BIOS là gì? Các tính năng của BIOS

Mình là sinh viên năm nhất trường công nghệ thông tin. Suy nghĩ và đắn đo lắm mới chọn ngành này để học. Vì thực ra, công nghệ thông tin con gái theo rất ít. Để bắt kịp bọn con trai, mình thường tìm kiểu trước những bài học chuẩn bị học. Trong đó có BIOS. Mình tìm mãi về BIOS nhưng nhiều tài liệu hơi khó hiểu.
Có anh chị nào ở đây am hiểu chuyên sâu về BIOS thì giúp em trả lời câu hỏi BIOS là gì và các tính năng của BIOS  là gì được không ạ?
Em nó cảm ơn và hậu tạ.

BIOS là gì? Các tính năng của BIOS


 

BIOS là gì?

BIOS là từ viết tắt cho cụm từ tiếng Anh “Basic Input/ Output System”. Nó có nghĩa tiếng Việt là Hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản. 
Về bản chất, BIOS đóng vai trò là một nhóm lệnh được lưu trữ thông qua một chip Firmware (chương trình máy tính đặc biệt để điều khiển cấp thấp nhiều thiết bị điện tử) nằm ở trên Mainboard (bo mạch chủ) của máy tính.

BIOS đem tới những tác dụng gì cho máy tính?

BIOS hoạt động nhằm hỗ trợ kiểm soát các tính năng cơ bản có trong máy vi tính. Thông thường những tính năng cơ bản này chúng ta ít khi biết tới như kết nối cà chạy trình điều khiển Driver cho các thiết bị ngoại vi như bàn phím, USB, chuột.. hay việc đọc thứ tự ổ cứng nhằm khởi động các tín hiệu và hệ điều hành lên máy tính...
Nói chung, BIOS giữ nhiệm vụ kích hoạt các linh kiện và kiểm tra xem linh kiện này có hoạt động hay không khi máy tính được khởi động. Sau đó, nhiệm vụ kiểm soát sẽ được BIOS chuyển về hệ điều hành trên máy tính.

bios là gì

BIOS có những tính năng gì?

Nhìn tổng quan, BIOS có 4 tính năng chính sau

Thay đổi thứ tự đọc ổ đĩa khi máy tính khởi động.

Trong khi bạn bật máy vi tính, bạn có thể vào BIOS hoặc nhấn vào một phím khác. Khi đó, danh sách các ổ đĩa hiển thị sẽ được đọc.
Trường hợp trong nhiều ổ cứng bạn cài ddawjtj nhiều hệ điều hành, bạn có thể thay đổi thứ tự đọc ổ cứng. Ví dụ bạn có thể khởi động từ ổ cứng cài Window 8 trước khi khởi động ổ cứng cài Ubuntu 18.

Ép xung.

Khi cần thay đổi xung nhịp và/hoặc điện thế hoạt động của CPU (Central Processing Unit – bộ xử lý trung tâm) nhằm ép xung. Lúc này, tốc độ xử lý máy tính của bạn sẽ được tăng tốc nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Hạn chế nguy hiểm nhất trong trường hợp này là nguy cơ máy tính của bạn bị quá nhiệt dẫn tới bị treo nếu nhiệt độ không được tăng cường mức độ phân tán.

Khóa máy.

Tron BIOS, bạn có thể sử dụng mật khẩu để khóa toàn bộ máy vi tính bạn đang sử dụng mà không cho phép sử dụng bất kì một hệ điều hành nào cả.
UEFI ( Unifiled Extensable Firmware Interface – Giao diện Firmware mở rộng hợp nhất) cũng có tính năng hỗ trợ Secure Boot. UEFI hỗ trợ máy tính loại trừ khả năng khởi động từ các hệ điều hành không được cấp phép thông qua mạng hoặc các thiết bị ngoại vi. Đa số tính năng này sẽ bị người sử dụng bỏ qua. Tuy nhiên, đối với các hệ thống tối mật, dùng BIOS để đặt mật khẩu thi thoảng sẽ là một giải pháp bảo mật hiệu quả.

