Amazon Web Services là gì? Kiến trúc tổng quan của AWS là gì?

Nếu là một tín đồ của internet và máy tính thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ dịch vụ đám mây. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì đây vẫn còn là một cái tên vô cùng xa lạ và không hiểu rốt cuộc, dịch vụ đám mây nghĩa là gì và tác dụng của nó như thế nào. Amazon Web Services là gì? Kiến trúc tổng quan của AWS là gì?

Amazon Web Services là gì? Kiến trúc tổng quan của AWS là gì?

 

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Amazon Web Services.

Amazon Web Services là gì?

Amazon Web Services (được viết tắt là AWS) là nền tảng dịch vụ đám mây an toàn, mang đến khả năng tính toán, lưu trữ ute, storage, database, network. Trong mỗi nhóm sẽ có những dịch vụ nhỏ khác. Trong một năm đầu, người dùng sẽ được miễn phí hoàn toàn nhiều dịch vụ như EC2, S3, DDB, IoT…

Ra mắt vào năm 2006 và hoạt động dựa trên nền tảng cloud computing (điện toán đám mây), tính đến tháng 6/2007, có tổng cộng 180,000 developer đăng ký sử dụng Amazon Web Services, điều này cho thấy sức hút của nó là không nhỏ. Hiện nay, Amazon cũng là nhà cung cấp Cloud Computing có doanh thu lớn nhất thế giới với vô số khách hàng đến từ nhiều châu lục khác nhau như Châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, châu Á và châu Phi.

Chỉ với 5 phút cùng email và số điện thoại để nhận cuộc gọi xác định từ hệ thống là bạn đã có thể tạo tài khoản trên AWS rồi. Đặc biệt, đây còn là dịch vụ không mất phí nữa đấy nhé!

Amazon Web Services là gì?

Kiến trúc tổng quan của AWS

 • Global Infrastructure (cơ sở hạ tầng nằm trên toàn cầu): AWS sẽ giúp cung cấp một cơ sở hạ tầng Cloud có độ bảo mật cao hơn cho mọi công ty, doanh nghiệp trên toàn cầu. Tùy theo các khu vực địa lý khác nhau mà các doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu của họ trên các cơ sở hạ tầng như Regions, Availability Zones, và Edge Locations.

 • Các dịch vụ cơ sở – Tính toán: Dịch vụ cơ sở, tính toán của AWS thường được cấu thành từ Amazon EC2 (Elastic Compoud) cung cấp khả năng mở rộng, tính toán trên đám mây. Trong đó:

  • Amazon ELB (Elastic Load Balancing) tự động phân phối lưu lượng đầu vào của ứng dụng thông qua nhiều Amazon EC2 instances

  • Auto Scaling tự động mở rộng hoặc thu hẹp hiệu năng của EC2 theo thiết lập trước đó của khách hàng.

 • Các dịch vụ cơ sở – Lưu trữ: AWS thường có nhiều dịch vụ cơ sở, lưu trữ khác nhau. Trong đó:

  • AWS Storage Gateway giúp việc kết nối phần mềm on-premise với hệ thống lưu trữ trên Cloud được liên tục và bảo mật

  • Amazon S3 cung cấp hạ tầng cho việc lưu trữ mọi tài liệu dự phòng, chính vì thế, bạn có thể lưu trữ và truy xuất tới bất kỳ khối dữ liệu nào ở mọi thời điểm.

  • Amazon Glacier là dịch vụ lưu trữ với chi phí thấp nhưng vô cùng bảo mật và khá tiện ích cho việc lưu trữ và sao lưu dữ liệu.

  • AWS Import/Export thường được sử dụng để đẩy nhanh tiến độ di chuyển một lượng dữ liệu lớn vào ra AWS sử dụng các thiết bị lưu trữ di động.

