Block là gì? Các thuật ngữ liên quan đến block

Nhiều khi bạn thấy bạn bè dùng từ block trên mạng xã hội hay trong khi giao tiếp nhưng bạn lại không thực sự hiểu rõ về block và từ này có ý nghĩa gì trên facebook. Ở 1 số lĩnh vực khác chúng ta còn hay bắt gặp những từ liên quan đến block như block chain, code block hay block động. Vậy block thực sự có nghĩa là gì?

block thực sự có nghĩa là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nghĩa của Block là gì? Các thuật ngữ liên quan đến block nhé.

Block là gì?

Block thực chất là một từ tiếng anh mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tùy từng hoàn cảnh, ngữ cảnh và cách sử dụng trong câu mà chúng có ý nghĩa khác nhau.

Block là gì?

Block trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh xét về mặt động từ thì Block mang ý nghĩa là phong tỏa, làm trở ngại.

Nếu xét về mặt danh từ thì Block khi kết hợp với những từ khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến của từ Block khi là danh từ:

 • Chỉ về khối, tảng, súc….

 • Cái khuôn, cái mũ, đầu giả, tóc giả,…

 • Cái thớt, tấm gỗ kê để chặt đầu, đon kê,…

 • Vật chứng ngại, sự tắc nghẽn giao thông, sự trở ngại, sự tắc nghẽn,…

 • Lô đất, khoảnh đất trong thành phố

 • Nhà khối, khuôn nhà lớn…

Block trong tiếng anh là gì?

Block facebook là gì?

Trong facebook nếu bạn nghe đến từ Block thì đó là ám chỉ việc cạch mặt một ai đó mà bạn không thích hay có xích mích, hay vì lý do riêng tư gì đó. Bạn không muốn người đó biết gì về facebook của bạn nữa.

Hướng dẫn cách Block Facebook

Có 2 cách block Facebook đó chính là

Cách thứ 1: Từ màn hình trang chủ bạn bấm vào hình răng cưa sau đó chọn Cài đặt > Blocking bạn nhìn vào khung Block user chọn tên hoặc email người bạn muốn block > Block. Done

Cách thứ 2: Cách này dễ hơn chút, bạn vào thẳng facebook bạn muốn block nhìn vào ảnh bìa cạnh chữ Message có 3 dấu chấm bạn click vào đó sẽ hiện lên 5 lựa chọn > bạn chọn block > Confirm. Done

Block facebook là gì?

Chuyện gì xảy ra nếu block bạn bè trên facebook

 • Nếu như bạn đã quyết tâm Block một ai đó trên Facebook thì đồng nghĩa bạn và người đó sẽ như 2 người xa lạ, người đó và bạn sẽ không thể tìm thấy tên của bạ, và không thể nào nhìn thấy thông tin profile của nhau nữa.

 • Khi người bị bạn block sẽ vẫn nhìn thấy tên của bạn những mặc nhiên sẽ không thể bấm truy cập vào tường của bạn.

 • Bạn post gì lên tường hoặc bạn có làm việc gì trên Facebook người bị chặn đều không thể nhìn thấy.

Blockchain là gì?

Blockchain hay cuốn sổ cái (dịch ra tiếng việt là chuỗi khối), tên ban đầu của nó là block chain, là một hệ thống cơ sở dữ liệu chứa thông tin, được dùng để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau, và được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống, thay vì một bên thứ 3 riêng lẻ như nhà nước hay ngân hàng trung ương; đồng thời cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn bằng một hệ thống mã hóa phức tạp, và được mở rộng theo thời gian.

Blockchain sở hữu tính năng rất đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống Blockchain tồn tại rất nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”. Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Đây là một hệ thống bảo mật an toàn cao trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu. Ngay cả khi một phần của hệ thống Blockchain sụp đổ, những máy tính và các nút khác sẽ tiếp tục bảo vệ thông tin và giữ cho mạng lưới tiếp tục hoạt động.

Blockchain là gì?