Theo dõi tốc độ và nhiệt độ quạt trên máy tính.

BIOS giúp bạn kiểm tra nhiệt độ có trên các thiết bị của bạn để xác định xem có quạt nào bị dừng hay tình trạng máy vi tính của bạn có quá nhiệt hay không. Thậm chí, nó có thể theo dõi các mức điện xuất hiện ở các thiết bị CPU và RAM, đặc biệt khi bạn là một trong những dân công nghệ “nghiện” ép xung.
Ngoài ra, BIOS còn có những tính năng phụ như lựa chọn dung lượng bộ nhớ cấp phát cho card đồ họa tích hợp, xung nhịp của RAM, lựa chọn cho phép các linh kiện USB giúp máy khởi động từ trạng thái nghỉ ngơi hay không, lựa chọn chế độ hoạt động của máy nhằm tiết kiệm gia tăng hiệu năng xử lý hoặc tiết kiệm điện năng...
Mỗi BIOS sẽ đem tới những tính năng khác nhau. Tuy nhiên, tính năng nào đi chăng nữa thì BIOS vẫn hứa hẹn hỗ trợ bạn xử lý các vấn đề trên máy vi tính trong thời gian không xa.

Làm sao để có thể truy cập vào BIOS?

Truy cập vào BIOS khá đơn giản. Khi bạn khởi động máy tính, bạn nhấn phím Delete là có thể truy cập vào BIOS. Ngoài ra, một số nhà sản xuất khác có thể cho phép truy cập vào BIOS thông qua việc nhấn phím Esc hoặc F2.
Lưu ý khi bật máy tính, bạn có thể đọc thông tin trên màn hình khởi động để xác định nút bấm khởi động BIOS nằm ở vị trí nào. Trong màn hình BIOS truyền thống, bạn có thể phải duyệt qua các Menu thông qua nút mũi tên hoặc các phím F như F10, F9, F6, F5...rồi nhấn nút Enter để chọn và nút Esc để hủy bỏ hoặc thoát. Phần lớn khi nhấn nút F10 bạn sẽ lưu các cài đặt của bạn và khởi động lại hệ thống.

bios là gì

Bạn có thể tự nâng cấp BIOS bằng cách nào?

Địa chỉ tốt nhất để làm nâng cấp BIOS trực tuyến là http://www.mrbios.com. Một trang web nữa bạn cũng có thể lựa chọn để nâng cấp BIOS đó là http://esupport.com hoặc http://www.bios-drivers.com 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm một phiên bản BIOS cập nhật cho hệ thống của bạn. Đầu tiên, bạn hãy ghé thăm trang web của nhà sản xuất BIOS bạn đang sử dụng. Nếu trong trang web đó đã có phiên bản BIOS nâng cấp, nhà sản xuất sẽ đăng tải hướng dẫn từng bước để bạn có thể tự tải xuống và cài đặt tập tin này. 
Từng trang web sẽ có những quy trình khác nhau. Có những nơi yêu cầu bạn điền đầy đủ vào một mẫu hoặc trước khi bạn tải xuống, trang web đó sẽ quét hệ thống của bạn nhằm tập tin BIOS được nâng cấp phù hợp. Sau đó, bạn nên lưu tập tin đó vào ổ đĩa cứng rồi giải nén lưu trong một đĩa mềm. Cuối cùng, bạn đưa đĩa này vào ổ mềm và để tập tin thi hành thực hiện nhiệm vụ của nó trong ổ đĩa.
Lưu ý : một vài trang web nâng cấp BIOS thường sẽ gửi cho bạn đĩa mềm kèm tập tin cập nhật và phần hướng dẫn cài đặt.

Mong rằng những chia sẻ này của mình sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và khó hiểu về BIOS và những tính năng của nó. Chúc bạn kỳ học mới vui vẻ.