Airdrop là gì? Những vấn đề liên quan đến Airdrop

Mình không có nhiều kiến thức về mảng kiếm tiền qua mạng internet, tiền ảo tiền điện tử. Tuy nhiên gần đây công việc mình có một dự án liên quan vấn đề này đặc biệt là Airdrop. có bạn nào rành về mảng này có thể giải thích giúp mình Airdrop là gì và những vấn đề liên quan đến Airdrop với ạ. Mình xin cảm ơn. 

Airdrop là gì? Những vấn đề liên quan đến Airdrop
Airdrop là gì?
 

Airdrop là gì?

Airdrop là cụm từ chỉ hoạt động phát hành các token/tiền điện tử sang ví người dùng. Airdrop là một khái niệm mới trong giới tiền ảo, mặc dù là tiền điện tử những nhiều người đã kiếm được khá nhiều tiền từ Airdrop. Trong giới tiền ảo, Airdrop là hoạt động đăng ký tài khoản và sau đó bạn giới thiệu cho những người khác đăng ký để nhận token miễn phí. Càng nhiều tài khoản được giới thiệu thì số tiền kiếm được càng lớn.

Thường thì mỗi dự án phần mềm hay một trang đào tiền ảo ra đời đều là cơ hội để cho người dùng kiếm token miễn phí. Mục đích của việc này là giúp app hay web có được một lượng người dùng và nhiều người đăng ký tài khoản, công ty sẽ có được sự hoàn thiện cho sản phẩm.

Airdrop được sử dụng với mục đích chủ yếu là quảng bá và truyền thông cho thương hiệu, tạo ra sự ảnh hưởng cho dự án và thu hút sự quan tâm từ phía người dùng. 

Có hai dạng Airdrop điển hình trên hiện nay là kiểu tung ra khá bất ngờ và kiểu thứ hai là các phần mềm này có kế hoạch truyền thông được lên sẵn sau đó mới được tung ra để có người dùng. Những Airdrop có đầu tư thường đóng vai trò marketing là chủ yếu nhằm truyền thông và khẳng định thương hiệu. 

Airdrop kiểu bất ngờ cũng làm tăng quảng bá tuy nhiên không phải airdrop nào cũng thành công, một số chỉ có tính giật gân trong một thời gian ngắn hoặc mới ra đời đã lỗi thời do đã có airdrop khác tương tự trước đó. 

Vì sao lại airdrop?

Airdrop được đưa ra với khá nhiều lý do khác nhau, lý do đơn giản nhất là các nhà phát triển muốn tri ân người dùng, các token được tặng miễn phí và người dùng có thể đổi lấy những phần thưởng có giá trị từ dịch vụ này. Một trong những ví dụ đó là Binance - Sàn giao dịch tiền ảo có tiếng trên toàn cầu. 

Chuyển giao token/ tiền điện tử: Airdrop ra đời nhằm giúp chuyển tiền điện tử trong ví của người dùng sang dạng tiền mã hóa. Ví dụ Ethereum chuyển thành Ethereum Classic,  Bitcoin chuyển thành Bitcoin Cash.

Tăng hiệu ứng  Marketing: đây là một trong những lý do quan trọng để những Airdrop được đưa ra 

Để tăng nỗ lực Marketing: Như đã đề cập ở trên, các đội ngũ phát triển hoặc các công ty đưa ra như là một phương thức thay thế cho các loại hình quảng cáo PPC. Có thể thấy đây là một phương thức vô cùng hiệu quả và nhanh chóng để phô trương thương hiệu và giúp cho hình ảnh của sản phẩm được đến gần hơn với người dùng. Chính những ưu đãi thông qua việc tặng các token miễn phí giúp người dùng có hứng thú hơn đối với sản phẩm. Ai mà chẳng thích vừa được trải nghiệm phần mềm vừa được nhận tiền thưởng phải không nào. 

