Biến tần là gì? AC nghĩa là gì? Các loại biến tần AC và cách sử dụng

Biến tần là gì? AC nghĩa là gì? Các loại biến tần AC và cách sử dụng. Một biến tần là một thiết bị chuyển đổi một DC nguồn điện áp (dòng điện một chiều) vào một nguồn điện áp AC (hiện xen kẽ). Nó rất hữu ích khi bạn muốn chạy một thiết bị được thiết kế để hoạt động từ nguồn điện xoay chiều (120 hoặc 240Vac, 50 hoặc 60Hz) từ pin (thường là 12 hoặc 24Vdc). Để hiểu thêm về thiết bị này, bạn cần đọc thêm ở bài viết này!

Biến tần là gì? AC nghĩa là gì? Các loại biến tần AC và cách sử dụng

Biến tần là gì? Biến tần tiếng anh là gì?

Biến tần trong tiếng anh được gọi là inveter. Nó là thiết bị cung cấp điều khiển tốc độ hoặc mô-men xoắn của động cơ điện. Từ đây bạn có thể điều chỉnh tốc độ bằng biến tần dễ dàng hơn. Đôi khi chúng được gọi là ổ đĩa AC, Ổ đĩa biến tốc độ (VSD) hoặc Ổ đĩa biến tần (VFD). Thuật ngữ chính xác là bộ biến tần. Nó được đặt giữa nguồn cung cấp điện và động cơ. Nguồn điện từ đi vào ổ đĩa. Các ổ đĩa sau đó điều chỉnh năng lượng mà sau đó được đưa đến động cơ. Bên trong ổ đĩa, nguồn điện đầu vào được chạy qua bộ chỉnh lưu chuyển đổi nguồn AC thành nguồn DC.

Biến tần là gì? Biến tần tiếng anh là gì?

Nguồn DC sau đó được đưa vào các tụ điện bên trong ổ đĩa để làm phẳng dạng sóng điện cung cấp nguồn điện sạch cho bước tiếp theo. Nguồn sau đó chảy từ tụ sang biến tần làm thay đổi nguồn DC thành nguồn AC đầu ra đi vào động cơ. Bước này cho phép ổ đĩa điều chỉnh tần số và điện áp được cung cấp cho động cơ dựa trên nhu cầu quy trình hiện tại của bạn. Điều này có nghĩa là nguồn điện xoay chiều chạy theo tốc độ hoặc mô-men xoắn của các nhu cầu cần thiết. Đây là lý do tại sao bạn có thể tiết kiệm số tiền lớn bằng cách sử dụng ổ đĩa AC.

Các loại biến tần cơ bản

Trong quá trình chuyển đổi, điện áp cũng được tăng lên. Nhưng do Luật Ohms, chúng ta biết rằng việc tăng điện áp cũng dẫn đến giảm dòng điện, do đó dòng điện đầu ra chung bị giảm khi tín hiệu DC được chuyển đổi thành điện áp xoay chiều.

Có hai loại biến tần chính bao gồm:

Biến tần độc lập

Đây là loại biến tần cơ bản, cùng với sự đảo ngược của DC thành AC, cũng tạo ra sự tăng biên độ của điện áp và do đó tạo ra sự thay đổi tần số. Đầu ra của các loại biến tần này thường là sóng hình sin, nhưng trong một số trường hợp, đầu ra bị biến dạng do một số lý do và xuất hiện dưới dạng sóng hình sin được sửa đổi hoặc sóng vuông.

Biến tần độc lập

Lưới Tie biến tần

Một biến tần lưới tie chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành điện xoay chiều (AC) thích hợp cho tiêm vào một lưới điện, thông thường 120 V RMS ở 60 Hz hoặc 240 V RMS tại 50 Hz. Biến tần nối lưới được sử dụng giữa các máy phát điện địa phương: bảng điều khiển năng lượng mặt trời , tuabin gió , thủy điện và lưới điện. Để đưa năng lượng điện một cách hiệu quả và an toàn vào lưới điện, bộ biến tần nối lưới phải khớp chính xác với điện áp và pha của dạng sóng xoay chiều hình sin lưới.

Lưới Tie biến tần

Tại sao phải sử dụng biến tần?

Tại sao cần phải chuyển đổi dòng điện trực tiếp thành dòng điện xoay chiều? Đây cũng là câu hỏi tại sao phải sử dụng biến tần.

Chúng ta đều biết rằng điện gia đình của chúng ta từ các nhà máy điện là dòng điện xoay chiều ở mức 220V. Đó là một lý do chính mà các thiết bị điện đòi hỏi điện áp và dòng điện cao được sản xuất sao cho chúng hoạt động trên AC vì nó được cung cấp cho nhà của bạn.

