Bảo hiểm nhân thọ là gì? Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm nhân thọ

Tôi là một người không có công việc ổn định, đang là lao động tự do, tôi muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng không hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì? Nguồn thu nhập của tôi không ổn định, lúc cao, lúc thấp. Thu nhập như vậy có tham gia bảo hiểm được không?
Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, ngoài vấn đề bắt buộc là tài chính thì tôi phải chuẩn bị những gì? Nhân tiện giải đáp thêm một vấn đề làm tôi băn khoăn, suy nghĩ. Có người nói rằng có tiền nên gửi ngân hàng sẽ an toàn hơn so với mua bảo hiểm nhân thọ, nhận định này có đúng không? Anh, chị có thể đưa ra lời khuyên giúp tôi? 

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm nhân thọ
 

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản bảo hiểm nhân thọ là cam kết giữa công ty bảo hiểm với người tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm nhân thọ có trách nhiệm cung cấp một khoản tài chính cho người tham gia nhằm đáp ứng nhu cầu chi trả một phần hoặc là toàn bộ chi phí phải bỏ ra khi người tham gia xảy ra các rủi ro như: tai nạn, ốm đau, sống đến một thời hạn nhất định, tử vong hoặc là để hoàn tất những dự định về tương lai như: đóng học phí cho con hay là an dưỡng tuổi già … Người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm đầy đủ và đúng thời hạn như đã ký kết.

Nguồn thu nhập của tôi không ổn định, lúc cao, lúc thấp.Thu nhập như vậy có tham gia bảo hiểm được không?

Hiện nay bảo hiểm nhân thọ đang có hai cách đóng phí. Cách thứ nhất là đóng một lần duy nhất cho cả hợp đồng, cách thứ hai là đóng phí hàng kỳ. Nếu thu nhập của khách hàng không ổn định thì có thể chọn cách đóng phí một lần, hoặc là có thể đóng theo mùa vụ, ví dụ như mùa thu hoạch lúa, cà phê, cao su…vào lúc thu hoạch bán được sản phẩm sẽ có được thu nhập để đóng bảo hiểm.
Trong trường hợp quá khó khăn quá không đóng được phí bảo hiểm đúng thời hạn thì khách hàng có thể tìm đến các giải pháp sau: 

Trường hợp thứ nhất:

Khách hàng có thể đề nghị doanh nghiệp cho vay một khoản tiền đóng bảo hiểm với mức lãi suất ưu đãi, số tiền mà người tham gia bảo hiểm được vay tối đa bằng giá trị hoàn lại của hợp đồng đó tại thời điểm vay để duy trì hợp đồng và bảo vệ quyền lợi của mình khi những rủi ro và dự định được bảo hiểm có thể xảy ra. 

Trường hợp thứ hai:

Khách hàng xin giảm số tiền bảo hiểm. Có nghĩa là giảm được số phí bảo hiểm phải đóng và số tiền đã đóng của những kỳ trước đã dư ra một khoản nhất định để đóng phí bảo hiểm cho những kỳ tiếp theo khi mình đang gặp khó khăn. Bằng cách này hợp đồng vẫn được duy trì và quyền lợi bảo hiểm của bạn vẫn được đảm bảo.

Trường hợp thứ ba:

Khách hàng xin gia hạn hợp đồng và thông tin với doanh nghiệp bảo hiểm tạm thời ngừng hợp đồng cho đến khi có thu nhập ổn định sẽ tiếp tục lại hợp đồng bằng hai cách: cách 1, sẽ đóng bổ sung phí còn thiếu và thời hạn hợp đồng là không đổi; cách 2, bắt đầu lại hợp đồng bảo hiểm, chỉ đóng phí cho những kỳ tiếp theo. Lúc này hợp đồng bảo hiểm bắt buộc phải thỏa thuận lại về thời hạn và mức phí đóng mới.

Trường hợp thứ tư:

Khách hàng xin chấm dứt hợp đồng bảo hiểm 

Như vậy bạn có thể lựa chọn một trong 4 cách trên để bảo đảm quyền lợi của mình.

bảo hiểm nhân thọ là gì

Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, ngoài vấn đề bắt buộc là tài chính thì tôi phải chuẩn bị những gì? 

