Bốc bát họ là gì? Luật và rủi ro tiềm ẩn của bốc bát họ

Wikihoidap gửi đến bạn đọc những thông tin cơ bản gồm khái niệm, luật chơi, điều kiện và rủi ro xoay quanh hình thức bốc bát họ.

Trong cuộc sống hiện đại, thuật ngữ “bốc bát họ” không còn là cụm từ xa lạ với người Việt Nam, nó được thể hiện bởi nhiều cách gọi như bốc bát họ, thu họ hay bốc họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về mô hình này.

1. Bốc bát họ là gì?

Là hình thức cho vay bất hợp pháp, bốc bát họ còn được gọi là vay tín dụng đen. Bởi tính không chính thống, hình thức vay này có đặc điểm như lãi suất cao, thủ tục thực hiện dễ dàng, không cần thế chấp tài sản và vay dựa trên mối quan hệ cá nhân.

Do các đặc tính kể trên, bốc bát họ  được ưa chuộng bởi những người cần tiền gấp, nhanh chóng mà không muốn thực hiện nhiều công đoạn hay thủ tục phức tạp.

Tựu chung lại, bốc bát họ là hình thức vay nặng lãi, lãi suất cao mà tiền lãi được trả trước. Bởi không chịu sự quản lý từ cơ quan Nhà nước, mô hình vay nợ này sở hữu lãi suất cao đến rất cao, gây khó khăn cho quá trình hoàn trả.

Nhằm cung cấp cái nhìn rõ hơn về bốc bát họ, Wiki hỏi đáp sẽ minh họa bằng ví dụ sau đây. Nếu anh M bốc họ 20 triệu, anh ấy sẽ chỉ được thu về số tiền là 12 triệu. Với thời hạn vay 25 ngày, anh M trung bình mỗi ngày phải trả 400 nghìn tiền lãi.

2. Luật chơi bốc bát họ

Vốn là quy định tự đặt ra về lãi suất, luật chơi bốc bát họ áp đặt thời gian hoàn tiền vốn mà người vay phải thực hiện. Luật chơi bốc bát họ gồm hai nội dung chính là luật bốc họ và luật thu họ.

2.1. Luật bốc họ

Là điều kiện của bên cho vay, luật bốc họ quy định người vay sẽ chỉ cầm về 8 khi vay 10. Thêm vào đó, số tiền vay không được thấp hơn con số 10 triệu. Với nguyên tắc trên, người vay nếu vay 10 triệu thì sẽ được thu về tổng cộng 8 triệu đồng.

Về mặt thời gian, luật bốc họ cũng quy định thời gian hoàn trả chỉ trong khoảng chưa đến 50 ngày kể từ thời điểm vay. Điều đó khiến việc trả nợ trở nên khó khăn hơn.

Khi vay số tiền lên tới 30 triệu đồng, người vay sẽ cầm về chỉ 24 triệu đồng, số tiền 6 triệu sẽ được bên cho vay trừ vào tiền lãi của tháng đầu tiên tính từ lúc vay. Đến thời hạn nhất định, bên vay sẽ phải hoàn trả đầy đủ số tiền 30 triệu cho người chủ nợ.

Với những giao dịch vay lớn, người chủ bốc bát họ sẽ yêu cầu nhiều điều kiện khắt khe như giấy tờ bảo đảm, cam kết cá nhân, thông tin cơ bản về địa chỉ làm việc và địa chỉ nhà. Số tiền lãi cũng theo tiền vay mà tăng cao.

2.2. Luật thu họ

Khi tham gia hình thức bốc bát họ, người vay sẽ phải trả lãi cho bên chủ nợ hàng ngày. Nếu người vay thực hiện giao dịch vay 15 triệu thì họ chỉ được cầm về số tiền là 12 triệu và trong 50 ngày sau đó, bên vay phải hoàn trả khoản lãi lên tới 300.000đ/ngày.

Nếu người vay thực hiện giao dịch vay 20 triệu thì họ chỉ được cầm về số tiền là 16 triệu và trong 50 ngày sau đó, bên vay phải hoàn trả cả gốc lẫn lãi với khoản lãi lên tới 400.000đ/ngày.

Thông thường, người vay bắt buộc phải hoàn trả tiền gốc lẫn lãi trong kỳ hạn 1 tháng 20 ngày khi người thu họ đến thu tiền lãi về.

3. Điều kiện để bốc bát họ

Do tính bất hợp pháp, bốc bát họ không yêu cầu các thủ tục kê khai thu nhập, tài sản hoặc thế chấp nhà đất như ngân hàng.