Khác với điều này, nguồn AC được sử dụng rộng rãi và vì hầu hết các thiết bị đòi hỏi một lượng điện tương đối cao hơn DC có thể cung cấp, vì nguồn DC được thiết kế để hoạt động ở điện áp thấp. Vì vậy, vì lý do năng lượng được sản xuất bởi các thiết bị sản xuất DC phải được cung cấp cho các thiết bị thông thường. Vì thế mà chúng ta phải dùng đến máy biến tần.

Biến tần được sử dụng ở đâu? Cách sử dụng biến tần

Một ứng dụng phổ biến của bộ biến tần là trong các mảng quang điện, vì chúng tạo ra nguồn điện một chiều nhưng các thiết bị trong nhà bạn sẽ sử dụng nguồn điện xoay chiều nên cần phải chuyển đổi để sử dụng. Bạn cũng có thể mua bộ biến tần di động cho xe ô tô. Nó cho phép bạn sử dụng pin xe hơi để cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng nhỏ.

Biến tần được sử dụng ở đâu? Cách sử dụng biến tần

Biến tần còn được sử dụng trong Ổ đĩa biến tần (VFD) hay còn gọi là Ổ đĩa tốc độ biến đổi (VSD) để kiểm soát tốc độ, mô-men xoắn và hướng của động cơ AC để điều khiển rất chính xác cũng tiết kiệm năng lượng. Bạn sẽ tìm thấy những thứ này trên quạt, máy bơm và máy nén và về cơ bản là bất kỳ thiết bị quay nào khác. Chúng được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp và rộng rãi trong các hệ thống HVAC cho các đặc tính công nghiệp và thương mại.

Trong ứng dụng này, biến tần được ghép nối với bộ chỉnh lưu và nguồn AC đi vào được chuyển đổi thành DC, sau đó trở lại AC, nhưng các bộ điều khiển sẽ thay đổi tần số của dạng sóng hình sin.

Sự khác biệt giữa biến tần 3 pha và một pha là gì?

Chênh lệch nguồn cung cấp giữa biến tần 3 pha và biến tần 1 pha: năng lượng được tạo ra từ nguồn cung cấp 3 pha là 3 pha và mỗi pha có thể tạo thành một mạch 1 pha với điểm trung tính để cung cấp năng lượng điện cho người dùng. Và dòng pha và đường điểm trung tính không thể được gọi là điện cực dương hoặc âm trong mạch điện xoay chiều này.

Sự khác biệt giữa biến tần 3 pha và một pha là gì?

Có nhiều sự khác biệt giữa công suất 1 pha và 3 pha như dưới đây:

- So với nguồn điện xoay chiều 1 pha, nguồn điện xoay chiều 3 pha có những lợi thế rõ ràng về các khía cạnh như phát điện, truyền tải và phân phối năng lượng điện và các khía cạnh khác. Ví dụ: chi phí sản xuất máy phát điện và máy biến áp 3 pha ít hơn máy phát điện 1 pha và máy biến áp có cùng công suất, và 3 pha có cấu trúc đơn giản và hiệu suất tuyệt vời.

- Sự khác biệt giữa động cơ 1 pha và 3 pha là công suất của động cơ 3 pha được sản xuất với cùng chất liệu với động cơ 1 pha lớn hơn 50%.

- Sự khác biệt giữa cung cấp 1pha và 3 pha: Trong trường hợp truyền cùng một công suất, các đường dây điện 3 pha có thể tiết kiệm 25% kim loại màu so với các đường dây điện 1 pha và tiêu tốn ít thời gian hơn so với 1 pha -phase truyền tải điện. Nguồn điện xoay chiều 3 pha được sử dụng rộng rãi do những ưu điểm trên.

Các lĩnh vực ứng dụng của động cơ 1 pha và 3 pha

Sự khác biệt ứng dụng giữa 1 pha và 3 pha là rõ ràng. Động cơ 1 pha được sử dụng rộng rãi trong tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt điện, máy sấy tóc, máy hút bụi và các thiết bị gia dụng khác. Và những động cơ này có thể hoạt động với hiệu quả cao khi chúng được trang bị bộ biến tần.

Động cơ 3 pha được sử dụng rộng rãi trong các tuabin gió lớn, băng tải đai và vận thăng. Khi các động cơ liên quan đến các ổ tần số AC, chúng cũng có thể được sử dụng để lái nhiều loại máy móc nói chung như máy nén, máy bơm, máy nghiền, máy cắt, máy móc vận chuyển và các thiết bị cơ khí khác trong mỏ, cơ khí, luyện kim, dầu khí, nhà máy hóa chất, nhà máy điện và các doanh nghiệp công nghiệp và khai thác mỏ khác là động lực chính.

Mặc dù có sự khác biệt giữa động cơ 1 pha và 3 pha, tất cả chúng đều có hiệu suất tuyệt vời khi được kết nối với các ổ servo phù hợp. Veichi Electric cung cấp VFD cho động cơ 1 pha và động cơ 3 pha, ổ đĩa servo,...

Nếu như bạn muốn chuyển đổi dòng điện, hãy sử dụng thiết bị máy biến tần. Có lẽ những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.