Angular 4 là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về Angular 4

Angular 4 là gì? Angular 4 mang lại những điều vượt trội gì cho ứng dụng của bạn? Sự khác biệt giữa angular 4 với angular 2 như nào? Đón đọc bài viết của Wikihoidap.org nhé các độc giả.

Tìm hiểu Angular 4 là gì?

Trước tiên, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết và xử lý thắc mắc Angular 4 là gì. Angular là ứng dụng các tập hợp gồm component (thành phần) và services (dịch vụ) được cung cấp chức năng trên nền tảng component. Để nắm rõ hơn về Angular 4 là gì, bạn cũng có thể tham khảo qua công thức về sau:

Angular Application = Component + Component + Component + … + services

Component = Class + Template + Metadata

Trong đó, mỗi một component bao gồm mẫu HTML riêng. Đây là mã được dùng để “frame” giao diện người dùng.

View được thiết lập trên Class với code. Khi đó, class có các thuộc tính và phần tử dữ liệu được lập trình sẵn nhằm phục vụ các phương thức và lượng view. Chẳng hạn như thiết lập sự phản hồi của người đọc bằng một nút bấm.

Bên cạnh đó, component còn bao gồm Metadata. Nó cung cấp cho người dùng thêm các thông tin của component cho Angular. Các Metadata có vai trò xác định Class là một Angular component.

Nhìn một cách khái quát Angular 4 là gì? Một component được hình thành từ view có mẫu HTML, code được bổ sung và định nghĩa với Class, được xác định bởi Metadata.

Vậy Angular 4 là gì và nó có khả năng như thế nào? Angular modules có tác dụng hỗ trợ tổ chức các ứng dụng Angular thành một khối tổng thể gắn kết các chức năng với nhau. Trong đó, mỗi một ứng dụng Angular có tối thiểu 1 module – Root Angular Module. Đối với những ứng dụng thực tế thì có thể có nhiều module.

Hành trang cần thiết về Angular 4 cho những người mới bắt đầu

Khi đã biết Angular 4 là gì, tất cả chúng ta sẽ bắt đầu bắt đầu tìm hiểu đến code. Code được bắt đầu bằng các dòng lệnh Angular.

Điều đầu tiên cần chuẩn bị sẵn sàng là Angular 4 là gì, công cụ, editor phù hợp và framework, các gói ứng dụng mở rộng. Điều này sẽ hỗ trợ cho công việc lập trình được thuận lợi và thuận lợi dàng.

Để xây dựng Angular, người dùng cẩn sử dụng ngôn ngữ lập trình TypeScript. TypeScript có những thế mạnh nhất định như strongly-typed. Nó là tác dụng thao tác với Javascript, khai báo dưới dạng từ khóa “var”. Chính nhờ lợi thế này mà TypeScript có nhiều ứng dụng hấp dẫn như kiểm tra cú pháp. giúp code trở nên rõ ràng, điều phối code…

Hiện nay, nhiều Editor có đầy đủ các hỗ trợ cho lập trình TypeScript. Bạn nên chọn những Editor hỗ trợ TypeScript phù phù hợp với các chức năng hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Trong các ứng dụng Editor hỗ trợ TypeScript hiện nay, Visual Studio Code (VCS) là ứng dụng được sử dụng phổ biến và được nhiều người sử dụng. VCS có thể chạy được trên nhiều nền tảng như MacOS, Linux, Windows với những tính năng tuyệt vời. Các tính năng hấp dẫn mà VCS mang đến cho những người dùng phải nhắc tới IntelliSense, refactorings, “auto completion, Syntax checking…

Người dùng có nhu cầu sử dụng có thể thấy các phiên bản Visual Studio Code (VCS) trên các forums, website tải miễn phí. Có rất nhiều phiên bản VCS khác nhau, vì vậy bạn cũng có thể chọn cái phù phù hợp với hệ điều hành, về hệ máy mình sử dụng.

Giới thiệu Editor phù hợp cho Angular

Khi nắm rõ Angular 4 là gì, bạn có thể chọn được loại Editor phù hợp. Công việc tiếp theo chính là thiết lập môi trường để xây dựng code.

Để thiết lập và phát triển môi trường code cho Angular 4 cần 2 bước cơ bản:

- Cài đặt NPM / Node Package Manager

- Thiết lập ứng dụng Angular 4 bằng Angular CLI

Vậy Angular 4 là gì, NPM là gì? Npm có tên gọi đầy đủ là Node Package Manager. Đây là công cụ dùng để quản lý các gói thư viện JavaScript opensource bằng Command Line.

Ki sử dụng Node Package Manager người dùng được hỗ trợ chức năng thư viện, gói, ứng dụng, dependency … Bạn có thể sử dụng NPM để cài đặt mọi loại thư viện mà Angular cung cấp. Thật tuyệt vời phải không nào?

Đừng lo lắng nếu như máy tính của bạn chưa hỗ trợ NPM. Bởi bạn có thể dễ dàng tải ứng dụng này qua đường link https://www.npmjs.com/. Đây là website chính thức hỗ trợ và cung cấp Node Package Manager, bạn có thể sử dụng bản dùng thử hoặc bản trả phí tùy theo nhu cầu.

Giờ đây bạn chỉ cần chọn hệ điều hành và tải về máy, cài đặt. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, người dùng dùng lệnh NPM – v để kiểm tra phiên bản bạn đã cài đặt là bao nhiêu và có thể nâng cấp lên bản cao hơn tùy thích.

Để thiết lập Angular 4 là gì và cần làm như thế nào? Chỉ cần cài đặt ứng dụng hỗ trợ  Angular CLI và thực hiện một số thao tác, câu lệnh đơn giản là hoàn tất.

- Khi hoàn tất cài đặt Angular CLI,  người dùng mở terminal và thực hiện dòng lệnh: npm install -g@angular/cli

- Kiểm tra Angular CLI bằng cách thực hiện dòng lệnh ng -v. Trên màn hình sẽ hiển thị phiên bản được cài đặt và thông tin của ứng dụng.

- Để thiết lập cài đặt ứng dụng Angular, người dùng có thể sử dụng dòng lệnh “ng new -tên ứng dụng”. Để bắt đầu chạy các mẫu chỉ cần chạy lệnh ng serve là bắt đầu vào trình xử lý.

- Cuối cùng, người dùng chỉ cần thực hiện cài extentions  hỗ trợ theo nhu cầu trong quá trình lập trình Angular.

Vậy Angular là gì và có những extentions hỗ trợ phổ biến nào? Dinhnghia.vn sẽ giới thiệu tới bạn những ứng dụng tiện dụng:

- TSLint

- Angular2-inline

- Angular 5 TypeScript Snippet

- Auto Import