Bàn phím cơ là gì ? Có nên sử dụng bàn phím cơ hay không ?

Mình đang có ý định mua bàn phím phục vụ cho công việc. Mình nghe nhiều bạn tư vấn về bàn phím cơ sử dụng rất tốt. Có bạn nào dùng bàn phím cơ hay am hiểu về các thiết bị máy tính giải thích giúp mình Bàn phím cơ là gì? Nó có khác gì so với bàn phím thông thường và có nên mua bàn phím cơ hay không với ạ ? Mình xin cảm ơn. 

Bàn phím cơ là gì ? Có nên sử dụng bàn phím cơ hay không ?
Bàn phím cơ Logitech G Pro phổ biến nhất hiện nay
 

Bàn phím cơ là gì?

Hầu như đối với những bạn rành về công nghệ hay những game thủ thì bàn phím cơ dường như là một phụ kiện máy tính không hề xa lạ. Chúng là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến tốc độ chơi, việc thắng thua trong một trận đấu. Những chiếc bàn phím được trang bị đầy đủ các tính năng như độ nhanh nhạy, thiết kế các phím vừa tay, độ nảy đúng chuẩn, gõ rất êm và cảm giác rất tốt là những đặc điểm quan trọng để đánh giá một bàn phím là tốt hay không. Và với những điểm mạnh đó thì chỉ có các loại bàn phím cơ mới đáp ứng được một cách hoàn hảo nhất.

Bàn phím cơ là bàn phím sử dụng cho máy tính được làm theo công nghệ cao cấp, mỗi phím chữ là mỗi công tắc riêng biệt, với mức giá thành lớn nhưng bù lại người dùng sẽ có được những trải nghiệm tuyệt với, bàn phím vô cùng chính xác, bấm rất êm và có độ bền cực kỳ cao. Một bàn phím cơ được thiết kế và sản xuất với tuổi thọ lên tới 30 đến 50 triệu lần nhấp cho mỗi phím, trong khi đó các bàn phím thông thường, con số này chỉ đạt từ 1 đến 5 triệu lần nhấp/mỗi phím mà thôi. 

Chính cảm giác khi gõ bàn phím tạo nên sự khác biệt giữa các loại bàn phím cơ với nhau, những bàn phím trang bị loại switch khác nhau thì cảm giác khi bấm hoàn toàn khác. Điều này sẽ không tồn tại ở các bàn phím thông thường.

Bàn phím cơ khác bàn phím thường ở điểm nào ?

Bàn phím cơ: Mỗi phím bấm của bàn phím cơ đều được trang bị mỗi công tắc riêng, công tác này gọi là switch, tạo ra trải nghiệm khác biệt cho người dùng. Mặt khác, mỗi phím bấm đều được đặt một chiếc lò xo dạng thẳng đứng, khi bấm phím cho cảm giác rất êm và rất thật. Cũng chính phần lò xo này nên khi bấm phím ở bàn phím cơ, chúng ta không cần nhấn phím xuống sát bên dưới mà chỉ cần bấm mỗi nữa  phím là đủ độ nhạy, giúp cho tốc độ gõ phím trở nên nhanh chóng hơn.

bàn phím cơ là gì
Mỗi phím bấm của bàn phím cơ đều được trang bị mỗi công tắc riêng

Bàn phím thường: Là loại bàn phím thông dụng hiện nay được sử dụng phổ biến cho các máy tính ở công sở, cơ quan làm việc,... Dưới mỗi phím chữ, nhà sản xuất trang bị một miếng cao su. Khi nhấn phím, tấm cao su chạm trực tiếp vào bảng điện tử nằm bên dưới để truyền lệnh và cũng nhờ miếng cao su đàn hồi mà bàn phím trở lại vị trí cũ. Bàn phím thường có tuổi thọ không cao như bàn phím thường và mức giá của phù hợp với túi tiền của người dùng. Nên trong trường hợp không cần thiết bạn không nên đầu tư vào bàn phím cơ. 

