Body shaming là gì? Hậu quả của body shaming với người khác

“Đồ béo”, “Đồ mặt heo”, “Ôi đứa mặt tổ ong”,... đó là những câu hỏi mang ý nghĩa miệt thị  ngoại hình người khác. Những câu nói mang ý nghĩa tiêu cực ấy vẫn thường được buông một cách bình thường. Lời nói miệt thị ấy thường được gọi là “Body shaming”. Vậy nó có nghĩa là gì và hậu quả của nó như thế nào ? 

Body shaming là gì? Hậu quả của body shaming với người khác

Lời nói miệt thị ấy thường được gọi là “Body shaming”. Vậy nó có nghĩa là gì và hậu quả của nó như thế nào ? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung này.

Body shaming là gì ?

Body-Shaming nghĩa tiếng việt là "miệt thị ngoại hình" là một hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai hay chế giễu ngoại hình của người khác, khiến cho người đó cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm. Điều này xảy ra ở bất  kỳ đâu trong cuộc sống ngày nay, từ trường học, nơi làm việc,xuất hiện trong những cuộc hội thoại giữa bạn bè đồng nghiệp… Những câu nói tưởng chừng như bình thường nhưng lại gây cho người nghe cảm thấy không được tôn trọng.

Có nhiều loại miệt thị cơ thể: miệt thị thân hình, miệt thị làn da, miệt thị màu da, miệt thị phẫu thuật thẩm mỹ… Tất cả những loại body shaming trên có thể được biểu thị qua lời nói trực tiếp hoặc nói xấu sau lưng. Nhưng phổ biến nhất hiện nay chính là miệt thị ngoại hình qua mạng xã hội.

Body shaming là gì ?

Các loại body shaming trong xã hội

Có nhiều loại miệt thị: miệt thị thân hình, miệt thị làn da, miệt thị màu da, miệt thị phẫu thuật thẩm mỹ… Tất cả những loại body shaming trên có thể được biểu thị qua lời nói trực tiếp hoặc nói xấu sau lưng. Nhưng phổ biến nhất hiện nay chính là miệt thị ngoại hình qua mạng xã hội.

Khi sống trong xã hội hiện đại và công nghệ tiên tiến và phát triển như hiện nay, các trang mạng xã hội đã trở thành công cụ thuận tiện để những người có mục đích công kích và gây tổn thương cho những người có ngoại hình khác lạm dụng và chế giễu người khác.

Nạn nhân của body shaming

Nạn nhân của những miệt thị xã hội này không phân biệt lứa tuổi hay cấp bậc. Từ trẻ em , học sinh, nhân viên văn phòng… những người có ngoại hình không “chuẩn “ hay chính bạn cũng có thể là nạn nhân của miệt thị thân hình. Đặc biệt là những ngôi sao nổi tiếng luôn là nạn nhân của body shaming vì họ luôn là tâm điểm của sự chú ý của những antifan.

Sau đêm Chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 kết thúc, không phải Quán quân Kim Dung mà Cao Ngân mới là nhân vật nhận được nhiều chú ý nhất trên mạng xã hội. Cô nàng bị mỉa mai, chế giễu là bộ hài cốt di động, như ở nạn đói năm 1945 khi để lộ thân hình gầy gò, da bọc xương.

Hay Lê Âu Ngân Anh đăng quang Tân Hoa hậu Đại dương 2017, cô ngay lập tức bị cộng đồng mạng ném đá dữ dội về ngoại hình, đặc biệt là đôi môi với những từ ngữ như 'miệng cá trê', 'xấu xí'… Có người còn nói rằng: 'Hoa hậu gì mà miệng như bơm bị lỗi'... Thậm chí cộng đồng mạng còn chế ảnh giễu cợt cô một cách quá đáng. Nhưng rõ ràng, cho dù Lê Âu Ngân Anh không xứng đáng để sở hữu vương miện đi chăng nữa thì việc chê bai và giễu cợt ngoại hình cũng gây ra không ít suy nghĩ tiêu cực cho cô gái, bằng chứng là Ngân Anh sau đó đã phải nhập viện cấp cứu.