Thay vào đó, bên vay sẽ cần giao cho người chủ nợ những giấy tờ quan trọng gồm sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, thẻ học sinh hay bằng lái xe. Ngoài ra, họ còn phải đồng ý ký vào những tờ giấy cam kết, giấy tờ bốc họ để nhận được khoản vay của mình.

Sau khi kiểm tra và xác minh thành công thông tin về người vay, bên cung cấp tiền bốc bát họ sẽ hoàn thiện quá trình vay cho đối tượng. Tất cả các thủ tục trong bốc bát họ đều diễn ra một cách đơn giản, thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng.

Các loại giấy tờ tùy của bên vay sẽ được bên bốc họ lưu giữ, sở hữu cho tới khi người vay hoàn trả hết cả tiền gốc lẫn lãi.

4. Những rủi ro tiềm ẩn

Với mức lãi suất cao ngất ngưởng, người vay theo hình thức bốc bát họ khó có thể hoàn trả đầy đủ, dẫn đến nhiều rủi ro cho cá nhân lẫn gia đình. Những người tìm đến bên cho vay, tổ chức bốc bát họ thường gặp khó khăn về tài chính mà không thể xoay sở kịp.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi lượng tiền lãi được cộng dồn, nâng lên theo từng ngày. Điều đó khiến cho người vay không thể hoàn trả đầy đủ, đúng thời hạn. Nếu không trả tiền vay, bên cho vay sẽ thực hiện hành vi siết nợ gồm đe dọa, xúc phạm, đánh đập, đập phá đồ đạc và tịch thu tài sản.

Người đi vay thậm chí còn đối mặt với nguy cơ mất hết tài sản, nhà cửa hay đất đai bởi mọi giấy tờ đều nằm trong tay bên bốc bát họ. Chính vì vậy, mỗi người cần cân nhắc, suy xét kỹ càng trước khi tham gia vào hình thức vay tín dụng đen này.

5. Bốc bát họ và vấn đề luật pháp

Dựa trên điều 468 thuộc Bộ luật dân sự năm 2015 của Việt Nam, nhà nước quy định lãi suất cho tiền vay trong một lần giao dịch dân sự cao nhất chỉ lên tới 20%/ năm. Tuy nhiên, những tổ chức bốc bát họ thường đẩy mức tiền lãi lên hơn 20% chỉ trong vỏn vẹn 50 ngày.

Bởi vậy, giao dịch vay có lãi suất cao gấp nhiều lần so với quy định chung của luật pháp đều được khép vào tội danh cho vay nặng lãi. Theo tính toán, mức lãi suất ở hình thức bốc bát họ là 140%/ năm, cao gấp bảy lần so với lãi suất quy định bởi chính phủ.

Như vậy, chủ thầu bốc bát họ không chỉ vi phạm luật dân sự mà còn mang tội danh liên quan đến luật hình sự. Những người này nếu bị phát hiện sẽ phải hứng chịu những biện pháp xử lý như phạt tiền, cải tạo không giam giữ, đình chỉ công việc hoặc thậm chí là phạt tù.

Chiếu theo điều 201 của Bộ luật hình sự năm 2015, mức độ và phương hướng xử lý phụ thuộc vào số tiền kẻ cho vay đã trục lợi, cụ thể như sau:

- Thu lợi bất hợp pháp từ 30 triệu đến 100 triệu: Đối tượng bị xử phạt nộp tiền phạt từ 50 triệu đến 200 triệu hoặc tham gia cải tạo không giam giữ.

- Thu lợi bất hợp pháp từ 100 triệu trở lên: Đối tượng bị xử phạt nộp tiền phạt từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc ngồi tù trong thời gian từ 6 tháng đến 3 năm.

- Ngoài ra, bên thực hiện hành vi bốc bát họ sẽ bị đình chỉ, cấm hành nghề hay tiếp tục làm việc tại các cơ quan, đoàn thể từ 1 tới 5 năm.

Không mang tội danh vay nặng lãi, phía chủ nợ còn phải đối mặt với nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng, tội cưỡng đoạt tài sản và tội cướp tài sản nếu họ thực hiện các hành vi gây náo loạn, quấy rối, đe dọa, tịch thu tài sản hoặc sử dụng vũ lực với người vay.

LỜI KẾT

Như vậy, bài viết của Wiki hỏi đáp đã giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của độc giả về hình thức bốc bát họ. Khi thấu hiểu các rủi ro tiềm tàng, bạn đọc sẽ tự xây dựng các biện pháp phòng tránh, không tham gia vào hành vi trái pháp luật này.