AFK là gì ? Thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong game online

Đối với những game thủ hay chơi LOL hay Liên quân mobile thì những cụm từ như “Combat”,”AFK”... đã quá quen thuộc. Nhưng với những bạn tập chơi trò chơi này thì lại luôn bỡ ngỡ và không hiểu nghĩa của những thuật ngữ ấy. Vậy AFK là gì mà lại được sử dụng rộng rãi trong game online đến vậy

AFK là gì

Vậy AFK là gì mà lại được sử dụng rộng rãi trong game online đến vậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về AFK.  

AFK là gì?

AFK là viết tắt của viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Away From Keyboard” tức dịch sang tiếng Việt là “rời khỏi bàn phím”. Từ này thường được dùng trong các game online để người chơi có thể thông báo với đồng đội của mình hiện giờ mình đang không sử dụng máy tính và đã out ra khỏi game.

AFK hay được gamers sử dụng trong những trường hợp nào? AFK mang một ý nghĩa là thoát (exit) hay rời khỏi bàn phím,  vì thế đây được xem là một trong những cách thoát hiểm hay của dân chơi game Liên Minh Huyền Thoại hay Liên quân Mobile.

Tuy nhiên trong quá trình online thì việc sử dụng AFK còn gây ra nhiều khó chịu cho đồng đội của mình. Đối với những game chiến thuật như LOL hay Liên quân mobile thì khi vào game mà AFK sẽ gây ra sự thiếu hụt người trong team điều này sẽ khiến đội của bạn phải đối mặt với những sự thiệt thòi về nhân lực và là nguyên nhân khiến đội của bạn thua cuộc.

AFK là gì?

AFK bị phạt như thế nào?

Nếu như có quá nhiều người tố cáo trong thời gian ngắn, thì người vi phạm sẽ bị trừ 20 điểm uy tín (từ 90 điểm uy tín trở lên mới được đấu rank).

Để nhằm mục đích chấm dứt tình trạng này, Riot Games đã quyết định nâng cấp hệ thống xử phạt của mình kèm theo những thông điệp mang tính răn đe cao, đặc biệt là với các game thủ thường xuyên afk hay thoát game khi trận đấu vẫn đang diễn ra.

Theo đó,nếu lần đầu thoát trận đấu(AFK), hệ thống sẽ gửi đến người chơi một thông điệp rằng hành động đó là không thể chấp nhận được. Nếu còn tiếp tục tái phạm, bạn sẽ bị cho vào chế độ đặc biệt, làm cho việc tìm kiếm trận đấu trở nên khó khăn hơn. Khi đang trong chế độ đó bạn sẽ phải chờ thêm 5, 10, thậm chí là 20 phút so với người chơi bình thường, để tìm được một trận đấu. ​Bạn phải đợi rất lâu mới được bắt đầu trò chơi.

Những người chơi đó sẽ biết được chính xác bao nhiêu trận họ phải ở trong chế độ đặc biệt, và nếu tham gia vào một đội, đội đó sẽ được biết rằng họ đang chơi cùng một người chơi có hành động AFK/thoát trận liên tục, và cả đội sẽ cùng phải chịu hình phạt về thời gian chờ lâu hơn, khi mà người chơi đó vẫn còn ở trong đội.

AFK bị phạt như thế nào?

Các thể loại Afk thường gặp trong game.

Lý do dẫn đến việc AFK cũng rất đa dạng: Do mạng bị lag, do không thích đồng đội, hay chỉ đơn giản là thích... chắc hẳn những người AFK rất bực mình vì phải rời khỏi trận đấu nhưng cảm giác của 4 đồng đội còn lại còn khó tả hơn rất nhiều. Điều này đặc biệt gây khó chịu trong các trận đấu xếp hạng, khi chỉ cần thiếu 1 vị trí trong đội là tỉ lệ thua của bạn gần như đã lên đến 90%.  Nhiều ý kiến cho rằng kiểu game thủ cố tình feed mạng cho đối phương còn khó chịu hơn những người AFK nhưng trong trường hợp vừa nêu trên, game thủ đó đã được tính là thành viên thứ 6 của đội bạn chứ không phải một đồng đội của mình.

