Blockchain la gi? Những điều bạn nên biết về công nghệ Blockchain

Dạo gần dây trên các trang mạng xã hội thường được nghe các bạn nói về trào lưu “blockchain”, cũng như công nghệ này có thể sử dụng nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, kinh tế, game...Tuy nhiên với mình “blockchain” hoàn toàn là khái niệm rất mới mẻ. Vậy ai biết rõ về công nghệ này có thể giải thích cho mình hiểu blockchain la gi không ạ? Cũng như những vấn đề liên quan đến công nghệ này nữa. Mình xin cảm ơn nhiều nhé.

Blockchain la gi? Những điều bạn nên biết về công nghệ Blockchain
Blockchain la gi
 

Blockchain la gi

Blockchain với cái tên ban đầu được viết là Block chain có nghĩa là chuỗi khối hay cuốn sổ cái. Chúng ta có thể hiểu Blockchain một cách đơn giản đây chính là hệ thống cơ sở dữ liệu dùng để chứa hoặc lưu trữ các dữ liệu trong toàn bộ khối thông tin được liên kết chặt chẽ với nhau.

Các thông tin dữ liệu này sẽ được quản lý bởi tất cả những người tham gia hệ thống, mà không cần đến sự xuất hiện của bên thứ 3 để đảm bảo độ an toàn như nhà nước hay ngân hàng. Đặc biệt với blockchain các dữ liệu sẽ được truyền tải một cách an toàn với hệ thống mã hóa bảo mật có độ tin cậy cao tuyệt đối.

Nhằm tránh khỏi việc các dữ liệu thông tin trong hệ thống bị thay đổi cũng như việc truyền tải dữ liệu không cần phải trải qua các khâu xác nhận thông tin từ một khâu trung gian khác, blockchain được tạo ra đã mang lại những tiện ích vô cùng tiện lợi mà không cần đòi hỏi đến niềm tin.

Blockchain là hệ thống có độ bảo vệ an toàn cao trước việc các thông tin dữ liệu quan trọng bị đánh cắp như: tài khoản thẻ, tài khoản ngân hàng online...Do đó cho dù kẻ đánh cắp có tinh vi đến đâu cũng không thể lấy đi các thông tin bí mật.

Ngoài ra blockchain còn được ví theo những cách khác nhau để nói đến sự quan trọng và độ bảo mật cao của nó như cuốn sổ cái tài chính của một công ty. Trong cuốn sổ đó sẽ lưu trữ các thông tin hoạt động liên quan đến tiền của công ty và được kiểm soát kỹ càng.

Các phiên bản của blockchain bạn nên biết

Hiện nay để đáp ứng những yêu cầu khác nhau của nguwoif sử dụng blockchain có những phiên bản sau đây:

Blockchain 1.0

Đây là phiên bản tiền tệ và thanh toán trong đó ứng dụng chính là tiền mã hóa, người dùng có thể dễ dàng trong việc đổi tiền tệ, kiều hối…
Việc sử công nghệ blockchain trong phiên bản này đôi khi làm nhiều người liên tưởng đến bitcoin.

Blockchain 2.0

ứng dụng liên quan đến tài chính trị trường, đây là loại phiên bản dùng để xử lý tài chính và ngân hàng. Trong đó người dùng sẽ quản lý và nắm bắt được các cổ phiếu, chi phiếu....

Blockchain 3.0

Đây chính là công nghệ thiết kế và giám sát hoạt động đã giúp đưa blockchain không còn nằm trong giới hạn của các ứng dụng tài chính nữa mà còn phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau nữa như giáo dục, y tế...

blockchain là gì

Blockchain không nằm trong giới hạn tài chính

Blockchain được phân loại ra sao

Public

Public là một loại trong hệ thống blockchain, nó cho phép người dùng có thể đọc hoặc ghi các dữ liệu trên blockchain mà không đưa ra những điều kiện nào. Để có thể xác định thành công giao dịch cần rất nhiều nút tham gia, vì thế để có thể tấn công vào hệ thống này là điều rất khó.