Làm thế nào để tìm được các Airdrop

Các Airdrop được công bố khá nhiều và bất cứ nơi đâu, để tìm kiếm dễ nhất thì bạn nên theo dõi các trang web về tiền ảo, các thảo luận về cách kiếm tiền điện tử trên internet và mạng xã hội như: các kênh trên Telegram, Reddit, các nhóm trên Facebook,..một vài trang web còn hoạt động với mục đích chính là truy tìm và cung cấp cho người đọc các Airdrop đang có hiện nay như: ICOdrops, Coinairdrops, Airdropalert,...

airdrop là gì

Làm thế nào để tìm được các Airdrop


Ngoài ra facebook cũng là một nguồn quan trọng để bạn có thể tìm thấy những Airdrop thông qua những chia sẻ từ các tài khoản. Các bài đăng quảng cáo facebook hoặc các chia sẽ từ bạn bè nào đó cũng có thể cung cấp cho bạn các Airdrop tiềm năng. 

Để nhận một Airdrop bạn phải làm gì ?

Thường thì những hướng dẫn để nhận Airdrop sẽ được hướng dẫn chi tiết trên các trang thông tin chia sẻ về Airdrop đó. Hai phương pháp phổ biến để người dùng nhận Airdrop là MyEtherWallet và MetaMask, tức là người dùng phải có một trong hai loại ví này. Khi người dùng nhận Airdrop, các nhà phát triển sẽ kiểm tra để đảm bảo không có sự trùng lặp bất cứ tài khoản nào, tức là sẽ không có trường hợp một người có nhiều tài khoản và nhận coin miễn phí một cách không công bằng. 

airdrop là gì

Thường bạn sẽ nhận được coin thông qua hai trường hợp sau, coin được tự động chuyển vào tài khoản khi bạn nhận Airdrop hoặc bạn cần hoạt động trên sàn hoặc giữ một lượng token nhất định. Thường thì bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể trước khi bắt đầu Airdrop, các nhà phát triển sẽ hướng dẫn bạn tham gia vào các nhóm trao đổi trên Telegram hoặc Twitter, đôi khi là facebook. Bạn nên tham gia vào các nhóm này để không bỏ lỡ bất kỳ một thông tin nào và nhận được coin đầy đủ. 

Đảm bảo bảo mật tài khoản

Nhìn chung các sàn tiền ảo đều có chế độ bảo mật khá an toàn, tuy nhiên, ngày nay cũng xuất hiện rất nhiều trường hợp lừa đảo và chiếm đoạt tài khoản mạng thông qua không gian tiền ảo. Và Airdrop cũng sẽ không tránh khỏi các trường hợp này.

Không phải cứ có nhiều token miễn phí thì bạn phải nắm bắt và click liên tục, luôn giữ bình tĩnh và đảm bảo rằng tài khoản của bạn sẽ an toàn và những Airdrop đó là thật. Đặc biệt bạn không nên cho ai xem số dư tài khoản của mình cũng như không nên gửi tiền cho người khác khi không đảm bảo thông tin về người đó. Trong Airdrop bạn là người hưởng lợi nên bạn phải cân nhắc đến bất kỳ yêu cầu chuyển khoản nào được đưa ra. 

Thực hiện kiểm tra các nguồn thông tin để chắc chắn rằng Airdrop được đưa ra là hợp pháp và bạn có thể kiếm token từ đó. Bởi rất nhiều Airdrop được đưa ra với mục đích chính là thu thập thông tin người dùng, từ đó có thể gây nguy hiểm cho tài sản của bạn như đánh cắp tiền trong thẻ ngân hàng, dùng tên bạn dã danh làm việc bất hợp pháp. 

Có thể nói Airdrop là công cụ hữu hiệu cho các doanh nghiệp, các nhà phát triển phần mềm quảng cáo thương hiệu và marketing hiệu quả. Người dùng cũng được hưởng lợi nhiều từ các Airdrop này. Tuy nhiên nhớ cần cân nhắc và bảo mật tốt khi nhận bất cứ Airdrop nào bạn nhé. 

Trên đây là những chia sẻ của bản thân mình về Airdrop là gì và các nội dung liên quan đến thuật ngữ này, hy vọng nó giúp giải đáp tốt thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.