APEC là gì? Mục tiêu hoạt động và quá trình phát triển của APEC? Việt Nam và APEC.

Trong thời đại kinh tế hòa nhập, việc các nước liên kết với nhau tạo thành các tổ chức thương mại trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết. Điển hình là tổ chức APEC, vậy APEC là gì? Thẻ APEC là gì? APEC bao gồm bao nhiêu nước thành viên? Việt Nam và APEC? Cùng Wikihoidap tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

APEC là gì?

APEC là diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (tiếng Anh: Asia-Pacific Economic Cooperation), được thành lập vào năm 1989, với quy mô 39% dân số thế giới, 57% GDP thế giới, 47% thương mại toàn cầu (số liệu 2014).

Quá trình hình thành và phát triển

APEC được ra đời vào năm 1989. Từ ý tưởng của thủ tướng Úc Bob Hawke. Có trụ sở chính ở Singapore. Các nước có trong APEC từ lúc khi mới sáng lập là Úc, Brunei, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Mỹ.

Ý tưởng thành lập diễn đàn lần đầu tiên được Thủ tướng Úc Robert Hawke đề cập trong bài phát biểu tại buổi ăn trưa làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc ngày 31-01-1989 ở Seoul, Hàn Quốc. Ngày 6 và 7-11-1989, các bộ trưởng 12 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã họp lần đầu tiên tại Canberra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Úc Gareth Evans, quyết định thành lập APEC.

Đến năm 1991 thì Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan gia nhập.

Vào năm 1993 thì Mexico và Papua New Guinea gia nhập vào APEC.  Đến năm 1994, thì đến lượt Chi lê gia nhập.

Năm 1998 thì đến Peru, Nga và Việt Nam chúng ta cũng gia nhập vào APEC. Đến đây thì APEC có số lượng thành viên đã đạt 21.

Hằng năm, APEC đóng góp cho thế giới 57% GDP thế giới, 47% thương mại toàn cầu. Từ đó cho thấy sự ảnh hưởng và tầm quan trọng của tổ chức này đến kinh tế toàn cầu.

Mục tiêu hoạt động của APEC

APEC hướng tới xây dựng cộng đồng kinh tế châu Á - Thái Bình Dương năng động, gắn kết, tự cường thông qua thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa môi trường kinh doanh và hợp tác kinh tế - kỹ thuật. APEC giúp quá trình lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, vốn đầu tư và giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp thuộc các nền kinh tế thành viên dễ dàng hơn.

Nhiệm vụ của APEC là đảm bảo sự thông thương xuyên biên giới dễ dàng mọi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và đi lại của mọi người.

Hằng năm, người đứng đầu chính phủ của tất cả thành viên APEC sẽ gặp nhau một lần trong một kỳ họp thượng đỉnh được gọi là “Hội nghị Lãnh đạo APEC”, được tổ chức lần lượt tại mỗi nền kinh tế thành viên APEC. APEC 2017 đến lượt Việt Nam chúng ta tổ chức hội nghị.

Thẻ APEC là gì?

APEC là thẻ đi lại của doanh nhân APEC (APEC Business Travel Card viết tắt ABTC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ, tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia chương trình.

Người mang thẻ  ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có Visa (thị thực) của các nước và vùng lãnh thổ đó.

Do đó có thể xem như có thẻ này thì doanh nhân không cần lo lắng xin visa mỗi khi qua các nước nằm trong khối APEC nữa.

Việt Nam và APEC

Cách đây 20 năm, vào ngày 14-11-1998, tại thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Từ thời điểm lịch sử ấy cho đến nay, việc trở thành thành viên chính thức của APEC đã mang lại cho Việt Nam rất nhiều lợi thế:

  • Tham gia APEC góp phần quan trọng vào nỗ lực đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của nước ta và làm sâu sắc các mối quan hệ song phương cũng như duy trì môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ.
  • Các hội nghị do APEC tổ chức hằng năm là dịp để nước ta thúc đẩy các cuộc tiếp xúc song phương ở các cấp, đặc biệt là ở cấp cao, với các đối tác then chốt.
  • Đến nay, trong tổng số 25 đối tác chiến lược và toàn diện của Việt Nam, có 13 đối tác là thành viên APEC.
  • Nước ta đang hình thành mạng lưới hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và nhiều bên với 18 trong tổng số 20 thành viên APEC (trừ Papua New Guinea và Đài Bắc - Trung Quốc).

Việc tham gia APEC đã góp phần nâng cao nội lực của đất nước. APEC là diễn đàn quy tụ nhiều đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, chiếm 75% thương mại, 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, 38% viện trợ phát triển chính thức (ODA) và 79% khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều thách thức nước ta còn phải đối mặt:

  • Trình độ phát triển kinh tế còn thấp, năng lực cạnh tranh còn yếu.
  • Còn nhiều tồn tại trong cơ cấu sản xuất, phân bổ nguồn lực kinh tế.
  • Đội ngũ nhận lực trẻ nhưng trình độ thấp, hạn chế về chuyên môn và ngôn ngữ.
  • Cạnh tranh gay gắt thu hút vốn đầu tư nước ngoài, gây hỗn loạn.

Qua bài viết này ta thấy được rằng APEC thật sự là diễn đàn thương mại tốt để Việt Nam phát triển và học hỏi bang giao nước ngoài, hòa chung kinh tế toàn cầu. Hãy cùng Wikihoidap.org tìm hiểu thông tin hữu ích trong các bài viết tiếp theo nhé!