Private

Khác với Public, Private chỉ cho người dùng quyền được đọc dữ liệu mà không được quyền ghi dữ liệu trên blockchain được. Khi người dùng muốn ghi dữ liệu thì nhất thiết cần đến sự xuất hiện và đồng ý của bên thứ ba có độ tin cậy tuyệt đối. Thời gian dùng để xác nhận giao dịch thành công so với Public cũng ngắn hơn bởi chỉ cần một số thiết bị tham gia xác nhận.

Permissioned

Permissioned về cơ bản có những đặc điểm giống với Private, tuy nhiên nó còn có thêm tính năng mới nữa đó chính là kết nối niềm tin. Tính năng này là sự kết hợp hoàn hảo giữa Public và Private.

Những đặc điểm của công nghệ blockchain 

Với chức năng chính như một cuốn số cái ghi lại các hoạt động cùng những thông tin dữ liệu quan trọng. Chính vì vậy blockchain có những đặc điểm sau đây:

Công nghệ blockchain không thể làm giả và không thể phá hủy

Để có thể giải mã được blockchain thì chỉ có theerdungf đến máy tính lượng tử tuy nhiên về cơ bản đây chỉ là lý thuyết còn hiện tại vẫn chưa ai có thể phá vỡ được hệ thống này. 

Chúng ta có thể thấy rằng đây là một công nghệ khó mà làm giả cũng như làm cho nó mất đi theo như nhiều người đánh giá thì blockchain chỉ có thể mất đi nếu như internet toàn cầu biến mất như vậy đây là sự không tưởng không thể nào xảy ra đối với công nghệ mới này.

Đặc điểm bất biến của công nghệ blockchain

Các dữ liệu ghi trên blockchain có khả năng bất biến nó không thể sửa đổi được, trong trường hợp bạn muốn sửa đổi nó thì phải được chính người tạo ra nó thực hiện. Ngoài ra nó còn yêu cầu cần có sự chấp nhận của các nút trên mạng nữa.

Sau khi tiến hành sửa chữa xong các dữ liệu thông tin này sẽ được bảo vệ và lưu giữ mãi mãi.

Bảo mật dữ liệu

Đây là một trong những đặc điểm vô cùng quan trọng của blockchain. Vớ đặc điểm này của v người sử dụng có thể yên tâm về các thông tin dữ liệu của mình được bảo vệ an toàn không bị ai đánh cắp. Với các chuỗi blockchain được phân tán và có sự bảo vệ đặc biệt khi muốn truy xuất bất kỳ một dữ liệu thì bạn cần phải có private còn không thì đành bó tay vậy.

blockchain là gì

Minh bạch

Sự minh bạch của công nghệ blockchain thể hiện ở chỗ tất cả mọi người ai cũng có quyền theo dõi các dữ liệu của mình trên blockchain. Bất kỳ dữ liệu có di chuyển từ địa chỉ này đến một địa chỉ khác. Ngoài ra bạn cũng dễ dàng trong việc muốn thống kê lịch sử trên những địa chỉ này.

Hợp đồng thông minh

Đây là đặc điểm mà giúp cho bạn có thể thực hiện ký hợp đồng mà không cần bên thứ ba tham gia vào. Tuy nhiên  vẫn đảm bảo việc các chi tiết hợp đồng được cung cấp và thực hiện cùng những điều khoản ràng buộc sẽ được các bên tham gia nắm bắt một cách chi tiết.

Trên đây là những thông tin về blockchain hy vọng rằng các bạn đã hiểu hơn blockchain la gi, cũng như những lợi ích mà công nghệ này mang lại cho người sử dụng. Qua đó khi muốn có những trải nghiệm nhanh chóng các tiện ích bạn hãy thử sử dụng công nghệ này một lần nhé.