Đặc điểm của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain (Blockchain technology) đóng vai trò giống như một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch xảy ra trong hệ thống. Các đặc điểm chính của blockchain có thể kể đến như:

 • Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain: Các chuỗi Blockchian gần như không thể bị phá hủy được, và theo lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể can thiệp vào và giải mã chuỗi blockchain và nó chỉ bị phá hủy hoàn toàn khi không còn internet trên toàn cầu

 • Bất biến: Dữ liệu trong blockchan gần như không thể sửa đổi được (chỉ có thể sửa đổi được bởi chính người đã tạo ra nó, nhưng phải được sự đồng thuận của các nút trên mạng) và các dữ liệu đó sẽ lưu giữ mãi mãi

 • Bảo mật Dữ liệu: Các thông tin, dữ liệu trong các chuỗi blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối chỉ có người nắm giữ private key mới có quyền truy xuất dữ liệu đó

 • Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi được đường đi của dữ liệu trong blockchain từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

 • Hợp đồng thông minh: là các kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code if-this-then-that (IFTTT) trong hệ thống, cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba. Blockchain không cần bên thứ ba tham gia vào hệ thống, và nó bảo đảm rằng tất cả các bên tham gia đều biết được chi tiết hợp đồng và các điều khoản sẽ được tự động thực hiện một khi các điều kiện được bảo đảm.

Code Block là gì?

Code Blocks được coi là môi trường lập trình tích hợp (IDE - Integrated Development Environment) miễn phí, đơn giản và hiệu quả, đặc biệt là cho lập trình viên mới vào nghề.

Code::Blocks có thể đáp ứng được nhu cầu lập trình cơ bản của người dùng ngôn ngữ C, C++ hay Fortran.

Giống như nhiều IDE khác, Code Blocks cung cấp cho bạn môi trường tích hợp bao gồm nhiều công cụ lập trình như chương trình viết mã lệnh (Code Editor), chương trình sửa lỗi (Debugger), chương trình mô phỏng ứng dụng (Simulator)… Nói 1 cách đơn giản hơn, Code Block là phần mềm bao gồm nhiều gói phần mềm khác để phát triển phần mềm, ứng dụng đa nền tảng.

Code::Blocks sở hữu giao diện đơn giản, đa tính năng và hỗ trợ đa nền tảng. Được xây dựng dựa trên nền tảng plug-in, Code::Blocks có thể mở rộng tính năng khi cài thêm plug-in. Chẳng hạn như tính năng sửa lỗi trên Code::Blocks được cung cấp thông qua chương trình mở rộng.

Code Block là gì?

Tính năng nổi bật của code blocks

 • Sử dụng Open Source! GPLv3 hoàn toàn miễn phí, không chi phí ẩn.

 • Hỗ trợ đa nền tảng.

 • Viết trên nền C++. Không cần lib hay diễn giải ngôn ngữ.

 • Mở rộng tính năng thông qua plug-in.

Cách tạo block động trong AutoCAD

Block động trong AutoCAD hay còn gọi là block Dynamic được ứng dụng khá nhiều trong AutoCAD. Mức độ tiện dụng của loại block này luôn quấn hút mọi người dùng CAD dù là trong bất cứ lĩnh vực nào.

1. Tạo hiệu ứng co kéo đối tượng trong block động

Giả sử tạo hiệu ứng co kéo cho đoạn Line như hình minh họa.

Bước 1: Tạo block thường bằng lệnh B

Bước 2: Mở block đã tạo bằng cách kích đúp chuột/ chọn OK hoặc chọn block/ Click chuột phải/ chọn Block editor

Bây giờ các bạn hãy để ý hộp thoại xuất hiện sau thao tác mở block:

Để ý đến 2 thẻ sau:

– Parameters: Gán biến cho đối tượng

– Actions: Gán hiệu ứng cho biến Parameters đã chọn

Bước 3: Click vào Linear Parameter biểu tượng giống Dimensions/ Click chọn 2 điểm đầu và cuối đoạn Line giống như việc bạn đo kích thước cho đoạn Line này.

Bước 4:  Chuyển qua thẻ Actions/ Click chọn Stretch Actions/ Click vào biến Distance vừa tạo ở bước 3 và làm từng bước sau:

– Chọn 1 điểm bất kì làm điểm kéo đoạn Line dài ra hoặc co ngắn lại. Ở đây minh chọn đầu đoạn Line

– Quét qua vùng đầu đoạn Line chứa điểm vừa chọn như hình minh họa

– Quét chọn các đối tượng sẽ bị ảnh hưởng khi bạn co kéo đoạn Line. Ở đây mình quét chọn hết vì đoạn Line luôn bị ảnh hưởng khi bạn co kéo. Nhấn enter để kết thúc quá trình chọn, đặt biến Stretch ra một vị trí bất kì.

Bước 5: Tiến hành lưu block lại và cùng cảm nhận sức mạnh của block dynamic bạn tạo được.