Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Đối với những ai đã từng tham gia vào cryptocurrency thì chắc hẳn không dưới một lần nghe đến cái tên Altcoin. Altcoin là một khía cạnh hấp dẫn của cryptocurrency, nhưng chúng không dành cho tất cả mọi người, chính vì thế, nó là một ẩn số đối với những ai mới bắt đầu trải nghiệm cryptocurrency. Vậy Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn khái quát về Altcoin để giúp mọi người trả lời câu hỏi có nên đầu tư vào chúng như là một phần trong danh mục đầu tư cryptocurrency hay không?

Altcoin là gì?

“Altcoin” là viết tắt của “Bitcoin alternative”, một đồng tiền điện tử nó được ra đời để thay thế bitcoin, mô tả tất cả các cryptocurrency ngoại trừ Bitcoin.. Altcoin được gọi là lựa chọn thay thế cho Bitcoin bởi vì hầu hết các Altcoin đều là phiên bản cải tiến của Bitcoin, ví dụ: Monero được xem là bảo mật hơn cả Bitcoin khi giao dịch, Ethereum được xem là phiên bản Bitcoin 2.0,…

Altcoin bắt đầu xuất hiện sau khi sự thành công của Bitcoin được thế giới công nhận. Tính đến nay, trên thị trường có tổng cộng gần 500 loại Altcoin (theo thống kê trên trang CoinMarketCap) và hàng ngày vẫn có những đồng Altcoin được ra đời. Các Altcoin chỉ thay đổi vài đặc điểm nhỏ so với Bitcoin như tốc độ giao dịch, thuật toán hoặc phương pháp phân phối. Hầu hết các đồng tiền này không tồn tại được lâu, tuy nhiên, trong đó có Đồng tiền Litecoin - một trong những Altcoin đầu tiên là ngoại lệ. Ngoài việc sử dụng thuật toán cải tiến khác với Bitcoin, Litecoin có số lượng đơn vị tiền tệ cao hơn nhiều. Vì lý do này, nếu Bitcoin được ví như “Vàng” thì Litecoin được xem như “Bạc”.

Altcoin là gì?

Tại sao Altcoin lại xuất hiện trên thị trường?

Altcoin ra đời với mục đích khắc phục những khuyết điểm mà đến nay Bitcoin vẫn chưa khắc phục được, chính vì thế, nó được coi như là một lựa chọn thay thế cho đồng Bitcoin. Mặc dù hiện nay có rất nhiều Altcoin vẫn cố gắng vượt mặt Bitcoin nhưng chưa có đồng coin nào làm được điều này, bởi xét trên một vài khía cạnh thì Bitcoin vẫn vượt trội hơn rõ ràng. Chẳng hạn so sánh về tính ẩn danh trong giao dịch thì Bitcoin có khá nhiều đối thủ mạnh như: Namecoin, Dashcoin, Zcash, Monero,…

Tuy nhiên, ở Bitcoin có một điểm yếu rõ ràng nhất chính là thời gian xác nhận giao dịch, còn các loại Altcoin như Litecoin và Fastcoin đã cải tiến được thời gian cập nhật mỗi khối. Song không có Altcoin nào là hoàn hảo, có thể nó sẽ mạnh ở điểm này nhưng sẽ có điểm trừ ở phần nào đó. Chính vì thế mà cuộc tranh luận này không có cách nào đi đến hồi kết, mà ngược lại nó có tác dụng thúc đẩy hệ sinh thái tiền điện tử phát triển ngày một mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Thị trường luôn biến động, chính vì thế mà bất kỳ một khoản đầu tư cryptocurrency đều có nguy cơ cao. Thậm chí một loại mã giá trị ổn định nhất đến nay như Bitcoin vẫn thể hiện sự biến động giá cả một cách thường xuyên.

Tuy nhiên, các altcoin là thay đổi cấp số nhân nhiều hơn. Bởi vì chúng có mức giá thị trường thấp (tổng giá trị của tất cả các đồng tiền kết hợp), thị trường altcoin rất dễ bị thao túng giá cả. Các thương gia giàu có – gọi là “cá voi” bơm một lượng lớn vốn vào các đồng tiền giá thấp để xây dựng sự cường điệu và làm cho giá tăng lên.

