lưu ý cần biết khi sử dụng  Adapter 

Adapter là gì ? Những lưu ý cần biết khi sử dụng Adapter

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về Adapter là gì ? Những lưu ý cần biết khi sử dụng  Adapter 

Adapter là gì?

Adapter là bộ phận chuyển đổi điện áp giữa các thiết bị điện tử sử dụng nguồn điện khác 220V xuống một điện áp thấp hơn. Thiết bị chuyển đổi này được gọi chung là “Adapter”

Adapter là gì?

Điện áp Adapter là gì ?

Điện áp là tỷ lệ chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và nơi có điện thế thấp

Ví dụ ở bảng điện nhà bạn có điện thế là 220v và dưới đất có điện thế là 0v, thì chúng ta sẽ đo từ bảng điện xuống đất sẽ được 220v. Hay ở bảng điện A có điện thế là 220v, ở bảng điện B có điện thế là 170v, thì ta đo từ bảng A xuống bảng B sẽ được điện áp là 50v.

Điện áp là gì ?

Adapter Pattern là gì ?

Adapter Pattern là pattern giữ vai trò trung gian giữa hai lớp, chuyển đổi giao diện của một hay nhiều lớp có sẵn thành một giao diện khác, thích hợp cho lớp đang viết. Điều này cho phép các lớp có các giao diện khác nhau có thể dễ dàng giao tiếp tốt với nhau thông qua giao diện trung gian, không cần thay đổi code của lớp có sẵn cũng như lớp đang viết. Adapter Pattern còn gọi là Wrapper Pattern do cung cấp một giao diện “bọc ngoài” tương thích cho một hệ thống có sẵn, có dữ liệu và hành vi phù hợp nhưng có giao diện không tương thích với lớp đang viết.

Chức năng của Adapter

Adapter có chức năng cung cấp nguồn điện phù hợp cho các thiết bị điện tử để sử dụng và hoạt động một cách ổn định

Ngoài ra Adapter còn có chức năng sạc pin cho thiết bị điện tử điển hình như Laptop (laptop adapter) , điện thoại Smartphone. Tùy theo từng thiết bị điện tử khác nhau mà có những  Adapter có công suất phù hợp Các adapter này có nhiệm vụ chính là làm cầu nối trung gian để giúp hai đồ vật gì đó có thể hoạt động với nhau.

VD: Thẻ nhớ, trên thị trường có rất nhiều loại thẻ nhớ nhưng loại thịnh hành nhất ngày nay vẫn là loại micro-SD vì tính nhỏ gọn và phổ biến của nó, vậy nếu bạn có một thẻ micro-SD và một máy ảnh sử dụng thẻ SD, làm sao để có thể cắm thẻ micro-SD này vào máy ảnh? Khi đó ta sẽ sử dụng một adapter để chuyển “bề ngoài” của thẻ micro-SD thành SD để có thể cắm vào máy ảnh.

Chức năng của Adapter

Các thông số kỹ thuật Adapter

Điện áp: Đây là điện áp là thiết bị cần để sử dụng ổn định. Từ nguồn điện cao áp chuẩn (AC) sẽ được biến đổi thành điện áp thấp hơn (DV) để nạp vào pin hoặc cung cấp trực tiếp cho thiết bị hoạt động.

Trên mỗi thiết bị khác nhau ghi điện áp khác nhau. Ví dụ trên Adapter của Laptop quan sát có thông số:

Input: AC 100 – 220V, 1,5 A

Output: DC 20V, 4,5A

Các thông số chỉ ra adapter này sẽ biến đổi nguồn vào AC thành nguồn ra DA. Điều này có nghĩa Adapter sẽ hoạt động ổn định khi bạn cung cấp cho nó nguồn điện đầu vào trong khoảng 100 – 220V thành nguồn điện đầu ra chuẩn 20V.

Lưu ý với thông số này bạn cần chọn adapter với nguồn điện chuẩn phù hợp với pin của thiết bị ở đây là 20V. Một Adapter có nguồn điện đầu ra DC thấp hơn hay cao hơn đều ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ thiết bị như hỏng hóc phần cứng hoặc nặng hơn là gây cháy nổ thiết bị.

Cường độ dòng điện: Cường độ dòng điện nghĩa là lượng điện tích di chuyển qua bề mặt đó trong một đơn vị thời gian. Được tính bằng đơn vị Ampe (A). Để thiết bị của bạn có thể hoạt động được thì cần có cường độ dòng điện phù hợp.

Ví dụ: Laptop Dell sử dụng cường độ dòng điện là 4.62 A thì phải chọn Adapter có cường độ dòng điện là 4.62 A.

Cách sử dụng Adapter an toàn

Adapter là một thiết bị đi kèm Laptop, có tuổi thọ khá cao, tuy nhiên bạn cũng nên có những cách bảo vệ hay cách sử dụng và bảo quản một cách tốt nhất cho thiết bị cung cấp nguồn điện cho máy tính này. Sau đây là những lưu ý cho bạn khi sử dụng Adapter:

  • Khi dùng Adapter, bạn nên cắm Adapter vào nguồn điện trước (ổ cắm điện), sau đó mới cắm đầu kết nối vào Laptop, như vậy sẽ tránh được hiện tượng sốc điện khi nguồn điện tiếp xúc của bạn không ổn định.

  • Khi không dùng nữa, bạn nên tắt laptop, tháo đầu dây Adapter kết nối với laptop sau đó mới tháo đầu đây Adapter kết nối với nguồn điện (ổ cắm điện).

  • Đối với dây nguồn và dây sạc bạn nên sử dụng nhẹ nhàng và không gập khi cuộn làm như vậy để tránh trường hợp dây đứt.

  • Để adapter ở nơi thoáng mát trong khi sử dụng, không nên để gần những vật dụng phát nhiệt hoặc bị che phủ bởi các vật dụng khác như: sách, báo, quần áo…, vì như thế sẽ làm cho adapter nhanh nóng và không bền.

  • Tránh làm rơi Adapter trong quá trình sử dụng, có một số máy có đi kèm dây cao su để cuộn gọn dây cùng với Adapter để bạn có thể cất gọn gàng vào túi đựng mà mang theo.

  • Không để Adapter tiếp xúc với chất lỏng tránh gây hiện tượng cháy nổ

  • Luôn sử dụng bộ chuyển đổi nguồn (Adapter) đi kèm theo máy. Không nên dùng những bộ Adapter không rõ xuất xứ, không rõ điện áp và không rõ dòng điện ra. Vì việc sử dụng nguồn điện không tốt có thể dẫn đến việc máy chạy chập chờn, pin nhanh hỏng và thậm chí làm hỏng mạch điện của máy dẫn đến máy không hoạt động được

  • Không nên để nguồn điện trên mặt đất hoặc chỗ mọi người hay đi lại. Bởi vì nếu có người nào đó vô tình vấp phải dây dẫn điện sẽ kéo máy tính của bạn rơi từ trên bàn xuống đất. Hỏng nhẹ thì trầy xước, hỏng nặng thì màn hình sẽ bị vỡ sau cú va chạm đó.

  • Khi bạn thấy Adapter nóng lên một cách không bình thường hoặc quá nóng. Bạn hãy rút ngay nguồn điện ra và tắt máy đi. Lấy một chiếc đồng hồ kiểm tra lại điện áp ra của nó, nếu điện áp ra đủ bạn mới nên sử dụng lại. Nếu không đủ điện áp ra, bạn hãy bỏ nó đi và mua một Adapter khác.