 • Các dịch vụ cơ sở – Database: Dịch vụ cơ sở Database được dùng để thiết lập, hoạt động và mở rộng Cloud thường bao gồm: Amazon DynamoDB, Amazon Redshift, Amazon Elasticache…

 • Các dịch vụ cơ sở – Mạng: Để mở rộng cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp trên AWS Cloud thì bạn nên sử dụng các dịch vụ của AWS Networking. Các dịch vụ thường được sử dụng nhiều là Amazon VPC , Amazon Route 53, AWS Direct Connect..

 • Application Services (Các dịch vụ ứng dụng): Các dịch vụ ứng dụng của hệ sinh thái AWS bao gồm: DistriboudSearch…

Kiến trúc tổng quan của AWS

Ngoài ra, bộ sưu tập AWS đang phát triển còn cung cấp hơn ba chục dịch vụ đa dạng bao gồm:

 • Cloud Drive cho phép người dùng tải và truy cập nhạc, video, tài liệu và ảnh từ các thiết bị kết nối Web. Dịch vụ này cũng cho phép người dùng phát nhạc trực tuyến tới thiết bị của họ

 • CloudSearch, một dịch vụ tìm kiếm có thể mở rộng được sử dụng để tích hợp khả năng tìm kiếm tùy chỉnh vào các ứng dụng khác.

 • Cơ sở dữ liệu Dynamo (còn gọi là DynamoDB hoặc DDB), một dịch vụ cơ sở dữ liệu NoSQL được quản lý đầy đủ được biết đến với độ trễ và khả năng mở rộng thấp

 • Elastic Compoud, cho phép các thuê bao kinh doanh chạy ứng dụng

 • ElastiCache, dịch vụ bộ nhớ đệm được quản lý đầy đủ, tương thích với Memcached, một hệ thống lưu trữ bộ nhớ đối tượng được phân phối, mã nguồn mở, hiệu năng cao để tăng tốc các ứng dụng Web động bằng cách giảm tải cơ sở dữ liệu.

 • Mechanical Turk, một giao diện chương trình ứng dụng (API) cho phép các nhà phát triển tích hợp trí thông minh con người vào các cuộc gọi thủ tục từ xa (RPC) sử dụng mạng con người để thực hiện các tác vụ mà máy tính không thích hợp.

 • RedShift, dịch vụ kho dữ liệu quy mô petabyte được thiết kế cho các khối lượng công việc phân tích, kết nối với các khách hàng dựa trên SQL chuẩn và các công cụ thông minh kinh doanh.

 • Dịch vụ Lưu trữ Đơn giản (S3), một dịch vụ có tốc độ cao, tốc độ thấp được thiết kế để sao lưu và lưu trữ trực tuyến các dữ liệu và các chương trình ứng dụng.

Đặc trưng của Amazon Web Services

 • Nền tảng cho hầu hết mọi trường hợp sử dụng: Chỉ với một cú nhấp chuột, hơn 50 dịch vụ sẽ sẵn sàng phục vụ bạn, từ lưu trữ dữ liệu đến các công cụ triển khai, thư mục để phân phối nội dung. Các dịch vụ này cho phép các doanh nghiệp, các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khách hàng trong khu vực nhà nước tiếp cận các khối hợp nhất cần thiết để đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu kinh doanh thay đổi mà không cần chi phí vốn trả trước.

 • Tính bảo mật được công nhận là mạnh mẽ hơn nền tảng tại chỗ: So với nần tảng tại chỗ thì tính bảo mật trong đám mây được công nhận là tốt hơn rất nhiều.

 • Tầm nhìn sâu rộng về tuân thủ và quản lý: Với AWS, những tính năng như kiểm soát, kiểm tra và quản lý định danh, cấu hình và cách sử dụng đều được tích hợp sẵn trong nền tảng giúp bạn đáp ứng các yêu cầu về tuân thủ, quản lý và luật định của mình.

 • Tính năng kết hợp: Lựa chọn giữa đầu tư vào cơ sở hạ tầng như hiện tại với chuyển sang đám mây không phải là một quyết định dễ dàng. Các tính năng chuyên sâu, kết nối chuyên biệt, liên kết danh tính và các công cụ tích hợp cho phép bạn chạy các ứng dụng "lai" trên các dịch vụ tại chỗ và đám mây.