Một khi giá đã tăng đáng kể, cá voi bán đồng xu của họ trên sàn giao dịch với lợi nhuận khổng lồ, làm tổn thương nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào quá trình này. Phương pháp này được gọi là “pump và dump”. Điều này không chỉ làm tổn thương trader tham lam mà còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác, nhưng nó thường chứng tỏ là hơi thở của một altcoin ngắn đời.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Cách để tránh tình trạng pump và dump

Để tránh mất tiền trong pump và dump, hãy tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn vào tiền xu mà bạn cho rằng có tiềm năng to lớn và thể hiện sức khoẻ tổng thể. Nói chung, các altcoin lành mạnh thường có cộng đồng mạnh mẽ, có tính thanh khoản cao, và có các nhà phát triển, những người chủ động nâng cao mã nguồn của đồng xu (mặc dù không cần thiết, nhiều người sử dụng cũng thích các nhà phát triển tiết lộ danh tính thực sự của họ). Thuật toán phân tích tiền xu đồng tiền của CoinGecko phân tích thống kê ba yếu tố quan trọng này và phân loại đồng tiền theo sức mạnh tổng thể.

Nếu bạn chọn để đầu tư vào altcoin, điều quan trọng là phải nhớ một số nguyên lý cơ bản của đầu tư. Tránh sự cường điệu mà các cộng đồng tiền xu truyền bá mà chỉ đầu tư coin mà bạn đã nghiên cứu, không nên đầu tư vào cái gì bạn không hiểu.

Cách để tránh tình trạng pump và dump

Làm sao để sở hữu Altcoin?

Tương tự như Bitcoin, có nhiều cách để sở hữu Atlcoin nhưng việc đáng nói ở đây là nên đầu tư vào đồng coin nào. Hiện nay, do yêu cầu về phần cứng ngày càng khắt khe, tốc độ ra Bitcoin ít hơn trước song số người đào bitcoin thì nhiều hơn cho nên phần lớn các “thợ đào” đã chuyển sang đào những loại coin mới, có giá trị thấp hơn Bitcoin 1 ít như: Đào Ethereum (ETH) dành cho máy có trang bị GPU khủng hay đào Monero, không yêu cầu VGA nên có thể đào ở mọi nơi như trình duyệt web, smartphone, vps,…

Bạn cũng có thể giao dịch lấy altcoins trên sàn giao dịch điện tử. Tuy nhiên, do hầu hết các sàn giao dịch dùng Bitcoin như một đồng trung gian, vì vậy nếu bạn chưa sở hữu Bitcoins thì bạn sẽ phải mua một số trước khi bạn có thể trao đổi thành altcoins. Một số sàn giao dịch phổ biến bao gồm: Binance, KuCoin, bittrex, coin exchange, poloniex,…, trong đó sàn giao dịch nổi tiếng và uy tín nhất là sàn giao dịch binance, một lựa chọn đáng tin cậy cho các nhà đầu tư mới bắt đầu.

Hiện nay, nhiều cộng đồng Altcoin cũng tài trợ các chương trình tặng quà để tăng sự tiếp xúc coin của họ và thu hút người dùng mới gia nhập cộng đồng của họ. Đây là một cách tuyệt vời để mua coin nếu bạn có ít tiền hoặc không có kỹ năng thương mại.

Bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng ẩn chứa những nguy hiểm  bên trong đó, chính vì thế, nó đòi hỏi người đầu tư phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng để tránh rủi ro mất tiền một cách đáng tiếc. Hãy dành thời gian để nghiên cứu thật kỹ về loại tiền xu bạn đang cân nhắc cho đầu tư dài hạn, và đừng quên nghiên cứu kinh doanh trong ngày trước khi bạn cố gắng trở thành một thương nhân kinh doanh có khối lượng lớn và ngắn hạn. Chúc bạn thành công với những quyết định của riêng mình.