Điều thứ nhất cần phải tìm hiểu thật kỹ các nội dung hợp đồng bạn  có thể yêu cầu bên doanh nghiệp bảo hiểm giải thích rõ những điều bạn đang thắc mắc. Việc làm này để chắc chắn rằng bạn không ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với bất kỳ một sự hiểu sai nào.

Điều thứ hai là phải có sự bàn bạc ở trong gia đình để có sự đồng thuận về mục đích tham gia bảo hiểm và loại hình bảo hiểm sẽ tham gia. Điều này là rất cần thiết bởi vì tất cả thành viên trong gia đình đều có quyền bàn bạc trước quyết định tham gia BH, thậm chí với cả trẻ em. 

Nếu như một đứa trẻ biết bố mẹ của mình tham gia bảo hiểm để lo cho tương lai của nó thì bản thân nó sẽ cảm động, có động lực để học hành và yêu thương bố mẹ hơn. 

Nếu vợ chồng nhất trí vì những mục tiêu cho tương lai khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thì họ sẽ cùng nhau cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong đó có thể là khó khăn về tài chính (nếu có) trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm. Bên cạnh đó, nếu có sự bàn bạc trước sẽ ít xảy ra tranh chấp trong gia đình khi nhận quyền lợi bảo hiểm.

Điều thứ 3, bạn nên chia sẻ cho người những người thân,đồng nghiệp… về việc tham gia bảo hiểm nhân thọ để có sự động viên của họ cho việc thực hiện mục tiêu để lo cho tương lai của cả gia đình. Không những thế, khi có sự chia sẻ bạn sẽ cố gắng vượt qua mọi khó khăn và có được sự giúp đỡ của mọi người mỗi khi bạn cần đến.

Có người nói rằng có tiền nên gửi ngân hàng sẽ an toàn hơn so với mua bảo hiểm nhân thọ, nhận định này có đúng không?
Trước hết, bạn cần phải hiểu rằng bảo hiểm nhân thọ kéo dài trong nhiều năm nên việc lo lắng mua bảo hiểm chịu ảnh sự mất giá đồng tiền và phân vân lo lắng là ai sẽ bảo vệ mình nếu công ty bảo hiểm nhân thọ bị phá sản là suy nghĩ hoàn toàn có thể lý giải được được.

bảo hiểm nhân thọ là gì

Tuy nhiên, những suy nghĩ này không hoàn toàn đúng bởi vì các lý do sau:

Thứ nhất, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thể bảo vệ người tham gia bảo hiểm và gia đình của họ khi gặp rủi ro trong khi việc gửi tiền tiết kiệm không thể mang lại cho bạn những điều này.

Thứ hai, nếu bạn lo ngại đồng tiền mất giá thì việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa, các công ty bảo hiểm nhân thọ có các sản phẩm bảo hiểm có số tiền đóng bảo hiểm tăng dần để đối phó với lạm phát, như vậy nếu lo lắng, bạn có thể tham khảo chọn các loại sản phẩm này.

Thứ ba, nếu bạn lo sợ rủi ro công ty bảo hiểm bị phá sản, theo thống kê ở trên thế giới cho đến thời điểm hiện nay nhận thấy xác suất phá sản một tổ chức tín dụng thường cao hơn so với một công ty bảo hiểm nhân thọ. Khi tính đến khả năng này, Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới đều có hệ thống bảo hiểm tiền gửi nhằm bảo vệ người gửi tiền, song mức chi trả bảo hiểm tiền gửi cho mỗi sổ tiết kiệm là có giới hạn.

Còn trong trường hợp xảy doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không có khả năng thanh toán thì Bộ Tài chính sẽ có phương án chuyển giao các hợp đồng bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm khác để bảo vệ lợi ích của bên được hưởng bảo hiểm.

Với những giải đáp trên, chắc hẳn bạn đã biết rõ bảo hiểm nhân thọ là gì và một số thông tin cần thiết về nó. Đây là một trong những hình thức bảo hiểm đang được nhiều người lựa chọn hiện nay