Ăn Buffet là gì? Hướng dẫn ăn buffet sao cho đúng cách và lịch sự

Buffet là hình thức ăn uống có nguồn gốc từ phương Tây, hiện nay khá phổ biến tại Việt Nam và thường xuất hiện ở những bữa tiệc đông người. Buffet có nhiều cấp bậc nhưng không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức, đặc biệt ở các vùng nông thôn không có hình thức này. Vậy buffet là gì? Ăn buffet như thế nào và có cần chuẩn bị gì không? Hãy cùng Wikihoidap.org tìm hiểu thêm nhé!

Buffet Là Gì?

Buffet là hình thức ăn uống có nguồn gốc từ phương Tây, trong tiếng Pháp, Buffet có nghĩa là tự chọn hay còn gọi là “tiệc đứng”. Ý nghĩa của tên gọi cũng là một lời giải thích cho loại hình ăn uống này. Buffet là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng tính tiền theo số lượng người mà không phân biệt bạn ăn món gì, ăn nhiều hay ăn ít. Trong các buổi tiệc Buffet thường sẽ có rất nhiều món để bạn tự chọn lựa, thậm chí bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích và bạn có thể đi lại, đứng ngồi khi ăn uống.

Những bữa tiệc buffet có tính chất xã giao, mọi người đi lại lấy đồ ăn và có thể làm quen, giao tiếp với nhau nên thời gian có thể kéo dài, thường thì khoảng 2 – 3 tiếng.

Các Loại Buffet Thường Gặp

Sitdown Buffet: Đây là loại tiệc Buffet lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được setup trước. Có nhiều và đa dạng các món ăn. Thực khách dùng đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ đồ uống.

Standing Buffet: Loại tiệc Buffet này có tính cơ động, không bố trí bàn tiệc. Vì thế, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay, và phải tự phục vụ đồ uống.

Cooktail Buffet: Đây là loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao đãi mang tính chất ngoại giao. Các món ăn được mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn hầu hết là đồ ăn lấy bằng tay (Fingerfood).

Những lưu ý khi đi ăn buffet

– Ăn chậm rãi, ăn thưởng thức, vừa ăn vừa đàm đạo với bạn bè
– Không ngại đi lại nhiều lần để lấy thức ăn hoặc nước uống.
– Giữ trật tự, nhường và chờ đợi người đến trước lấy xong mới đến lượt mình.
– Cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm và cẩn trọng, không va chạm vào người khác. Không để trẻ nhỏ tự do chạy nhảy trong khu vực nhà hàng để tránh những ảnh hưởng đối với người khác và giữ an toàn cho trẻ.
– Thử trước một ít với món lạ, nếu nếm thử thấy được thì hãy ăn thật. Đừng thấy món ăn trông bắt mắt mà lấy thật nhiều, bởi nếu không hợp khẩu vị sẽ rất phí.
– Chỉ nên lấy không quá hai đĩa cùng lúc, mỗi đĩa chỉ nên có khoảng tối đa 2-3 món, số lượng vừa phải.
– Khi ăn buffet, món ăn luôn đa dạng và sẵn có nhưng dạ dày của bạn lại rất hạn chế. Do vậy, chỉ nên lấy thức ăn mỗi thứ một ít, dù là với món cực kỳ ưa thích.

Những điều cần tránh khi ăn buffet

– Lấy quá nhiều thức ăn và nhiều món ăn trong một lần.

– Chỉ lấy một món ăn nào đó với số lượng nhiều (lấy hết phần của người khác).

– Chen lấn, xô đẩy khi lấy thức ăn, tranh giành đồ ăn khi sắp hết.

– Để thừa thức ăn. Điều này rất quan trọng, khi ăn buffet, bạn được tự quyền quyết định món ăn và lượng thức ăn, vì vậy “văn hóa ăn buffet” không cho phép để thừa thức ăn (trừ những trường hợp đặc biệt).

Với những ưu điểm nổi bật, chắc chắn buffet vẫn sẽ là hình thức ăn uống được nhiều người ưa thích. Hy vọng với những thông tin của chúng tôi, bạn đã có thêm hiểu biết về buffet, biết ăn buffet đúng cách và nắm được những việc cần tránh khi đi ăn buffet.