Bias là gì? Phân biệt giữa Bias và Stan

Dạo gần đây, có nhiều người hỏi tôi Bias là gì. Bias và Stan khác nhau ở điểm nào? Mình biết sơ sơ thôi, chứ bảo mình giải thích dễ hiểu thì hơi khó.
Bạn nào hiểu sâu về Bias thì có thể giúp mình giải đáp các câu hỏi trên được không?


Bias là gì? Phân biệt giữa Bias và Stan

BIAS là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu nghĩa cơ bản nhất về Bias. Bias có thể đóng vai trò là một danh từ, một phó từ và một ngoại từ.
+Khi Bias là một danh từ thì nó có những nghĩa như sau (1) Độ xiên, dốc, nghiêng; (2) Đường chéo (to cut in the bias) mang nghĩa là cắt chéo (vải vóc); (3) Khuynh hướng, sự thiên về (nghĩa đen) hoặc thành kiến (to have a bias against someone – thành kiến đối với ai), thiên vị (to bias towards someone – thiên vị đối với ai), có khuynh hướng thiên về cái gì (to have a bias in favour of something) (nghĩa bóng); (4) Thế hiệu dịch – thế hiệu dịch tự động (Automatic Bias) trong Vật lý; (5) Độ dịch xuất hiện trong cách biểu diễn số dấu phẩy động (nghĩa trong tin học).
+Khi Bias là một phí từ nó có nghĩa là xiên, nghiêng hoặc chéo theo đường chéo.
+Khi Bias giữ vai trò là một ngoại động từ thì nó mang nghĩa là hướng (hướng dư luận của công chúng – to the opinions of the people) ; ảnh hưởng đến – thông thường là ảnh hưởng tiêu cực; gây thành kiến (có thành kiến không mấy tốt đẹp đối với ai đó – to be bias(s)ed against somebody).

BIAS là gì

Nhưng Bias được biết đến nhiều trong giới Kpop ở Hàn Quốc. Vậy trong thế giới  Kpop Hàn, Bias có nghĩa là gì?

Bias là một từ dùng để miêu tả khung hướng thiên về một thứ gì đó của bản thân. Bias thường được dùng chỉ người hâm mộ Kpop – Hàn Quốc. Đứng ở góc độ người hâm mộ Kpop, Bias dùng để chỉ sự thiên vị của bạn đối với một nhóm nhạc nào đó. Gỉa dụ khi bạn hâm mộ T-Ara Bias Ji Yeon, điều này có nghĩa là bạn là người hâm mộ T-Ara và thành viên bạn yêu thích nhất trong nhóm nhạc Hàn Quốc này là Ji Yeon.
Lúc này, cách bạn đối xử với các Bias của bạn sẽ đặc biệt hơn so với các thành viên còn lại trong cùng một nhóm nhạc. Ví dụ bạn bias Ji Yeon, bạn có thể vẽ tranh hay tặng thứ quà do chính tay bạn làm chỉ để tặng riêng cho cô ca sĩ đó mà không phải những ca sĩ còn lại trong nhóm nhạc T – Ara.

Phân biệt Bias và Stan khác nhau như nào?

Khi nhắc tới những người hâm mộ Kpop Hàn Quốc, có tất cả 4 khái niệm bao gồm Bias, Stan, Support, Sasaeng. Nếu như Support – nghĩa là hỗ trợ và Sasaeng – người hâm mộ bị ám ảnh quá mức, rất dễ để phân biệt với nhau thì Bias và Stan lại trái ngược lại. Rất nhiều người gặp phải tình trạng nhầm lẫn giữa Bias và Stan. Vậy thực ra hai từ này khác nhau như thế nào.

Thật ra, Stan không phải là từ tiếng Anh chính gốc. Stan là từ lóng được kết hợp bởi hai từ Stalker ( người đi lén theo) và Fan (người hâm mộ). Stan được bắt nguồn từ một bài hát của Eminem – một rapper người Mỹ có tên Stan từ năm 2000. Bài hát này có nội dung miêu tả hành động của người hâm mộ mất đi lý trí. Nếu để nguyên nghĩa Stan thì nó hơi giống với từ Sasaeng. Nhưng đừng nhầm lẫn nhé. Ba từ Stan, Sasaeng và Bias được sắp xếp theo mức độ yêu thích như sau Bias < Stan < Sasaeng.

BIAS là gì

Những từ ngữ có liên quan đến Bias là gì?

Bias BTS.

Đây là tên một nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc. Nhóm nhạc này có 7 thành viên với tên lần lượt là Rap Monster (Kim Nam Joon), Jin (Kim Seok), Jimin (Park Jimin), Suga (Min Yoogi).

Bias Wrecker.

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những trai xinh gái đẹp. nam thanh nữ tú khiến người hâm mộ phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi và đau đớn khi không thể chung thủy với Bias đầu tiên của mình. Mỗi lần xuất hiện của những chàng trai và cô gái này là mỗi lần khiến bạn tự động đốn tim khiến không thể phản kháng gì cả.

Bias Idol.

Idol dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thần tượng, những người được tôn sùng, yêu thích, sùng bái. Ngoài ra, Idol còn mang nghĩa là ma quỷ. Idol trong giới Kpop mang ý nghĩa là thần tượng hay người được công chúng yêu thích. Bias Idol có nghĩa là người được thần tượng nhất trong một nhóm nào đó. Đặc điểm nổi bật của một Bias Idol là tuyệt đối trung thành với người họ hâm mộ. Bias Idol luôn luôn ủng hộ người họ hâm mộ trong những dự án âm nhạc, bình luận đều mang đến cho người họ hâm mộ những giải thưởng và bảo vệ an toàn khi cần nhất.
Hy vọng bài viết này sẽ đem tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về Bias. Qua bài viết này, bạn có thể tự tin nói với những người bạn của mình Bias Hàn Quốc của bạn là ai rồi ^^.