Analog là gì? Digital là gì? Ưu và nhược điểm của âm thanh Analog và Digital

Tôi rất đam mê và đang thích tìm hiểu về âm nhạc trong đó có lĩnh vực thu âm, hòa âm phối khí. Tôi  thường nghe nhiều về thuật ngữ Digital và Analog nhưng không hiểu Analog  là gì? Digital là gì?  m thanh analog là gì? Ưu điểm và nhược điểm của âm thanh Analog và  m thanh Digital là gì? Ưu điểm và nhược điểm của âm thanh Digital. 
Mong mọi người giải thích cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Analog là gì? Digital là gì? Ưu và nhược điểm của âm thanh Analog và Digital
 

Analog  là gì?

Analog có thể được hiểu là tín hiệu tương tự, tín hiệu liên tục, đồ thị trình diễn tín hiệu analog là một đường liên tục. Tương tự được hiểu là tín hiệu lúc sau có dạng tương tự như tín hiệu lúc trước,nó tương tự về bản chất tín hiệu nhưng khác về cường độ tín hiệu.
Analog trong đời sống là tín hiệu âm thanh mà chúng ta nghe và hình ảnh chúng ta thấy, trong thiết bị điện tín hiệu là dòng điện, còn trong lĩnh vực viễn thông có nghĩa là sóng điện từ,…

Digital là gì?

Digital chính là tín hiệu số bao gồm 2 mức tín hiệu cao và thấp, ví dụ như 0 và 1 tương ứng với 2 mức điện áp khác nhau.

Âm thanh analog là gì?

Analog được hiểu là âm thanh sau tương tự như âm thanh trước đó. Tương tự về bản chất tín hiệu nhưng khác nhau về cường độ âm thanh và tín hiệu. Vậy, âm thanh analog là các tín hiệu âm thanh liên tục, tương tự được biểu diễn bằng biểu đồ cos, sin

Từ thuở xưa các nhà vật lý đã phỏng theo các hiện tượng trong tự nhiên bằng những chuỗi thay đổi liên tục. Đó chính là dòng âm thanh analog. Ví dụ như tiếng người trò chuyện được mô phỏng theo hình sin. Hoặc là  âm thanh trong băng cassette, trong phim nhựa quang học, đĩa cơ học đã được ghi lại bằng chuỗi tín hiệu hình sin liên tục… 

Ban đầu dòng âm thanh analog được sử dụng cho loa karaoke gia đình.Từ công nghệ này các nhà phát minh đã sáng chế nên các phương tiện nghe nhìn hiện nay, ví dụ như phát thanh truyền hình, điện thoại viễn thông băng nhạc, băng video, phim ảnh, , v.v…

Mỗi hệ thống âm thanh sẽ chuyển đổi từ dạng sóng vật lý sang thành những thể hiện điện của những dạng sóng đó bằng cách dùng một bộ chuyển đổi chụp âm thanh. Những âm thanh này sẽ được lưu giữ trên băng hoặc là sẽ truyền đi. 

Để cho âm thanh được phát ra quá trình này được đảo ngược, các tín hiệu âm thanh được làm tăng lên và chuyển đổi thành dạng sóng vật lý qua loa. Cho dù là khuếch đại, lưu giữ hay sao chép thì âm thanh vẫn giữ lại đặc điểm tương tự dạng sóng cơ bản của nó.

Âm thanh analog mẫn cảm với tiếng ồn và biến dạng do những đặc tính bẩm sinh của mạch điện tử và những thiết bị liên quan

analog là gì

Ưu điểm và nhược điểm của âm thanh analog

Ưu điểm

+ Chất lượng tín hiệu của âm thanh analog đạt chuẩn bởi vì kỹ thuật lưu trữ dạng hình sin chuỗi liên tục thay đổi.
+ Chất lượng âm thanh tốt và có độ phân giải cao 
+ Mặc dù máy móc cồng kềnh nhưng lại đơn giản do đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư về máy móc.
Đối với những loại băng đĩa ghi âm thì có thể cắt nối được.
+ Ứng dụng chủ yếu của analog là để truyền tải thông tin. Do đó có thể tìm thấy trong tín hiệu truyền hình, cáp quang,di động, vệ tinh.

