Bonjour là gì ? Có nên gỡ phần mềm này không ?

Mình đang sử dụng Macbook trong đó có một ứng dụng mình thấy khá lạ và mình chưa sử dụng nó bao giờ, mình cũng không biết ứng dụng này dùng để làm gì, có nên gỡ ứng dụng này không. Có bạn nào biết về ứng dụng này có thể giải thích giúp mình Bonjour là gì? Nó có thực sự cần cho máy tính không và trong máy tính có những phần mềm nào mà mình nên gỡ đi nữa. Mình xin cảm ơn. 

Bonjour là gì ? Có nên gỡ phần mềm này không ?
Bonjour là gì? 
 

Bonjour là gì? 

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển chính vì vậy các phần mềm ra đời ngày càng nhiều đáp ứng cho mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Những công nghệ này giúp chúng ta đơn giản hóa các thao tác, thực hiện các công việc nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhiều phần mềm thì khá hữu ích, một số khác thì không như vậy. Cùng tìm hiểu về phần mềm bonjour ngay sau đây bạn nhé. 

Được nghiên cứu và phát triển bởi hãng Apple, một trong những hãng công nghệ hàng đầu hiện nay. Bonjour là một công nghệ nối mạng có nhiệm vụ thiết lập cho các dịch vụ và các thiết bị sử dụng mạng. Các ứng dụng thường kết nối và có tính tương thích với Bonjour nên bạn có thể khá dễ dàng để tìm được một dịch vụ hay thiết bị mà mình muốn sử dụng. Ví dụ đơn giản nhất cho công dụng của phần mềm này là khi bạn muốn thực hiện việc chia sẻ một file bất kỳ nào đó. Những người dùng thiết bị giống bạn hoặc cùng mạng với bạn sẽ nhận được Mac của bạn khi họ tiến hành duyệt tài liệu được chia sẻ.

Vậy thực sự Bonjour có cần thiết hay không ?

Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người dùng mà khẳng định phần mềm này hữu ích hay không hữu ích. Có nhiều người cho rằng phần mềm này rất hữu ích, người lại cho rằng nó phiền phức và không cần thiết. 

Đối với những người sử dụng iTunes, bạn có thể sử dụng Bonjour để tìm các thư viện âm nhạc, tìm thiết bị phát nhạc và tìm Apple TV. Nhiều người sử dụng trình duyệt Safari thì dùng Bonjour để tìm địa chỉ các website quảng cáo thiết bị trên hệ thống mạng internet. Người hay dùng máy in thì ứng dụng Bonjour như một cổng không dây để kết nối với web trạng thái cũng như hiển thị được cấu hình của máy in. 

Có thể bạn không để ý, nhưng nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy Internet Explorer cũng thông qua Bonjour để tìm kiếm các trang web quảng cáo được liên kết với phần mềm này. Máy in cũng ứng dụng Bonjour như một phần mềm liên kết nhằm quảng cáo cho hãng máy in đó. Trong Adobe, Bonjour được sử dụng như một dịch vụ có chức năng quản lý các tài sản kỹ thuật số. 
Nhìn vào thực tế có thể nhận thấy đây là một phần mềm thực sự hữu ích và có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên đối với một số bạn không sử dụng các ứng dụng ở trên Bonjour dường như khá thừa thãi, chính vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến các gỡ phần mềm này cho bạn nào cần.

Cách gỡ phần mềm Bonjour

Dịch vụ Bonjour có thể gỡ bỏ được mà không gây hại gì cho máy tính, tuy nhiên vì Bonjour liên kết với khá nhiều dịch vụ nên khi gỡ nó, một số ứng dụng và chương trình mà bạn cài đặt sử dụng Bonjour có thể bị vô hiệu hóa hoặc mất quyền truy cập. Bạn sẽ không thể sử dụng được các ứng dụng hay chương trình này nữa. 

Nếu bạn không sử dụng các tính năng liên quan đến Bonjour thì sau khi gỡ bỏ dịch vụ này, mọi hoạt động của máy tính sẽ không bị ảnh hưởng gì. Cần lưu ý, khi bạn gỡ ra thì chương trình này đã bị mất đi, tuy nhiên nếu bạn cập nhật là điện thoại hay máy tính của mình, phần mềm này sẽ được tích hợp cài đặt lại..

bonjour là gì

Cách gỡ phần mềm Bonjour

Để gỡ phần mềm Bonjour trên máy tính bạn thực hiện các bước sau:

B1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + ”R” sau đó một cửa sổ hiện ra, bạn nhập vào dòng chữ “appwiz.cpl” ở hộp lệnh và nhấn phím “Enter”.

B2: Bạn tìm kiếm ứng dụng Bonjour trong danh sách các chương trình được liệt kê ra trên cửa sổ “Programs & Features”. 

B3: Ở mục ứng dụng Bonjour bạn kích chuột phải, chọn “Gỡ cài đặt” đối với ngôn ngữ Tiếng Việt hay “Uninstall” khi bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh cho máy tính.

B4: Một màn hình gỡ cài đặt hiện ra, bạn làm theo hướng dẫn trên màn hình để gỡ bỏ phần mềm này ra khỏi danh sách các chương trình cài đặt và hoàn tất quá trình gỡ phần mềm Bonjour. 

Nhìn chung, nếu không quá cần thiết thì bạn cũng không cần gỡ phần mềm này ra khỏi máy vì nó cũng khá hữu dụng phải không nào. 

Những phần mềm nên tắt bỏ khi khởi động máy tính

Nhìn chung, ngoài Bonjour cũng có khá nhiều phần mềm nên gỡ để giúp cho quá trình khởi động máy nhanh hơn và máy không bị nặng khi sử dụng đó là: 

QuickTime: phần mềm này dùng để phát các tập tin dạng đa phương tiện như nhạc hay video, tuy nhiên nó là không cần thiết vì máy tính thường hỗ trợ sẵn tính năng này. 

Apple Push : Phần mềm thông báo dịch vụ khi khởi động hoặc cài một phần mềm nào đó vào máy tính. Phần mềm này cũng không cần thiết phải có vì không cần thông báo chúng ta cũng biết được nó đã được cài vào hay chưa. 

Skype: đối với một số bạn không có nick skype thì hầu như không cần thiết phải để phần mềm này ở trên máy. 

bonjour là gì

Skype là phần mềm nên gỡ nếu không cần thiết

Google Chrome: luôn có chế độ tự bật khi bạn khởi động windows, bạn cũng nên tắt bỏ tính năng tự khởi động cùng Window để máy tính mở nhanh hơn.

CyberLink YouCam: nhìn chung, máy tính nên có CyberLink YouCam để thực hiện các cuộc gọi video, tuy nhiên bạn không nên để chúng khởi động cùng window vì đơn giản bạn đâu có cần CyberLink YouCam mọi lúc mọi nơi đúng không nào. 

Microsoft Office : Một số máy tính, sau khi cài đặt ứng dụng này, chúng thường được tích hợp khởi động cùng window, tuy nhiên không phải lúc nào cũng ta cũng mở máy tính để thực hiện các thao tác đánh văn bản hay tính toán, chính vì vậy, bạn nên tắt nó và chỉ khởi động chúng khi cần sử dụng. 

Đến đây thì chắc bạn đã hiểu bonjour là gì và có nên gỡ nó ra không rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính. Cảm ơn bạn đã theo dõi.