Bệnh nang thận là gì? Những điều người bệnh không thể bỏ qua

Bệnh nang thận là gì? Nguyên nhân và triệu chứng? Nhận biết và cách điều trị bệnh nang thận? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Wikihoidap.org.

Bệnh nang thận là gì?

Bệnh nang thận là khối dịch bất thường tại thận, có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên thận. Nang thận thường có hìnhtròn, dịch trong và không thông với đài bể thận.

Bệnh nang thận thường gặp ở người lớn trên 50 tuổi tuy nhiên vẫn có thể gặp ở trẻ em gọi là bệnh nang thận trẻ em, một số trường hợp xuất hiện nang thận từ khi sinh ra gọi là bệnh nang thận bẩm sinh.

Bệnh nang thận có thể được chia thành 3 loại bao gồm:

  • Nang thận đơn độc: chỉ có 1 khối dịch bất thường ở thận có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên. Là bệnh phổ biến nhất thường gặp và nó chiếm đến tỷ lệ cao ở bệnh nhân độ tuổi trên 50. Nang thận đơn độc không gây bất cứ biến chứng gì và thường không có triệu chứng. Nang có kích thước lớn sẽ gây đau bên hông lưng chứa nang thận. Phát hiện thông qua việc chụp CT-Scan hoặc siêu âm. Kích thước nhỏ vào dưới 6cm không gây biến chứng và không cần có sự can thiệp. Nếu kích thước nang thận lớn hơn cần phải mổ để tránh gây chèn ép chủ mô thận và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của thận. Trong trường hợp gây ra biến chứng như đau đớn, nhiễm trùng cho người bệnh mà điều trị bằng phương pháp nội khoa không có hiệu quả cần can thiệp bằng ngoại khoa.
  • Thận nhiều nang: tương tự như bệnh nang thận đơn độc nhưng có nhiều nang và diễn ra bởi sự tắc nghẽn của nhiều đơn vị thận.
  • Thận đa nang: thường do yếu tố di truyền và nên được theo dõi 6 tháng một lần thông qua việc siêu âm. Khi gây ra các triệu chứng đau, nhiễm trùng cần đến sự can thiệp từ bác sĩ chuyên khoa niệu.

Nguyên nhân gây bệnh

Đối với những người bệnh có thận hoạt động không tốt nên sử dụng đến biện pháp lọc máu nhân tạo. Nó hỗ trợ và giúp loại bỏ chất độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, biện pháp này cũng không thể mang lại hiệu quả tương đương với thận khỏe mạnh. Vì vậy cơ thể người bệnh vẫn còn tồn đọng các tạp chất.

Một số nghiên cứu khoa học về bệnh nang thận là gì đã chỉ ra rằng đây rất có thể là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Thực chất bản thân phương pháp lọc máy không phải là nguyên nhân gây ra nang thận.

Triệu chứng khi bị nang thận

Bệnh nang thận có triệu chứng rất nghèo nàn

- Khi nang còn nhỏ không gây triệu chứng gì

- Khi nang lớn hơn có thể gây triệu chứng như sau:

+ Rối loạn đi tiểu: Tiểu gắt buốt, tiểu máu (do nang  thông với hệ thống đài bể thận)

+ Đau hông lưng: Khi nang lớn gây chèn ép đài bể thận

+ Sốt: Nếu có nhiễm trùng nang

Nang thận có thể được phát hiện qua

- Siêu âm: Phát hiện vị trí, kích thước nang thận

- Tổng phân tích nước tiểu: HC, BC trong nước tiểu

- Công thức máu: BC tăng nếu có nhiễm trùng

- Chức năng thận: Ure,Creatinin tăng nếu có suy thận

- UIV: Phát hiện sự chèn ép của nang lên hệ đài bể thận

- CT-Scan: Phát hiện chính xác vị trí,kích thước của nang và các bệnh lý khác kèm theo như bướu thận,sỏi thận….

Điều trị

– Với  những nang thận không gây triệu chứng và không gây ảnh hưởng đến chức năng thận: người bệnh sẽ không phải điều trị mà chỉ cần theo dõi định kỳ  tình trạng nang thận và chức năng thận.

– Với những nang thận có các biểu hiện triệu chứng:

+ Điều trị phẫu thuật cắt chỏm nang: mổ mở hoặc mổ nội soi. Hiện nay tại bệnh viện Việt Đức mổ nội soi cắt chỏm nang thận là phương pháp điều trị được thực hiện một cách thường quy, hiệu quả điều trị cao, ít gây đau, sẹo mổ rất nhỏ  và tỷ lệ tái phát rất thấp.

+ Điều trị bằng phương pháp chọc hút dịch dưới hướng dẫn siêu âm: tỷ lệ tái phát cao hơn so với điều trị phẫu thuật.

Đối tượng nguy cơ bệnh Nang thận

  • Trên 50 tuổi
  • Nam giới
  • Tiền sử nhiễm khuẩn tiết niệu
  • Những người phải chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc
  • Gia đình có người mắc bệnh nang thận