Những thuật ngữ sử dụng trong Liên quân Mobile, LOL (Liên Minh Huyền Thoại)

Một số thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong game

AD là gì?

AD: là cụm từ tiếng Anh Attack Damage có nghĩa là Sát thương vật lý, trong game Liên Minh Huyền Thoại hay Liên quân Mobile là chơi nhân vật sát thương vật lý cao, ít sử dụng sát thương phép.

Một số tướng AD trong liên quân Mobile:

  • Violet -. xạ thủ được sử dụng nhiều nhất. Violet chưa bao giờ đánh mất ngôi vị của mình, dù là tại các trận đấu hạng hay trên đấu trường chuyên nghiệp. Thậm chí trong quãng thời gian mà chiến thuật không xạ thủ trở nên thịnh hành, cô nàng vẫn còn đất sống với việc cầm trừng phạt vào rừng, thay vì tắt ngấm như những người xạ thủ đồng nghiệp khác.

  • Yorn - xạ thủ gây sát thương ở khoảng cách xa nhất

Yorn là xạ thủ gây tranh cãi bậc nhất của Liên Quân Mobile. Nhiều người rất ưa chuộng anh chàng này, bởi khả năng bắn cũng khá ổn. Tuy nhiên, xét trên mặt bằng chung, Yorn vẫn là quá yếu so với những người đồng nghiệp trong Liên Quân Mobile

  • Tel'Annas -   Xạ thủ tầm bắn xa nhất

Nữ hoàng Tel'Annas, dù mới bị giảm sức mạnh đi phần nào trong bản cập nhật mới đây, nhưng vẫn đang là một trong những xạ thủ giàu sức chiến đấu ở thời điểm hiện tại. Lượng sát thương của cô nàng này là không thể bàn cãi, và cộng thêm với Ưng Nhãn, Tel'Annas đang gieo rắc nỗi ác mộng lên đối thủ trong từng trận đấu Liên Quân Mobile của mình. Cô nàng cũng đang là vị tướng nhận được nhiều lượt cấm ở các trận đấu hạng cấp cao.

Những thuật ngữ sử dụng trong Liên quân Mobile, LOL (Liên Minh Huyền Thoại)

SP là gì?

SP: SP là viết tắt của từ Support – nghĩa là hỗ trợ và những tướng SP có nhiệm vụ như tên gọi của nó là hỗ trợ đồng đội (hỗ trợ AD) và là quan trọng nhất trong những pha giao tranh giữ  2 phe. Nhiệm vụ ad là chịu sát thương, ôm lấy địch cho ad bắn rất quan trọng.

Khi sử dụng tướng SP bạn không cần fam hay ăn mạng mà là hỗ trợ đúng lúc, kịp thời cho team. Một số tướng SP được yêu thích như Thresh, Leona, Sona, con gấu volibear…

Tank là gì?

Tank: đây là viết tắt của từ Tanker, chơi những tướng TANK là lượng máu, chỉ số đỡ đòn rất cao vì vậy những pha giao tranh thì tướng này luôn là tiên phong.

hi sử dụng tướng Tank khi ở mọi pha giao tranh bạn nên tiến lên tiên phong và nhiệm vụ của bạn là lao vào chia cắt đội hình của team, bảo vệ đồng đội của mình đỡ đòn sát thương của địch. Những tướng Tank tiêu biểu có thể kể đến như Shen, Jax, Shyvana,...

Combat là gì?

Combat: là sử dụng trong đấu team, Combat nghĩa là toàn team đi chung, đẩy cao đội hình tấn công phía địch và xuất hiện ở cả 2 team khi farm đủ đồ, tại những cuộc giao tranh combat sẽ thể hiện được tính đồng đội cao, yêu cầu người chơi phải mở combat chuẩn xác nếu không sẽ thất bại.

GANK là gì?

  • Gank: Gank thường là nhiệm vụ của các tướng rừng như: Master Yi, Jarvan, Shaco,… người chơi kết hợp với đồng đội ở các đường để sát hại đối phương ngay trong thời gian đầu và giữa game.