Nạn nhân của body shaming

Hậu quả của body shaming

Nhiều khi chỉ vì nhằm thỏa mãn sự thích thú của bản thân mà nhiều người không hề ngại ngùng khi có những câu nói mang ý nghĩa miệt thị hình thể với người xung quanh mình. Chắc chắn rằng họ không nghĩ tới những hậu quả của việc body shaming này mang tới. Ngày nay, với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ thì rất dễ thấy những từ ngữ mang ý nghĩa miệt thị hình thể xuất hiện tràn làn trên những trang mạng xã hội. Dường như đây lại trở thành một "nơi lí tưởng" cho những kẻ thích tấn công người khác, mà công cụ cụ thể là ngôn từ. Hơn 80% số lời miệt thị diễn ra trên Facebook, Instagram hay Twitter mà hậu quả của nó là không thể chối bỏ.

Dư luận hiện nay chín người mười ý, hành động đầu tiên của những người thích miệt thị là vạch lá tìm sâu, tìm rồi đâu chỉ để trong suy nghĩ. Càng về sau, khi có sự tiếp sức của mạng xã hội, thiên hạ như "lên đồng" chê bai hết cỡ, bằng những ngôn từ không thể tưởng tượng được.

Nhiều khi ngoại hình của bạn không đến nỗi tệ nhưng người ta vẫn thích miệt thị bạn đơn giản vì họ có sở thích bới móc, “vạch lá tìm sâu”. Dần dần những tâm trạng ấy tích lại ngày càng lớn và rồi bản thân những người bị miệt thị về hình thể sẽ trở nên tự ti khi giao tiếp rồi dẫn đến những chứng bệnh như ngại giao tiếp, ngại xuất hiện trước đám đông. Họ sẽ tự thu mình lại có những trường hợp nắng sẽ dẫn đến hành động tử tử, những điều đau buồn ngoài ý muốn.

Đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì chính là độ tuổi mà tâm lý trở nên nhạy cảm nhất. Các bạn thường dễ bị tổn thương sâu sắc trước những lời đùa cợt về ngoại hình. Ở tuổi này, các bạn còn suy nghĩ non nớt và thường không biết cách để giải quyết vấn đề. Thay vào đó, các bạn quá để tâm đến lời nói của người khác và lúc nào cũng chăm chăm vào những khiếm khuyết trên cơ thể mình. Hậu quả là các bạn trở nên tự ti, mặc cảm, thậm chí bị trầm cảm, có không ít trường hợp họ đã tìm đến cái chết như một sự giải thoát trước những từ ngữ miệt thị của người xung quanh.

Hậu quả của body shaming

Những người có niềm “đam mê” body shaming.

Việc dùng ngôn từ để miệt thị ai khác chính là một biểu hiện hay một hình thái của căn bệnh tâm lí khó chữa này. Một vài người quan niệm Body shaming chỉ là đóng góp để người ta trở nên tốt đẹp hơn, người ta chỉ ra những điểm không tốt của người khác để giúp người đó biết và sửa đi. Tuy nhiên đây chỉ quan điểm nông cạn và thiếu sâu sắc. Làm tổn thương một ai đó khác hẳn với cách giúp đỡ hay khuyên bảo một ai đó. Đừng nên lấy cái cớ này để biện hộ cho những ích kỉ của bản thân mà đẩy người khác vào đau khổ. Lấy sự tổn thương của người khác làm trò vui cho mình, đó không phải là điều bạn nên làm.

Dù bạn có là nạn nhân của những “Body shaming” đừng buồn đừng mặc cảm hay tự ti. Điều quan trọng ở đây  là cần yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Ai cũng có những cái chưa hoàn hảo và chúng ta có thể hoàn toàn khắc phục được. Bạn không có lỗi mà chính những người luôn miệt thị bạn mới là người có lỗi. Một ngày nào đó họ cũng sẽ trở thành nạn những của những lời miệt thị tương tự bạn thôi. Luôn lạc quan yêu đời và có niềm tin vào cuộc sống nhé, bởi bạn xuất hiện trên cuộc đời này là điều hạnh phúc nhất rồi.