Adrenaline là gì? Các tác dụng phụ cần lưu ý khi dùng Adrenaline

Adrenaline là một cái tên không còn xa lạ với những ai đã và đang làm việc trong ngành y khoa, tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày thì không phải ai cũng am hiểu về nó và biết sử dụng chúng đúng cách.Vậy Adrenaline là gì? Các tác dụng phụ cần lưu ý khi dùng Adrenaline

Adrenaline là gì? Các tác dụng phụ cần lưu ý khi dùng Adrenaline

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về adrenaline cũng như những công dụng của loại thuốc Adrenaline đối với sức khỏe con người.

Adrenaline là gì?

Adrenaline có tên gọi khác là Epinephrine, là là một hoocmon có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, cái làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm. Adrenaline được giải phóng khỏi tuyến thượng thận, phóng thích vào máu và phục vụ như các chất trung gian hóa học, đồng thời truyền tải xung thần kinh cho các cơ quan khác nhau.

Adrenaline là gì?

Trường hợp sử dụng Adrenaline

Adrenaline thường được chỉ định sử dụng trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp với liều ban đầu là 15 mg. Adrenaline có tác dụng chủ yếu là kích thích vận chuyển máu về tim (có tác dụng tương tự như thuốc trợ tim). Nếu tiêm một liều 15 mg mà kết quả không đạt được như mong muốn thì sẽ phải tiêm nhiều mũi khác với mỗi mũi tiêm cách nhau 15 phút.

Adrenaline được chỉ định để điều trị một số bệnh sau: cấp cứu sốc phản vệ, suy tim, ngừng tim, tai biến mạch máu não.

Adrenaline có những dạng và hàm lượng sau:

 • Thiết bị, dùng để tiêm: 0.15 mg / 0,15 m, 0,3 mg / 0,3 ml, 0,15 mg / 0,3 mL.

 • Dung dịch xông, thuốc hít: 2.25%.

 • Dung dịch, thuốc tiêm: 0,1 mg / ml (10 ml); 1 mg / ml (1 ml).

 • Dung dịch, thuốc tiêm, dạng muối hydrochloride: 1 mg / mL.

Tác dụng của thuốc Adrenaline

Adrenaline còn được dùng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc cái triệu chứng quá mẫn, ví dụ như khó thở, phát ban, ngứa, đau thắt ngực, chóng mặt, sưng ở miệng, môi hoặc lưỡi.

Thuốc cũng có thể sử dụng để giãn con ngươi trong quá trình phẫu thuật mắt bởi Adrenaline là một chất giao cảm hoạt động trên các mạch máu để cải thiện huyết áp và tác động trên cơ trơn của phổi, chính vì thế, nó có thể làm giảm phát ban và sưng cũng như giãn con ngươi trong quá trình phẫu thuật mắt.

Ngoài ra, Adrenaline còn được chỉ định để điều trị một số bệnh khác, tuy nhiên, đối với trường hợp này, bạn cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ để tránh xảy ra những ảnh hưởng không đáng có.

Tác dụng của thuốc Adrenaline

Liều dùng thuốc Adrenaline

1. Đối với người lớn:

 • Trong trường hợp tim ngừng đập:

  • Bạn được tiêm tĩnh mạch hay truyền tĩnh mạch 1 mg thuốc mỗi 3-5 phút khi cảm thấy cần thiết, có thể tăng liều lên đến 0,2 mg/kg nếu thấy không có phản ứng.

  • Liều nhiều hơn 1 mg thuốc dùng trong trường hợp không có biểu hiện sự sống sót cũng như lưu thông tự phát được hồi phục.

 • Trong hen suyễn nặng hay phản vệ:

  • Liều từ 0,2-0,5 mg tiêm bắp hoặc tiêm dưới da trong mỗi 5-15 phút bằng dung dịch 1 mg/ml. Các bác sĩ lâm sàng có thể rút ngắn khoảng cách 5 phút giữa các lần tiêm để điều trị thường xuyên hơn nếu thấy cần thiết.

