Băng thông là gì ? Băng thông liên quan gì đến việc lắp đặt internet.

Mình đã từng nghe rất nhiều đến băng thông, nhưng chưa hình dung được chính xác băng thông là gì ? Tại sao các nhà mạng lại bóp băng thông ? Khi bắt wifi có nên lưu ý gì về băng thông không ? Có bạn nào trả lời giúp mình với ạ. Mình xin cảm ơn.

Băng thông là gì ? Băng thông liên quan gì đến việc lắp đặt internet.

Băng thông là gì ?
 

Băng thông là gì ?

Băng thông là thuật ngữ được dùng trong hoạt động truyền dữ liệu. Chính xác thì tiếng anh băng thông có tên gọi là Data transfer rate viết tắt là DTR là con số dùng để biểu thị số lượng các dữ liệu số được truyền từ khu vực này đến khu vực khác trong một khoảng thời gian nhất định nào đó, thường thì người ta sẽ tính băng thông bằng đơn vị số lượng dữ liệu số/ giây. Đơn vị băng thông là triệu bit/ giây  thức Mbps hoặc Gbps là tỉ bit mỗi giây. Số này càng lớn thì tốc độ lưu thông dữ liệu càng nhanh, mạng sẽ càng mạnh còn ngược lại nếu con số này quá thấp mạng sẽ chậm hoặc bị nghẽn.

Băng thông có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc lắp đặt và sử dụng internet, băng thông quyết định đến tốc độ đường truyền, quá trình kết nối và trải nghiệm internet. Cho nên khi muốn lựa chọn lắp đặt một hệ thống internet cho gia đình, cơ quan làm việc,..người ta thường lưu ý đến tốc độ băng thông. Nhà cung cấp nào đảm bảo được tiêu chí băng thông cao thì có nhiều khách hàng hơn. 

Vai trò của băng thông đối với việc lựa chọn gói cước internet

Có thể thấy rằng băng thông quyết định đến tốc độ của mạng internet, băng thông có giá trị cao, mạng chạy nhanh mà mạnh. Chính vì thế, khi có nhu cầu lắp đặt internet, khách hàng nên chọn các nhà mạng có tốc độ băng thông phù hợp với nhu cầu của bản thân mình. Thông thường mức giá cước càng cao thì băng thông càng mạnh. 

Nhìn chung, để có được dịch vụ phù hợp với mình bạn nên chịu khó tìm hiểu về thông tin của các nhà mạnh, các đánh giá về dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp, những người sử dụng rồi mới biết thực sự gói cước đó dùng có ổn không, băng thông có rộng không. Còn nếu bạn chỉ căn cứ trên cơ sở các nhà cung cấp dịch vụ đưa ra thì thường sẽ không chính xác. Vì họ sẽ căn cứ vào nhu cầu người dùng để quảng bá sản phẩm quá đà theo nhu cầu đó. 

 

băng thông là gì

Băng thông ảnh hưởng đến tốc độ tải như thế nào?


Mặt khác với từng nhu cầu khác nhau thì bạn nên chọn các gói cước phù hợp, nếu chỉ đơn giản là lướt web, sử dụng internet, gửi tài liệu,...thì bạn không cần gói cước có băng thông rộng, nhưng nếu là chơi game hay bất kỳ hoạt động nào cần mạng mệnh thì bạn nên chọn gói có băng thông tốt. Bạn phải dự tính được mình cần bao nhiêu cho nhu cầu của mình để chọn gói cước. Nếu không thể quyết định bạn có thể nhờ các nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn để lựa chọn. 

Nhiều khách hàng sắp khi lắp đặt internet mới than phiền về tình trạng mạng, điều này vừa làm mất thời gian thay thế vừa gây hiểu nhầm cho khách hàng. Chính vì vậy, khi quyết định lắp đặt bất cứ gói dịch vụ nào bạn nên cân nhắc xem đã phù hợp với nhu cầu của bạn hay chưa. Hoặc nhiều người chỉ yêu cầu những gói có băng thông phù hợp với nhu cầu hiền tại, đến sau này, khi nhu cầu tăng lên, băng thông không còn phù hợp làm giảm tốc độ đường truyền, gây trở ngại cho nhu cầu người dùng. Chính vì vậy, bạn nên cân đo đong đếm cả việc bắt internet cho nhu cầu trong tương lai. 

Bóp băng thông là gì ?

Bóp băng thông là hoạt động điều tiết băng thông của nhà mạng phục vụ cho một mục đích nào đó. Thông thường công việc này do các nhân viên quản trị các hệ thống mạng thực hiện và thường sẽ được thông báo đến phía người dùng trước khi các cơ sở cung cấp dịch vụ tiền hành công việc điều tiết băng thông.

băng thông là gì

Bóp băng thông là gì ?

Ngoài ra, bạn còn có thể hiểu theo nghĩa đơn giản là làm giảm tốc độ mạng internet của bạn từ mức độ tối đã xuống một mức độ thấp hơn. Việc này diễn ra ở nhiều nơi, trên nhiều thiết bị, các dịch vụ mà bạn đang sử dụng. Thông thường thì việc bóp băng thông phải có sự đồng ý của khách hàng, tuy nhiều nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ mạng lại cố tình bóp băng thông. Và người dùng thường rất khó để biết được điều này. 

Tại sao lại có việc bóp băng thông

Như đã nói ở trên, khi bóp băng thông do các sự cố về kỹ thuật như quá tải hệ thống mạng, đứt cáp quang. Thì các nhà mạng sẽ gửi thông báo đến các người dùng và khách hàng cá nhân. Tuy nhiên một vài ISP lại tiến hành thực hiện các hoạt động bóp băng thông với mục đích không rõ ràng, điều này ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ internet và vô hình chung khiến khách hàng nghĩ gói cước của mình không đủ mạnh. Từ đó khách hàng quyết định thay đổi gói cước để tăng băng thông và nhà cung cấp dịch vụ được lợi từ việc này.

Về mặt lý thuyết, việc bóp băng thông như vậy là phạm pháp và gây thiệt hại cho người dùng. Khi một nhà mạng tiến hành bóp băng thông để giảm lượng dữ liệu mà họ phải xử lý xuống, họ đã tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho việc mua thêm các thiết bị xử lý dữ liệu khác. Nhìn chung, bóp băng thông không mang lại cho người dùng hay nhà cung cấp nền tảng web bất cứ lợi ích nào, người hưởng lợi duy nhất là các nhà cung cấp dịch vụ mạng. 

Hoạt động bóp băng thông thường diễn ra chủ yếu khi có yêu cầu cao về truyền dữ liệu. Thường người thực hiện bóp băng thông chủ yếu là các nhà mạng hoặc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hệ thống mạng. Hoặc cũng xuất phát từ các nhân viên quản trị mạng của doanh nghiệp để hạn chế nhân viên truy cập dữ liệu mạng quá mức cho phép. 
Bên cạnh, hoạt động bóp băng thông còn có nguồn gốc từ những nhà cung cấp dịch vụ cho những người dùng cuối. Ví dụ đơn giản nhất là việc bóp băng thông khi có hoạt động tài dữ liệu lớn từ một nguồn nào đó vào máy chủ. Người dùng sẽ mất rất nhiều thời gian để tải dữ liệu nhưng các nhà mạng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hoặc trường hợp khác là các nhà cung cấp game nhập vai bóp băng thông để  tránh hệ thống quá tải hoặc treo máy.

Đến đây, chắc bạn đã hiểu băng thông là gì rồi đúng không ? Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp đáp ứng được thắc của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đón đọc.