Những đặc điểm khiến bàn phím cơ tốt hơn bàn phím thường 

Tuổi thọ cao: Bàn phím cơ sử dụng hệ thống switch cơ học có độ bền gấp trăm lần miếng cao su ở bàn phím thường nền độ nhạy cực cao và tuổi thọ gấp 50 lần so với bàn phím thường. 

Độ nảy của phím bấm: Bàn phím cơ sử dụng lò xo nên khi bấm xuống cũng như nẩy lên, phím đều di chuyển rất nhẹ nhàng và êm ái chứ không như các nút cao su ở các bàn phím thường.

Anti-ghosting và NKRO: Là công nghệ nhấn các phím cùng một lúc, một bàn phím thường chỉ nhận dạng được tối đa 3 phím khi bạn nhấn một lúc, nhưng với bàn phím cơ bạn có thể trải nghiệm cảm giác bấm 104 phím một lần và tất cả chúng đều được nhận dạng chính xác. 

Lực nhấn: Đối với bàn phím cơ, lực nhấn không bị gia tăng theo thời gian, tức là bạn không phải nhấn mạnh phím để máy tính nhận dạng văn bản khi sử dụng bàn phím quá lâu. Và có rất nhiều bàn phím có các lựa chọn lực nhấn khác nhau, bạn có thể chọn nếu muốn. 

bàn phím cơ là gì
Bàn phím cơ giảm khả năng chấn thương cho ngón tay

Tốc độ gõ phím: Bàn phím cơ có tốc độ gõ rất nhanh nhờ độ nảy cao và bạn chỉ cần gõ ½ phím là máy tính có thể nhận dạng được ký tự của bạn. 

Cảm giác khi nhấn phím: Vì được trang bị switch nên cảm giác khi bạn nhấn phím sẽ rất khác nhau và hầu như không có bàn phím nào giống bàn phím nào. 

Giảm khả năng chấn thương cho ngón tay: đối với bàn phím thường, khi bạn gõ quá nhiều chúng ta sẽ có cảm giác đau và tê ở đầu ngón tay. Những người bình thường sẽ không có vấn đề gì, nhưng những bạn mắc chứng Repetitive strain injury sẽ rất khó chịu đối với bàn phím thường. Bàn phím cơ chính là giải pháp hữu hiệu trong lúc này. Cảm giác gõ cực kỳ êm ái cho dù bạn gõ văn bản hay chơi game hàng giờ đồng hồ. 

Nên sử dụng bàn phím cơ không ?

Để cân nhắc có nên sử dụng bàn phím cơ hay không, chúng ta cần chú ý rằng tuy nhiều ưu điểm nhưng nó cũng có những nhược điểm nhất định. Đó là:

Trọng lượng: Bàn phím cơ có khối lượng khá nặng thường gấp đôi so với bàn phím thường, nếu bạn chỉ dùng cố định ở một vị trí thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn thường xuyên di chuyển và mang nó theo, khối lượng bàn phím sẽ là một phiền toái dành cho bạn.

Giá thành cao: Mức giá của một bàn phím cơ có thể lên đến vài trăm đô, mức giá này không phải ai cũng có thể chi ra được. 

Một số loại bàn phím còn gây ra tiếng ồn khi gõ: khi gõ, tiếng ồn phát ra sẽ gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Tuy nhiên, điều này lại khiến các game thủ khá ưng ý vì chính tiếng ồn sẽ giúp họ có hứng thú để chơi hơn vì tiếng ồn mang lại cho họ những trải nghiệm hấp dẫn. 

Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn nên chọn loại bàn phím cơ hay bàn phím thường phù hợp với mình nhất. Đến đây thì chắc bạn đã hiểu bàn phím cơ là gì rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc và lựa chọn được loại bàn phím phù hợp với mình. Cảm ơn bạn đã đón đọc.