  • Máy tự động: 0,3 mg tiêm dưới da hoặc tiêm bắp một lần duy nhất vào mặt trong của đùi, có thể lặp lại sau 5-15 phút nếu các triệu chứng vẫn còn.

  • Liều 0,1 mg tiêm truyền tĩnh mạch với tốc độ 1-4 mcg/phút trong 5 phút để tránh tiêm quá nhiều lần hoặc có thể tiêm truyền với tốc độ 5-15 mcg/phút. Tiêm truyền tĩnh mạch chỉ nên thực hiện ở bệnh nhân bị hạ huyết áp nặng hoặc đang trong tình trạng ngưng tim có thể hồi phục và đã tiêm một vài liều epinephrine.

2. Đối với trẻ nhỏ:

 • Suy tim hoặc ngừng tim (ngoài nhãn):

  • Dung dịch với nồng độ 1: 10 000 với liều 0,01 mg/kg tiêm tĩnh mạch hay tiêm truyền tĩnh mạch, không được quá 1 mg, lặp lại liều mỗi 3-5 phút đến khi trở lại bình thường;

  • Đối với trẻ sơ sinh nhỏ hơn 28 ngày tuổi: liều từ 0,01-0,03 mg/ kg tiêm tĩnh mạch trong mỗi 3-5 phút. Không nên dùng liều cao hơn cho trẻ sơ sinh.

 • Suyễn/chứng quá mẫn:

  • Liều từ 0,01 mg/kg tiêm bắp hoặc tiêm dưới da trong mỗi 5-15 phút, bác sĩ có thể rút ngắn khoảng cách liều lại để điều trị thường xuyên hơn nếu cần thiết;

  • Máy tự động: đối với bệnh nhân trọng lượng nhỏ hơn 30 kg, liều từ 0,15 mg tiêm bắp/ tiêm dưới da. Đối với bệnh nhân lớn hơn 30 kg, liều là 0,3 mg tiêm bắp. tiêm dưới da. Có thể lặp lại liều mỗi 5-15 phút.

Cách dùng thuốc Adrenaline

Đối với bất kì một loại thuốc nào thì khi sử dụng, điều đầu tiên mà bạn nên lưu ý chính là cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan đến thuốc mà bạn không rõ, hãy hỏi lại bác sĩ hay dược sĩ để được giải đáp kịp thời.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn có thể tiêm dung dịch adrenaline tại bệnh viện, phòng khám hoặc các phòng khám tư. Nếu bạn đang dùng Adrenalin ở nhà, bác sĩ hoặc y tá sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ cách sử dụng adrenalin và đã làm theo hướng dẫn khi sử dụng thuốc. Tuyệt đối không được sử dụng dung dịch adrenalin nếu trong dung dịch có chứa các hạt, bị đục hay đổi màu, hoặc nếu lọ đã bị nứt hoặc có dấu hiệu hỏng.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Adrenaline

Khi sử dụng Adrenaline, có thể xuất hiện một số phản ứng phụ bao gồm:

 • Lo lắng, chóng mặt, đau đầu;

 • Buồn nôn, nôn, xanh xao;

 • Bồn chồn, run rẩy, đổ mồ hôi.

Các phản ứng dị ứng trầm trọng có thể xảy ra bao gồm tức ngực, nhịp tim đập nhanh hoặc bất thường, đau đầu hay chóng mặt trầm trọng, thở khò khè. Thông thường những phản ứng này chỉ xảy ra khi bạn dị ứng với các thành phần của thuốc hay sử dụng thuốc quá liều. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay nếu phát hiện ra mình có một trong bất kì những hiện tượng trên để tránh xảy ra những sự cố ngoài mong muốn.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Adrenaline

Trong trường hợp sử dụng Adrenaline quá liều, chúng ta cần phải làm gì?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa để bác sĩ có thể dễ dàng kiểm tra và tìm phương hướng giải quyết.

Trên đây là khái niệm về thuốc Adrenaline cũng như cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng chúng. Hy vọng qua bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn!