Baroque là nhạc gì? Lợi ích và cách nghe nhạc Baroque hiệu quả cao

Chắc hẳn bạn đã từng thấy trong thư viện, có một số người khi học tập, đọc sách thường đeo tai nghe để nghe một loại nhạc không lời, tự hỏi bản thân và cảm thấy tò mò, liệu rằng việc nghe nhạc như vậy có khiến tập trung hơn và loại nhạc đó là loại nhạc gì. Xin giải đáp một phần, đó là nhạc Baroque. Hãy cùng Wikihoidap.org đi tìm hiểu xem nhạc Baroque là gì? Và những lợi ích của dòng Baroque đặc biệt này nhé!

Baroque là nhạc gì?

Nhạc baroque là gì? Từ “baroque” (Ba Rốc) theo tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “Ngọc trai xấu xí”. Được chứng minh là dòng nhạc giúp tăng trí nhớ, sáng tạo và giảm stress. Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỉ 17-18. Đây là thời kì âm nhạc cổ điển vô cùng phát triển với các nhạc sĩ lỗi lạc như Bach, Vivaldi,...với nhịp điệu  60 nhịp một phút: nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%. Đồng thời, nghe nhạc baroque khi học bài sẽ thông minh hơn, tập trung hơn.

Tại sao nên nghe nhạc Baroque?

Nhạc Baroque ra đời vào khoảng thế kỉ 17 – 18, đây là thời kì âm nhạc cổ điển vô cùng phát triển với các nhạc sĩ nổi tiếng như: Vivaldi, Bach,… Trong giai đoạn này, các nhạc sĩ tập trung rất nhiều vào việc sáng tạo ra các âm sắc phong phú, đa dạng, họ mang đến những kỹ thuật phức tạp hơn để chơi các nhạc cụ mới, sử dụng các ký hiệu âm nhạc mới. Từ “Baroque” theo tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “Ngọc trai xấu xí”, âm nhạc Baroque có nhịp điệu 60 nhịp/ phút có tác dụng kích thích óc sáng tạo và tư duy, giúp con người tập trung hơn, từ đó cho khả năng ghi nhớ cao hơn.

Lợi ích khi nghe nhạc Baroque

Để chứng minh lợi ích mà âm nhạc Baroque mang lại, một tiến sĩ, nhà tâm lý học người Bulgaria đã thử nghiệm cho một lớp học ngoại ngữ vừa nghe nhạc Baroque vừa học ngoại ngữ. Và sau một ngày, ông cho những học sinh này làm bài kiểm tra, kết quả cho thấy họ đã học và ghi nhớ được lượng kiến thức của cả một kỳ học chỉ trong vòng 1 ngày, và nhiều người sẽ nói đó chỉ là tác dụng tạm thời thôi chăng? Không đúng! Những học sinh trong cuộc thử nghiệm đó đều ghi nhớ những gì học đã học được trong buổi thử nghiệm ít nhất là trong vòng 4 năm. Điều này thực sự đã gây bất ngờ cho rất nhiều người, nhưng cũng nhờ thử nghiệm đó mà chúng ta mới nhận thức được rõ ràng hiệu quả mà âm nhạc baroque mang lại cho bộ não của mình.

Việc nghe âm nhạc baroque trong quá trình học tập và làm việc sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích không thể ngờ tới, trong đó có thể kể đến một vài lợi ích như:

- Điều hòa nhịp tim và huyết áp, cho cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, người bệnh mau hồi phục.

- Làm tăng chỉ số IQ – chỉ số thông minh của người nghe nhạc thường xuyên, đều đặn

- Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ thông tin, xử lý và tiếp nhận thông tin nhanh hơn, tăng năng suất học tập và làm việc

- Kích thích óc sáng tạo phát triển, làm cho tâm hồn phong phú, trí tưởng tượng được phát huy tối đa.

Tên một số tác phẩm Baroque bạn có thể nghe thử

Sáng tác của J.S. BACH

– Suite 3 (Air on a G String)
– Concerto for Oboe in D Minor op-9
– Concerto in D Minor for 2 violins
– Fantasy in G Major, Fantasy in C Minor and Trio in D Minor, Canonic Variations and Toccata
– Prelude in G Major

Sáng tác của VIVALDI 

– Four Seasons, Spring, Largo 
– Concerto in C Major for Piccolo 
– Flute Concerto no. 3 in D Major 
– Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra 

Sáng tác của PACHELBEL 

– Canon in D Major 
– Canon from Canon and Gigue 

Sáng tác của MOZART 

– Concerto no. 21 in C Major, K.467 
– Clarinet Concerto in A Major 
– Concerto for Violin and Orchestra 
– Concerto no. 7 in D Major 
– Symphony in D Major (Haffner) 
– Symphony in D Major (Prague) 
– Concerto for Violin and Orchestra in A Major no.5 
– Symphony in A Major no. 29 
– Symphony in G Minor no. 40 

Nghe nhạc Baroque đúng cách

Để dòng nhạc Baroque này phát huy được hiệu quả tốt nhất thì chúng ta vẫn cần có những lưu ý nhỏ khi nghe.

Về âm lượng

Về âm lượng, chúng ta không nên để âm lượng quá to. Vừa ảnh hưởng đến hiệu quả nghe lại vừa có hại cho tai.

Thứ tự phát nhạc

Hãy lưu trong máy nhiều bản Baroque khác nhau và đảo thứ tự mỗi lần nghe. Điều đó sẽ khiến cho não bạn tập trung nghe nhạc và ghi nhớ thông tin hơn là lặp đi lặp lại một bản nhạc.

Về giai điệu

Trong quá trình nghe nhạc và học tập, đừng quá chú ý đến giai điệu hay các nốt nhạc. Não bạn sẽ “quên mất” nhiệm vụ chính của nó là gì. Thay vì chú ý đến việc học và ghi nhớ kiến thức, não sẽ tập trung phân tích âm thanh của bản nhạc.