Attn là gì, những cụm từ viết tắt thường gặp trong một lá thư

Gần đây mình để ý thấy trên những lá thư có dòng chữ Attn, trong hợp đồng của công ty với các đối tác nước ngoài cũng xuất hiện khá thường xuyên dòng chữ viết tắt này, mình tìm hiểu nhưng không biết được attn là gì ? Đọc trên mạng thì có quá nhiều giải thích khác nhau nên mình cũng không biết phải hiểu nó theo cách nào. Có bạn nào biết về thuật ngữ này, giải thích giúp mình với ạ. Mình xin cảm ơn.

Attn là gì, những cụm từ viết tắt thường gặp trong một lá thư
Attn là gì?
 

Attn là gì?

Attn là một từ viết tắt của từ tiếng Anh Attention, mang nghĩa là “chú ý”. Nó là thuật ngữ xuất hiện khá nhiều ở trong các lá thư hoặc hợp đồng trao đổi công việc giữa đôi bên, được dùng với mục đích thu hút sự quan tâm của người đọc đến nội dung của bức thư hay một nội dung bất kỳ trong hợp đồng. 

Một khái niệm bên lề, Attention là tên của một bài hát khá nổi tiếng của ca sĩ người mỹ Charlie Puth. Bài hát có giai điệu khá nhẹ nhàng và vui tươi, ý nghĩa của từ này cũng được thể hiện khá độc đáo trong bài hát. 

Xét về diện hình thức tổng quan, ta có thể thấy, Attn mang hàm ý trân trọng thể hiện sự tôn kính, thường được dùng với hàm ý nhờ sự giúp đỡ của một bên nào đó với bên còn lại. Nếu bạn để ý thì có thể thấy, cụm từ này xuất hiện thường xuất hiện trong tất cả các hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các công ty với nhau, thậm chí trong đơn xin việc hoặc một số văn bản có tính chất quan trọng cũng có dòng chữ này xuất hiện. 

Ý nghĩa của Attn là gì ?

Bất cứ một từ ngữ nào khi đã được sử dụng đều có ý nghĩa riêng của nó và Attn cũng vậy, nó có rất nhiều ý nghĩa khác nhau và với mỗi trường hợp sử dụng, từ này sẽ có một ý nghĩa riêng, chúng ta có thể hình dung một số ý nghĩa của cụm từ này như sau: 

Ý nghĩa đầu tiên của Attn là để diễn đạt những điều mà bạn mong muốn với người nhận hay phía đối tác công ty với một tấm lòng trân trọng, chân thành và tràn đầy hy vọng công ty đối tác hay nhà tuyển dụng đáp ứng được những nguyện vọng, mong ước mà bạn kỳ vọng hay muốn hướng đến. Attn thể hiện một thái độ lịch sự, nhã nhặn, mong muốn được giúp đỡ, hợp tác với sự chân thành nhất. 

Ý nghĩa thứ hai của Attn là trong các bức thư được gửi đến người nhận là để chỉ tên người nhận, Attn có thể thay thế cho từ To trong các bức thư, chỉ người nhận thư. Ta cũng có thể sử dụng To như bất cứ bức thư bình thường nào, tuy nhiên nếu bạn sử dụng Attn, bức thư sẽ trở nên trang trọng và bày tỏ thái độ lịch sự hơn. 

Ngoài việc dùng từ  Attn  dạng đơn lẻ,  Attn còn được dùng ghép với Attn Stand for nhằm giúp ý đồ của bạn được truyền đạt một cách chi tiết và chính xác nhất. 

attn là gì
Ý nghĩa của Attn trong một bức thư là dùng để thay thế cho To

Trong trường hợp đơn xin việc, chúng ta sử dụng Attn trong dòng tên công ty bạn muốn xin việc vào, từ này tương tự như từ “Kính gửi” khi chúng ta viết đơn xin việc bằng Tiếng Việt. Sau dòng chữ Attn là tên của công ty hay trụ sở mà bạn muốn xin vào làm. Trong trường hợp này Attn đóng vai trò thể hiện khát khao, mong muốn của người đi xin việc với công ty và vị trí tuyển dụng. Đồng thời giúp thể hiện phép lịch sự của ứng viên đối với doanh nghiệp, thể hiện sự chân thành và trân trọng công việc, mong muốn được nhận làm việc cho công ty. 

Những cụm từ quan trọng khác phải có trong hợp đồng hoặc lá thư gửi đối tác

RSVP : là một cụm từ được dùng trong các bức thư của công ty gửi đối tác yêu cầu về một vấn đề gì đó, hoặc đơn giản là một thông báo đến phía đối tác. RSVP là một cụm từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, dịch ra là "Répondez s'il vous plait”, tức là lời yêu cầu phúc đáp từ phía người nhận, tương tự như câu “xin vui lòng trả lời sớm khi bạn nhận được thư” hay “mong nhận được phản hồi sớm từ bạn” ở trong các lá thư tiếng Việt. Thường dòng chữ này được ghi kèm trong các loại thư mời họp, mời dự sự kiện hay một bữa tiệc bất kỳ, mục đích chính là giúp người gửi nhận được phản hồi từ phía người nhận rằng họ có tham gia được hay không, có đến đúng thời gian quy định hay đã nhận được thông báo chưa. 

P.S : Nhiều bạn thì có lẽ đã khá quen với cụm từ này rồi đúng không nào, P.S là từ viết tắt của cụm từ “Postscript” nghĩa là tái bút. Mục đích của việc dùng từ này là để người viết bổ sung một thông tin nào đó vào bức thư, nội dung của phần này có thể là một lời nhắn nhủ người nhận, một lời nhắc, hay bổ sung thêm một thông tin nào đó mà người viết quên không đề cập trong nội dung của bức thư. 

attn là gì

P.S: là để chỉ những nội dung muốn bổ sung trong thư

ETA: là từ viết tắt của cụm từ “Estimated time of arrival” là thời gian dự kiến tới nơi, từ này được sử dụng trong trường hợp một người nào đó dự kiến thời gian di chuyển và tới điểm hẹn là bao nhiêu lâu. Thường nếu dùng trong thư, thì khoảng thời gian này khá dài cách tới vài tuần hoặc vài tháng. 

FYI: là từ viết tắt của cụm từ “For your information” có nghĩa là thông tin cho bạn, từ này dùng trong trường hợp người nhận email muốn phản hồi thông tin đến người gửi, hoặc người gửi muốn đưa một thông tin nào đó cần thiết cho người nhận.

Etc: là viết tắt của cụm từ “et cetera”, tiếng Việt có nghĩa là “vân vân” dùng trong trường hợp người viết thư muốn nói nhiều vấn đề nhưng không liệt kê hết,..

HQ: trong bức thư nó là cụm từ viết tắt của “Headquarter” có nghĩa là hội sở, tổng trụ sở, nó có thể thay cho chữ from nếu bức thư đó được gửi tại một cơ quan bất kỳ. 

Qty: là từ viết tắt của cụm từ  “Quantity” là để chỉ số lượng, thuật ngữ này thường được dùng trong các đơn hàng, hợp đồng mua bán hoặc báo giá hàng hóa, còn trong thư từ thì có vẻ người ta ít đưa dòng này vào hơn.

Và còn rất nhiều từ viết tắt khác được sử dụng trong các lá thư, hợp đồng hoặc đơn xin việc, bạn có thể tìm hiểu thêm ở các topic tiếp theo bạn nhé. 

Đến đây thì bạn đã hiểu attn là gì rồi phải không nào. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc của mình. Cảm ơn bạn đã đón đọc.