Nhược điểm

+ Âm thanh analog thường bị lẫn nhiều tạp âm như tiếng gió, tiếng ồn….
+ Chất lượng bị giảm và bị giới hạn số lần sao chép sang các thiết bị khác, nếu sao chép nhiều lần sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của âm thanh.
+ Trong quá trình ghi hình thường rất phức tạp bằng nhiều mức trong các băng đặc tính ví dụ như băng video cassette hay là video.
+ Công nghệ analog trong lĩnh vực phát thanh truyền hình phải xử lý tín hiệu ở nhiều mức gây sai màu, nhiễu, nghẹt tiếng...

Âm thanh digtal là gì?

- Digital chính là tín hiệu số bao gồm 2 mức tín hiệu âm thanh kỹ thuật số, digtal được dùng để lưu trữ và tái tạo âm thanh bằng cách sử dụng các tín hiệu âm thanh đã được mã hóa dưới dạng số. Số được mã hóa là số 0 và số 1.
- Khi sử dụng hệ thống âm thanh này cho phép các thao tác như: lưu giữ, nén và truyền tải âm thanh được dễ dàng hơn. Tín hiệu này có khả năng ghi lại, chỉnh sửa và thay đổi trong quá trình sử dụng. Với âm thanh kỹ thuật số người dùng có thể làm nhiều bản sao mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

analog là gì

Ưu nhược điểm của âm thanh digital

Ưu điểm

So với tín hiệu analog thì tín hiệu của âm thanh digital có nhiều ưu điểm hơn cụ thể như:

+ Có khả năng lưu giữ và xử lý thông tin thuận lợi. Khi đã ghi âm xong một bài hát, mọi người có thể thay đổi bất cứ lỗi nào để cho bài hát hay hơn, phù hợp với thị hiếu người nghe hơn.
+ Việc lưu trữ âm thanh không cố định ở một phương tiện nào đó mà việc này có thể thực hiện trên một thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số nào đó hoặc là đĩa Cd, usb, ổ đĩa, máy nghe nhạc.
+ Nhờ tín hiệu âm thanh này mà có khả năng nén âm thanh với mục đích làm giảm kích thước tập tin và chúng ta có thể xem, nghe trực tiếp trên các thiết bị thông dụng hiện nay như điện thoại, máy tính…
+ Việc sao chép thông tin diễn ra thuận lợi, không giới hạn số lần thao tác và chất lượng âm thanh không bị ảnh hưởng.
+ Cũng nhờ việc lưu trữ gọn nhẹ cho nên việc phân phối âm thanh được dễ dàng và tiết kiệm hơn qua internet. Trước đây người ta thường phân phối bằng cách bán các bản bản sao như băng, đĩa…
+  Âm thanh kỹ thuật số giữ nguyên gốc, đã loại bỏ được tất cả tạp âm và không bị biến dạng

Nhược điểm của âm thanh Digital

+ Khi sử dụng âm thanh này, tín hiệu dễ bị tổn thất do nó ở dạng số. Tín hiệu âm thanh ít nhiều cũng bị ảnh hưởng dù chỉ mất vài byte.
+ Hệ thống xử lý âm thanh digital hiện đại và không đơn giản do đó kinh phí đầu tư tốn kém hơn.
+ Âm thanh digital là kết quả của sự phát triển công nghệ biểu hiện lợi thế nổi trội trong việc lưu trữ, xử lý và sao chép thông tin hiện nay.

Rất nhiều người băn khoăn rằng trong tương lai liệu âm thanh digital có thể thay thế âm thanh analog được hay không. Tuy nhiên, mỗi loại âm thanh đều có một ưu điểm và nhược điểm riêng nên chúng sẽ song song cùng tồn tại. Mọi người vẫn được thưởng thức âm nhạc theo các cách khác nhau tùy thuộc vào sở thích của mình.

Hy vọng với những kiến thức trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực âm thanh đầy thú vị. Chúc bạn thành công.